• youtube
  • facebook

Lạng Sơn: Khởi tố 3 đối tượng lừa hơn 100 người vì tham gia ‘vay vốn nhanh‘ trên Facebook

Sau khi 'con mồi' tham gia thủ tục 'vay vốn nhanh', các đối tượng đã yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân cùng mã OTP gửi về điện thoại rồi làm thủ thuật rút tiền từ tài khoản của nạn nhân.

Ngày 24/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lạng Sơn (PA05) cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, qua công tác trinh sát, nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng PA05 phát hiện một nhóm đối tượng ngoại tỉnh đến địa bàn Lạng Sơn có biểu hiện hoạt động lừa đảo qua mạng chiếm đoạt số tiền lớn.

Đối tượng Nguyễn Phi Thịnh (trái) và Nguyễn Xuân Thìn tại cơ quan công an.

Quá trình đấu tranh, cơ quan công an đã làm rõ đã làm rõ các đối tượng trong đường dây này gồm: Nguyễn Phi Thịnh (SN 2000, trú huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Nguyễn Đình Thìn và Nguyễn Xuân Thìn (cùng SN 2000; trú tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hồ sơ điều tra ban đầu xác định, 3 đối tượng này đã mua các tài khoản Facebook đăng ký bằng thông tin của người nước ngoài để lập các Fanpage có tên dạng "Hỗ trợ vay vốn nhanh" …sau đó đăng tải, chạy quảng cáo bài viết với nội dung "hỗ trợ vay vốn từ 10 triệu đến 200 triệu đồng, thủ tục nhanh gọn.

Khi người có nhu cầu vay tiền liên hệ, các đối tượng sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân cùng mã OTP gửi về điện thoại.

Giải cứu cô gái 22 tuổi thoát khỏi đường dây buôn người
Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

Từ các thông tin cá nhân người vay cung cấp, các đối tượng thông qua ví điện tử MoMo để rút tiền từ tài khoản ngân hàng của người cần vay, sau đó chuyển đi các ví điện tử MoMo đăng ký với thông tin giả đã lập trước đó để che giấu nguồn tiền rồi mới chuyển đến tài khoản ngân hàng của cá nhân để chiếm đoạt. Cơ quan điều tra đã thu giữ 8 điện thoại di động, 7 thẻ ngân hàng và nhiều tang vật liên quan của vụ án.

Đáng chú ý, theo lời khai của các đối tượng, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2021 đến nay, chỉ với thủ đoạn như trên đã lừa đảo được hơn 100 người ở các địa phương trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 500 triệu đồng.

Hiện Phòng PA05 đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Phi Thịnh, Nguyễn Đình Thìn và Nguyễn Xuân Thìn để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

create

Quốc Bảo / phapluatplus.vn

Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/lang-son-khoi-to-3-doi-tuong-lua-hon-100-nguoi-vi-tham-gia-vay-von-nhanh-tren-facebook-d175331.html

Short URL: http://laocai.tintuc.vn/viewID/1345776