• youtube
  • facebook

Lào Cai: Đền Hai Cô đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai vừa long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với di tích Đền Hai Cô.

Đền Hai Cô tọa lạc tại bãi Liềm, thuộc địa phận thôn Kim Quang, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đền thờ hai cô gái đã có công phò tá quân tướng nhà Trần đ.ánh đ.uổi quân x.âm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII và anh dũng h.y s.inh tại mảnh đất Kim Sơn.

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, Đền Hai Cô đã được UBND tỉnh Lào Cai xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. (Nguồn: baolaocai.vn)

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, Đền Hai Cô đã được UBND tỉnh Lào Cai xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. (Nguồn: baolaocai.vn)

Đền Hai Cô có lịch sử hàng trăn năm với nhiều lớp trầm tích dân gian lưu truyền về nhân vật được thờ trong đền. Chuyện kể rằng, vào khoảng thế kỷ thứ XIII, khi quân Nguyên - Mông xâm lược nước ta, có hai cô gái cùng với các viên tướng, đội quân nhà Trần lên trấn ải và bảo vệ vùng đất này.

Trong một trận chiến đấu với quân Nguyên – Mông, hai cô gái được giao nhiệm vụ canh gác trên một chòi cao tại Bãi Liềm và đốt lửa báo hiệu khi quân đ.ịch tới. Do thế giặc rất mạnh, chòi canh của hai cô gái bị quân giặc bao vây tứ phía. Biết không thể thoát khỏi vòng vây và quyết không để r.ơi vào tay giặc, hai cô đã tự c.hâm lửa đ.ốt chòi canh t.ự s.át.

Để tưởng nhớ công lao của Hai Cô, nhân dân xã Kim Sơn đã lập miếu thờ. Sau này, người dân trong vùng tiếp tục công đức, đóng góp để xây dựng đền nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân cũng như du khách gần xa.

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 4349/QĐ-UBND xếp hạng đền Hai Cô là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Hồng Đăng: Từ soái ca “Nhật ký Vàng Anh“ đến quý ông giàu có sở hữu toàn vai diễn “khủng“ của VFC
Nam sinh Olympia từng bại trận trong chương trình, ngoài đời học sinh giỏi Quốc gia, chỉ mất 1 năm “gỡ lại“ bằng chức Thủ khoa
Công dân sẽ bị xoá hộ khẩu như thế nào từ 1/7

Đền Hai Cô được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch; giáo dục truyền thống cách mạng, niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ người dân xã Kim Sơn./.

create

Anh Vũ (t/h) / toquoc.vn