• youtube
  • facebook

Đại tượng Phật A Di Đà cao nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan (Lào Cai) và những câu chuyện không phải ai cũng biết

Kim Sơn Bảo Thắng Tự tọa lạc gần đỉnh Fansipan, được xây dựng từ cuối năm 2015 và chính thức hoàn thiện, khánh thành sau hai năm triển khai thi công. Hiện, đây là Đại tượng Phật A Di Đà lớn nhất Việt Nam.

Sau khi chính thức khai quang (ngày 30/1), quần thể văn hóa tâm linh Kim Sơn Bảo Thắng Tự trên đỉnh Fansipan luôn mở rộng cửa đón tín đồ phật tử, du khách thập phương tới chiêm bái, nguyện cầu bình an.

Quần thể văn hóa tâm linh kỳ vĩ này đã và đang đưa Fansipan trở thành một điểm đến văn hóa tâm linh linh thiêng và hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Được biết, quần thể Kim Sơn Bảo Thắng Tự được xây dựng từ cuối năm 2015 và sau 2 năm triển khai thi công đã chính thức được khánh thành vào cuối tháng 1 vừa qua. Quần thể du lịch tâm linh này hấp dẫn nhiều du khách bởi hệ thống các chùa, tượng phật... và không gian hết sức kỳ vĩ gần đỉnh Fansipan.

Kim Sơn Bảo Thắng Tự gồm Đại hùng Bảo điện với nhiều pho tượng Phật được tạo tác kỳ công bằng gỗ mít lõi, sơn son thếp bạc như ba pho tượng Tam Thế Phật, Thích Ca Mâu Ni, Quan Âm Chuẩn Đề nghìn tai nghìn mắt, tượng Phật Di Lặc, Mục Liên- Địa Tạng…

Đặc biệt nhất tại Đại Hùng Bảo Điện là bức tượng Phật A Di Đà ngồi cao 3,8m; hành lang Tả Vu – Hữu Vu với tượng 18 vị La Hán bằng gỗ mít cao 2m; khu nhà thờ Tổ, bảo tháp 11 tầng được làm bằng đá nguyên khối; con đường La Hán với tượng 18 vị La Hán bằng đồng, cao 2,5m, báo điện tử Zing.vn đăng tải.

Điểm nhấn khiến hàng nghìn phật tử và du khách khắp nơi ấn tượng về Kim Sơn Bảo Thắng Tự chính là Đại tượng Phật A Di Đà cao 21,5m, được đúc bằng đồng theo kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay.

Đây là bức tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam. Do đó, quá trình xây dựng quần thể văn hóa tâm linh kỳ vĩ này vẫn khiến nhiều phật tử và du khách không khỏi tò mò.

Kim Sơn Bảo Thắng Tự tọa lạc gần đỉnh Fansipan, được xây dựng từ cuối năm 2015 và chính thức hoàn thiện, khánh thành sau hai năm triển khai thi công.

Từ Kim Sơn Bảo Thắng Tự đi dọc theo con đường La Hán xuống là Đại tượng Phật A Di Đà cao 21,5m, được đúc bằng đồng theo kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay. Đây là bức tượng Phật bằng đồng cao nhất Việt Nam tới thời điểm này, báo điện tử Văn hóa đăng tải.

Chia sẻ về quá trình thi công công trình kiến trúc tâm linh này, giáo sư Hoàng Đạo Kính bày tỏ trên báo điện tử ngoisao.net khi cho rằng đây thực sự là một kỳ công.

Cũng theo lời Giáo sư, đã có hàng chục ngàn tấn đá nguyên khối được đưa đến để xây dựng các chùa, bảo tháp, tháp chuông và hàng ngàn bậc đá uốn theo từng thế đất, hàng ngàn m3 gỗ, hàng vạn viên ngói phục chế.

Tất cả vật liệu đã được vận chuyển thủ công bằng cáp công vụ, bằng tay và sức người lên đỉnh, trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt khi mà chỉ đứng ở trên đỉnh núi đó đã là khó rồi.

Đặc biệt, Đại tượng Phật bằng đồng được đúc theo kỹ thuật thi công đặc biệt nhất, lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam. Pho tượng này không được đúc thông thường mà được tạo thành bởi hàng ngàn vạn tấm đồng dày 5mm gia công tại chỗ, ốp trên một kết cấu khung sắt có thể tích gần 1000m3, báo Tiền phong đưa tin.

Ngay trong ngày khai quang, khoảng 500 phật tử ở 3 miền đất nước đã đến Kim Sơn Bảo Thắng Tự tham gia đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an trên đỉnh Fansipan, Sapa, Lào Cai.

Hiện nay, quần thể du lịch tâm linh này đã nhận được sự quan tâm của du khách khắp nơi trên cả nước. Bất chấp tiết trời giá lạnh ở Lào Cai, nhiều người đã đổ xô đến đây để được tận mắt chiêm ngưỡng công trình kỳ công tọa lạc trên đỉnh Fansipan hùng vĩ.

Tổng hợp: Báo Văn hóa, Zing.vn, ngoisao.net, Tiền phong