• youtube
  • facebook

Những đổi thay ở bản Cát Cát - Sa Pa

Tránh xa cái ồn ào sôi động, khói bụi ngột ngạt hàng ngày từ các công trình xây dựng tại thị trấn Sapa, dọc theo con đường hướng về phía núi Fanxipan khoảng gần 2km bạn sẽ đến bản Cát Cát. Nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn, giữa mây ngàn gió núi, Cát Cát là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho bạn khi muốn tìm hiểu và khám phá đời sống văn hóa của con người vùng cao Tây Bắc.

Ở bản Cát Cát, chủ yếu dân tộc Mông sinh sống, được hình thành từ giữa thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, người Pháp đã phát hiện và chọn đây làm nơi nghỉ dưỡng cho các quan chức và xây dựng nhà máy thủy điện đầu tiên. Ở đây có một thác nước đẹp mà theo tiếng Pháp có nghĩa là CatScat. Chính vì vậy, bản cũng lấy tên là Cát Cát.

Bản Cát Cát không chỉ hấp dẫn bởi phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, trữ tình mà còn bởi những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng của đồng bào dân tộc Mông nơi đây, cùng hòa mình vào những điệu múa dịu dàng của cô gái Mông xinh đẹp, hay điệu khèn, tiếng đàn môi xao động lòng người và tham gia giao lưu nhảy sạp với những chàng trai cô gái người Mông.

Ngoài trồng lúa, người Mông ở Cát Cát còn phát triển các nghề thủ công truyền thống như trồng lanh dệt vải, đan lát dụng cụ sinh hoạt, chạm trổ bạc và rèn nông cụ. Đến bản Cát Cát, du khách được tham quan khu trưng bày và bán các sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc Mông. Những sản phẩm tinh xảo, độc đáo được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của những con người nơi đây không chỉ đem lại sức sống cho bản làng mà còn thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Mông được bảo tồn, gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Nghề đan thồ, xe lanh, dệt vải, vẽ sáp ong vẫn được bảo tồn và phát triển.

Nghề đan thồ, xe lanh, dệt vải, vẽ sáp ong vẫn được bảo tồn và phát triển.

Nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp các thiếu nữ người dân tộc gội đầu bên suối.

Nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp các thiếu nữ người dân tộc gội đầu bên suối.

Cọn nước tại suối Mường Hoa.

Cọn nước tại suối Mường Hoa.

Đội văn nghệ bản Cát Cát.

Đội văn nghệ bản Cát Cát.

Thả hồn với vẻ đẹp hoang sơ của bản Cát Cát.

Thả hồn với vẻ đẹp hoang sơ của bản Cát Cát.

Nếu may mắn, bạn sẽ chứng kiến tục kéo vợ của ngưởi Mông tại bản Cát Cát.

Nếu may mắn, bạn sẽ chứng kiến tục kéo vợ của ngưởi Mông tại bản Cát Cát.

Check in tại thác Cát Cát.

Check in tại thác Cát Cát.

Gần đây với mong muốn trả lại vẻ đẹp hoang sơ của bản làng, với sự cố gắng của ban quản lý khu du lịch Cát Cát, bản Cát Cát như được khoác một tấm áo mới không những không làm mất đi hồn cốt mà còn khiến bản làng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt du khách.

Các hàng quán hai bên đường thay vì làm bằng tôn, thép, bêtông hay các vật liệu hiện đại như trước đây nay đã được che phủ bằng gỗ, tre, lứa lá,… mang lại cho du khách cảm giác được gần gũi với thiên nhiên và khiến những ngôi nhà nơi đây trở nên hòa quyện tuyệt vời với cây cỏ núi đồi bao quanh bản.

Suối Cát Cát được dựng những guồng nước và những chiếc cầu tre xinh xắn tạo ra khung cảnh lãng mạn cho các bạn trẻ “sống ảo”. Những hàng quán cạnh thác Cát Cát cũng được chuyển đi mà thay vào đó là khu tái hiện lại quá trình xe lanh, dệt vải, nhuộm chàm và in sáp ong trên vải lanh, chạm khắc đá, kỹ thuật thêu tay của đồng bào,…

Hoa cải, đào, mận, tam giác mạch, hoa hồng ri, cúc cánh bướm,…cũng được trồng ở nhiều nơi trong bản khiến khung cảnh cũng trở nên thơ, bình yên đến lạ. Du khách vào thăm bản cũng không còn phải chịu cảnh chèo kéo, đeo bám để hàng lưu niệm từ các cháu nhỏ hay những người phụ nữ địa phương. Họ được tự do thoải mái tham quan chụp ảnh mua sắm đồ lưa niệm trong nhà của người trong bản mà không bị xin tiền hoặc làm phiền.

Với những nét độc đáo riêng có của một bản vùng cao Tây Bắc, Cát Cát lâu nay đã trở thành điểm du lịch ấn tượng, không thể bỏ qua khi đến Sa Pa. Nhờ phát triển các hoạt động du lịch cộng đồng, đời sống của đồng bào dân tộc địa phương được cải thiện đáng kể, đem lại cho Cát Cát một diện mạo mới nhưng không làm mất đi những nét đẹp truyền thống từ bao đời nay.

create

PV / nhandan.com.vn