• youtube
  • facebook

Tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng khả năng mang thai?

Nghiên cứu mới do nhóm chuyên gia tại Mỹ thực hiện khẳng định tiêm vaccine Covid-19 không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới khả năng thụ thai.

Theo CNN, nghiên cứu được công bố ngày 20/1 trên tạp chí American Journal of Epidemiology.

Các tác giả cũng phát hiện ở những cặp vợ chồng có cơ hội thụ thai thấp, người chồng từng mắc Covid-19 trong vòng 60 ngày trước đó. Điều này càng khiến việc tiêm vaccine Covid-19 trở nên quan trọng. Bởi Covid-19 có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới trong thời gian ngắn.

Các tác giả thực hiện nghiên cứu trên dữ liệu của 2.126 phụ nữ, độ tuổi 21-45, ở Mỹ và Canada. Họ đăng ký tham gia từ tháng 12/2020 đến tháng 9/2021. Sau đó, các tình nguyện viên được theo dõi đến tháng 11/2021. Người vợ hoặc chồng được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc Johnson & Johnson.

GS Amelia Wesselink, Trường Y tế Công cộng, Đại học Boston, Mỹ, tác giả chính của nghiên cứu cho biết một số công trình trước đó cũng cùng kết luận về việc tiêm vaccine Covid-19 không gây ảnh hưởng khả năng sinh sản hay tăng nguy cơ sẩy thai. Bên cạnh đó, mối liên hệ giữa nam giới mắc Covid-19 và chất lượng tinh trùng kém, rối loạn chức năng sinh sản khác từng được đề cập trong một số nghiên cứu khác.

“Nhiều người trong độ tuổi sinh sản có một số lo ngại về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ ảnh hưởng khả năng mang thai của họ. Nghiên cứu của chúng tôi là công trình đầu tiên chứng minh vợ hoặc chồng được tiêm vaccine Covid-19 không ảnh hưởng gì tới khả năng thụ thai của họ. Thời gian mang thai của các tình nguyện viên giống nhau bất kể tình trạng họ hoặc chồng có được tiêm vaccine Covid-19 hay không”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Ngoài ra, khả năng sinh sản cũng tương tự giữa nam giới đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 và nhóm chưa tiêm. Khi phân tích thêm những yếu tố như số liệu, loại vaccine, tiền sử vô sinh, nghề nghiệp, khu vực địa lý, các dữ liệu vẫn chỉ ra việc tiêm phòng vaccine Covid-19 không ảnh hưởng khả năng mang thai của các cặp vợ chồng.

Giải cứu cô gái 22 tuổi thoát khỏi đường dây buôn người
Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

Những dữ liệu nói trên được đánh giá góp phần dập tắt lo ngại về vaccine Covid-19. Các cặp vợ chồng có thể yên tâm vaccine không làm ảnh hưởng khả năng thụ thai và chúng ta không cần trì hoãn việc mang thai vì vaccine hoặc ngược lại.

create

Thiên Nhan / zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/tiem-vaccine-covid-19-co-anh-huong-kha-nang-mang-thai-post1291342.html

Short URL: http://laocai.tintuc.vn/viewID/1346015