• youtube
  • facebook

Tưng bừng Lễ hội “Mùa hoa ban“ năm 2019 ở Sơn La

Tối ngày 15/3, tại phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La đã diễn ra Khai mạc Lễ hội Mùa hoa ban năm 2019. Dự Lễ khai mạc có đồng chí: Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN Thành phố; lãnh đạo các huyện trong tỉnh cùng đông đảo du khách và nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc.

Lễ hội Mùa hoa Ban năm nay nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương lên thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (7/5/1959-7/5/2019). Đây cũng là dịp quảng bá, giới thiệu về tiềm năng thiên nhiên, con người, lịch sử, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Thành phố Sơn La, với mục tiêu xây dựng thành phố Sơn La trở thành “Thành phố Hoa Ban”, là điểm đến hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước, tìm cơ hội đầu tư, giao lưu, hợp tác phát triển và hội nhập.

 Lãnh đạo Thành phố đ.ánh trống khai Hội.

 Lãnh đạo Thành phố trao cờ Lưu niệm cho các xã, phường tham dự Lễ hội.

Các đơn vị trao tiền tài trợ Lễ hội cho lãnh đạo Thành phố.

Lễ hội Mùa hoa Ban năm 2019 được tổ chức từ ngày 15 đến 17/3, với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao, như: Hội thi Trại du lịch văn hóa; trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc sắc, đặc thù của các xã, phường trên địa bàn Thành phố; Hội diễn nghệ thuật quần chúng khối xã, phường; các hội thi: Thêu khăn piêu, ẩm thực dân tộc, họa mi ch.iến, ch.ọi gà, sinh vật cảnh; thi các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian: Đ.ẩy gậy, k.éo co, tung còn, tó má mẹ, phăn liêng, đi cà kheo, b.ắn nỏ và thi b.ắt cá suối…

Tiết mục tham dự Hội diễn nghệ thuật quần chúng của phường Quyết Thắng.

Ngay sau Lễ khai mạc đã diễn ra Hội diễn nghệ thuật quần chúng khối xã, phường với sự tham gia của hàng trăm diễn viên quần chúng thuộc 12 đội của các xã, phường.

Đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ.

Thi đấu đ.ẩy gậy nam tại Lễ hội.

Thi đ.ấu k.éo co nữ.

create

Nhóm PV / baosonla.org.vn

Độc đáo tục cưới hỏi của người Pa Dí ở Lào Cai

Độc đáo tục cưới hỏi của người Pa Dí ở Lào Cai

timer19/04/2019

Ở Lào Cai, người Pa Dí cư trú tập trung chủ yếu ở huyện Mường Khương, họ còn lưu giữ được nhiều tập quán xã hội, trong đó phải kể đến tục lệ cưới hỏi. Đám cưới của người Pa Dí trải qua nhiều bước, trong đó có lễ ăn hỏi, lễ cưới và lễ lại mặt.

Người Hà Nhì ở Lào Cai làm lễ Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm

Người Hà Nhì ở Lào Cai làm lễ Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm

timer16/04/2019

Ngày 15/4, tức ngày Ngọ tháng 3 âm lịch, đồng bào Hà Nhì ở các thôn, bản vùng cao Bát Xát tổ chức lễ cúng Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm, mùa màng bội thu. Đây là nghi lễ cầu mùa quan trọng nhất mở đầu cho vụ cấy lúa hàng năm.

Các phong tục lạ trong đám cưới của người Dao Đỏ ở Lào Cai

Các phong tục lạ trong đám cưới của người Dao Đỏ ở Lào Cai

timer09/04/2019

Cô dâu trong ngày cưới sẽ đội chiếc mũ gồm 9 chiếc khăn đỏ trên đầu nhằm đón điều may mắn.

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), nét chấm phá Tây Bắc

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), nét chấm phá Tây Bắc

timer24/03/2019

Chợ phiên Bắc Hà mang đậm nét sinh hoạt cộng đồng của người dân tộc vùng cao Tây Bắc, là nơi lưu giữ những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo. Đến phiên chợ trong dịp này với những sắc trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận, mỗi người được hòa quyện cùng men rượu ngô thơm nồng của người Mông Bản Phố, những làn điệu xòe quyến rũ lòng người.