• youtube
  • facebook

Người về quê dịp Tết không phải cách ly y tế: Lại lo “mỗi nơi một kiểu”?

Tin vui đối với những người làm ăn, kiếm sống xa quê về ăn Tết Nhâm Dần với gia đình và người thân: Bộ Y tế ra văn bản đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Mấy chữ “không phải cách ly y tế” sẽ thay đổi quyết định của rất nhiều người. Bởi lẽ, nếu phải cách ly, như quy định ở một địa phương, lên đến 14 ngày thì còn gì là Tết?

Rằng "vui thì thật là vui" nhưng cũng cần lưu ý, đây mới chỉ là văn bản đề nghị từ phía Bộ Y tế còn thực hiện cụ thể như thế nào, vẫn phải chờ quyết định từ lãnh đạo các địa phương.

Bởi lẽ, cách đây mấy ngày, ngày 17.1, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, "mỗi nơi một phách", gây khó khăn cho người dân và cũng không có tác dụng chống dịch rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn "bình chân như vại", chưa điều chỉnh quy định cách ly người dân về quê ăn Tết, mỗi tỉnh, thành làm mỗi kiểu, không thống nhất.

Liệu lần này, văn bản đề nghị của Bộ Y tế có khiến các địa phương thay đổi để đường về quê của người dân không phải là hành trình đầy khổ ải?

Sẽ rất khó khăn và thiếu thống nhất giữa Bộ và địa phương  nếu Bộ Y tế chưa đưa ra  phương án rà soát, sửa đổi hướng dẫn đánh giá cấp độ nguy cơ COVID-19 đã ban hành từ hồi tháng 10.2021 đi cùng Nghị quyết 128.

Lào Cai dừng và điều chỉnh nhiều hoạt động đón chào năm mới
Khởi công dự án giao thông hơn 5.000 tỷ đồng kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc
Nguyên nhân khiến 3 nữ BTV kỳ cựu, cùng tên dừng dẫn Thời sự 19h của VTV

Hiện nay, tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỉ lệ cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12-17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

Điều đó có nghĩa là, những tiêu chí Bộ Y tế đưa ra từ hơn 3 tháng trước đã không còn phù hợp nhưng lại đang là căn cứ để các địa phương xác định “vùng vàng, vùng cam, vùng đỏ”, từ đó đưa ra các quy định gây trở ngại cho người dân.

Vì thế Bộ Y tế không chỉ “đề nghị” mà cần nhanh chóng thay đổi tiêu chí và cách xác định cấp độ dịch để làm cơ sở cho các địa phương thực hiện thì đường về quê mới thông thoáng, đúng tinh thần của Chính phủ và không để “mỗi nơi một kiểu”.

Tết đang đến rất gần, “thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” vẫn phải là ưu tiên hàng đầu. “Không cách ly y tế” chỉ có ý nghĩa nếu các địa phương và cả người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Giải cứu cô gái 22 tuổi thoát khỏi đường dây buôn người
Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

Đó mới là “Bình thường mới, Xuân an toàn”.

create

HOÀNG LÂM / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nguoi-ve-que-dip-tet-khong-phai-cach-ly-y-te-lai-lo-moi-noi-mot-kieu-997796.ldo

Short URL: http://laocai.tintuc.vn/viewID/1345844