• youtube
  • facebook

Tỷ phú tuổi 28 người Sơn La chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp: Hãy sáng tạo và làm từ những điều nhỏ nhất

Với triết lý kinh doanh rất riêng cùng quan điểm nhìn nhận Startup đi từ những điều nhỏ, thực tế nhưng mang giá trị tiềm năng lớn và để giải quyết vấn đề của xã hội, Nguyễn Mạnh Hùng (28 tuổi, Chủ tịch chuỗi thương hiệu Khu du lịch tham quan & nghỉ dưỡng Happy Land Miền Bắc, Giám đốc Khu du lịch Happy Land Mộc Châu) đã bước đầu viết nên câu chuyện khởi nghiệp thành công của mình với mô hình Startup mới mẻ, phát huy được thế mạnh sẵn có của địa phương.

Hành trình từ Phó Giám đốc đến hướng dẫn viên du lịch

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Nguyễn Mạnh Hùng là sự gần gũi, thân thiện, điềm đạm. Nhưng khác xa với vẻ bề ngoài đó là sự năng động, nhiệt huyết, đầy hoài bão của một chàng trai trẻ với câu chuyện khởi nghiệp của riêng mình. Ngay từ khi còn là sinh viên, giữa năm nhất đại học anh đã đi làm thêm tại một số công ty, cửa hàng. Đến năm 2, anh làm việc parttime tại Công ty CP Hồng Phát và tiếp tục theo đuổi công việc tại đây sau khi ra trường và được giữ chức vụ Phó Giám đốc quản lý nhân sự của Công ty.

Với những bạn trẻ vẫn còn đang mơ hồ, viển vông về khởi nghiệp, Mạnh Hùng khuyên họ chưa nên khởi nghiệp, “khởi nghiệp phải có kế hoạch cụ thể và nhìn thấy được tiềm năng từ kế hoạch đó”

Với những bạn trẻ vẫn còn đang mơ hồ, viển vông về khởi nghiệp, Mạnh Hùng khuyên họ chưa nên khởi nghiệp, “khởi nghiệp phải có kế hoạch cụ thể và nhìn thấy được tiềm năng từ kế hoạch đó”

Năm 2014, anh xây dựng gia đình nên trở về Mộc Châu (Sơn La) sinh sống, thuận theo nguyện vọng của gia đình. Mạnh Hùng làm hồ sơ xin vào công tác tại Hải Quan cửa khẩu Lóng Sập (Sơn La). Tuy nhiên, sau 2 tháng làm việc, cảm thấy không hợp với môi trường hành chính, anh quyết định nghỉ việc. 

Thời điểm đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, du lịch Mộc Châu bước sang trang mới. Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch của huyện nhà, sau thời gian nghiên cứu, học hỏi, với ý nghĩ tìm ra nét mới cho bức tranh du lịch Mộc Châu. Anh đã cùng gia đình xây dựng Siêu thị Quà đặc sản Hùng Anh – siêu thị quà đặc sản đầu tiên có quy mô lớn nhất tại Mộc Châu có niêm yết giá các mặt hàng bằng mã vạch.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Nhanh chóng đón đầu được các tour du lịch cũng như du khách từ khắp các vùng miền đến với Mộc Châu. Chỉ sau 3 tháng, mô hình kinh doanh của anh đã bước đầu ổn định và phát triển. Tuy nhiên, chàng trai trẻ đã không dừng lại. Trong quá trình kinh doanh, anh còn kiêm luôn việc tổ chức tour cho khách. Trong những lần dẫn tour, nhận thấy các vườn hoa tam giác mạch, cải trắng… có lượng khách rất đông, một ngày có thể đón 1.000 - 2.000 khách nhưng những vườn hoa đó chỉ nở theo mùa, mỗi mùa chỉ kéo dài khoảng 2 tháng là không khai thác du lịch được nữa.

Chàng trai trẻ trăn trở tại sao một địa phương có rất nhiều điều kiện thuận lợi về du lịch như Mộc Châu lại chỉ phát triển du lịch theo mùa, chủ yếu vào mùa đông. Lượng khách du lịch tới đông nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại cũng chỉ có ngắm hoa, chụp ảnh mà không có các hoạt động văn hóa du lịch hay các dịch vụ nghỉ dưỡng khác. Chính vì vậy, anh đã nảy sinh ý tưởng xây dựng nên một khu du lịch với chủ đề: Khu du lịch tham quan hoa 4 mùa, phục vụ tất cả các ngày, các mùa trong năm cho khách du lịch tới Mộc Châu. Trong khu du lịch sẽ có đa dạng những sản phẩm du lịch và từ đó Khu du lịch Happy Land Mộc Châu ra đời.

Tiên phong, sáng tạo với quyết tâm phát triển du lịch cộng đồng

Ý tưởng như vậy nhưng để bắt tay vào triển khai trong thực tế, từ việc tìm quỹ đất, xây dựng cơ sở vật chất và tạo dựng thương hiệu quả là một quá trình không hề đơn giản. Thiếu kinh nghiệm về xây dựng, chưa hiểu biết về du lịch và đầu tư một mình nên gặp khó khăn về vốn. Anh đã học hỏi, tìm tòi rồi về áp dụng, thậm chí thất bại cũng rất nhiều mới có thể xây dựng dự án đến ngày hôm nay.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Với thung lũng hoa hình trái tim có hoa nở quanh năm, nằm trọn dưới thung lũng, xung quanh là những triền núi trắng muốt hoa cải, phía dưới có dòng suối Sập chảy từ Lào về, xuyên qua thác Dải Yếm, nước trong vắt, có nhiều loài cá quý…tích hợp các dịch vụ ăn, ngủ, nghỉ như khu nghỉ dưỡng ống tròn độc đáo, nghỉ dưỡng bungalow cao cấp, nhà sàn cộng đồng; Trang trại cừu Happy Farm, khu vui chơi các trò chơi mạo hiểm; Khu trưng bày không gian sinh hoạt các dân tộc; Khu chợ phiên... Happy Land trở thành điểm đến được du khách mọi nơi tìm đến, thích thú khám phá mỗi khi đặt chân đến Mộc Châu.

Khu du lịch rộng 5 hecta, hàng năm đón khoảng 200.000 lượt khách, phục vụ khoảng 1.000 lượt khách lưu trú và ăn uống. Doanh thu tới gần 9 tỷ đồng/năm. Hiện, Happy Land đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, trong đó 80% là dân tộc thiểu số với mức lương trung bình 5 triệu/ tháng.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới, anh Hùng cho biết, trong năm 2019 dự định thành lập Công ty CP du lịch Best Tour Mộc Châu. Cùng với đó tiếp tục xây dựng Happy Land Tam Đảo tại Vĩnh Phúc và Happy Land Hòa Bình tại Cao Phong và mở rộng Happy Land Mộc Châu thêm 6ha gồm: Resort 3 sao, nhà hàng, Khu tổ chức sự kiện, Bể bơi, Khu trò chơi mạo hiểm…

Đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ khởi nghiệp, anh Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Các bạn trẻ khi khởi nghiệp cần chọn cho mình một lĩnh vực thực sự đam mê, hãy sáng tạo và làm từ những điều nhỏ nhất nhưng đem lại giá trị và tiềm năng cơ hội lớn. Hãy đầu tư đủ thời gian cũng như tâm huyết để nắm bắt thật tốt lĩnh vực mình chọn, song song với đó là sự hỗ trợ của bạn bè đối tác song hành cùng mình, những người đi trước nhiều kinh nghiệm bởi đây là đòn bẩy vô giá cho các Startup muốn thành công”. 

create

Phan Mơ / baophapluat.vn