• youtube
  • facebook

Yêu cầu dừng tổ chức chọi trâu trong các lễ hội tại Lào Cai, Yên Bái

Mặc dù Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành nhiều văn bản quản lý yêu cầu các địa phương không tổ chức các lễ hội, hội chọi trâu có yếu tố bạo lực, phản cảm, những lễ hội có yếu tố trục lợi, và không phải là truyền thống…, nhưng đến năm nay, khi chuẩn bị khởi động mùa lễ hội 2018, không ít địa phương vẫn “rục rịch” ý định tổ chức các lễ hội, hội chọi trâu.

Ảnh minh họa: baolaocai.vn

Ảnh minh họa: baolaocai.vn

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) Ninh Thị Thu Hương cho biết, Cục đã nắm bắt thông tin và trong tuần này sẽ ban hành văn bản yêu cầu các địa phương này không tổ chức hoạt động chọi trâu, kích động bạo lực. 

Tại cuộc họp mới đây của UBND huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) nhằm triển khai công tác tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà năm 2017, theo thông báo, lễ hội sẽ diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, trong đó có hội chọi trâu.

Sở VHTTDL tỉnh Yên Bái cũng vừa gửi công văn về Cục Văn hóa cơ sở xin ý kiến về việc tổ chức hội chọi trâu trên địa bàn huyện Lục Yên. Theo đó, Sở này cho biết, sau khi nhận được Tờ trình và các văn bản có liên quan của UBND huyện Lục Yên về việc cấp phép Hội chọi trâu, Sở VHTTDL Yên Bái xin ý kiến Cục Văn hóa cơ sở để có căn cứ phúc đáp UBND huyện Lục Yên. Hội Chọi trâu huyện Lục Yên (một hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động phụ trợ của lễ hội đền Đại Cại), được tổ chức từ năm 2010 định kỳ hằng năm. Sở VHTTDL Yên Bái cho biết, hoạt động này đã thu hút được đông đảo nhân dân, khách du lịch trong và ngoài huyện, góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân địa phương, khuyến khích việc tuyển chọn đàn trâu có chất lượng tốt để phục vụ sản xuất và nhu cầu thương phẩm trong và ngoài tỉnh.

“Thực hiện Thông tư số 15/TT- BVHTTDL của Bộ VHTTDL và các văn bản hướng dẫn hoạt động tổ chức lễ hội của Cục Văn hóa cơ sở, trong mùa lễ hội 2017, Sở VHTTDL tỉnh đã có văn bản yêu cầu địa phương dừng tổ chức Hội chọi trâu tại địa phương. Ngày 23.6.2017, UBND huyện Lục Yên có Tờ trình đề nghị tiếp tục duy trì hoạt động này trong mùa lễ hội 2018 và các năm tiếp theo”, Sở VHTTDL cho biết. Cũng theo Sở này, ý kiến chỉ đạo từ Cục Văn hóa cơ sở sẽ là cơ sở để báo cáo UBND tỉnh và trả lời dứt điểm UBND huyện Lục Yên .

Bà Ninh Thị Thu Hương, cho biết, quan điểm chỉ đạo của Bộ VHTTDL đã thể hiện rõ ràng từ các mùa lễ hội trước: Không tổ chức những lễ hội chọi trâu có yếu tố bạo lực, phản cảm, không phải là lễ hội truyền thống của địa phương. Sau Thông tư 15 và nhiều văn bản quản lý liên quan, mùa lễ hội 2017, Bộ VHTTDL cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh Bình Phước, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai yêu cầu không tổ chức lễ hội, hội chọi trâu. Theo đó, Bộ chỉ đạo UBND các tỉnh nói trên chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra việc tổ chức lễ hội, hội chọi trâu trên địa bàn; đồng thời không cho phép tổ chức lễ hội, hội chọi trâu nếu không phải là lễ hội truyền thống trong thời gian tới.

“Ngay cả lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vốn là lễ hội truyền thống, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhưng trước những hệ lụy đáng tiếc đã xảy ra, có nhiều ý kiến đề nghị cần xem xét lại quy trình, công tác tổ chức lễ hội. Thậm chí không ít ý kiến còn cho rằng nên dừng tổ chức vì lễ hội hàm chứa nhiều yếu tố bạo lực, không an toàn…”, bà Hương chia sẻ.

Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở cũng cho hay, trước thông tin về các lễ hội chọi trâu có thể được tổ chức tại các huyện Bảo Yên (Lào Cai) và Lục Yên (Yên Bái), Cục đã liên hệ về các Sở VHTTDL để xác định thông tin và ngay trong tuần tới, sẽ có văn bản yêu cầu các địa phương dứt điểm không tổ chức những hội chọi trâu này.

“Hoạt động tổ chức lễ hội và các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí có nội dung kích động bạo lực bị nghiêm cấm theo quy định tại Nghị định số 103/2009/ NĐ-CP của Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Quy định này cũng đã được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 04/2009/TT-BVHTTDL, Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL quy định về tổ chức lễ hội…”, bà Hương nhấn mạnh.

Được biết, Cục sẽ chỉ đạo Sở VHTTDL các tỉnh Yên Bái, Lào Cai báo cáo UBND tỉnh không cấp phép tổ chức hội chọi trâu trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu tăng cường công tác giám sát, thanh kiểm tra công tác tổ chức lễ hội, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hoạt động tổ chức lễ hội không được cấp phép. Nếu để diễn ra, Sở VHTTDL các địa phương phải chịu trách nhiệm về công tác quản lý đối với các lễ hội, hội chọi trâu trái phép này.