• youtube
  • facebook

Bến Tre: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019

UBND tỉnh Bến Tre vừa triển khai Đề án tổ chức Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 với chủ đề “Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững”. Dự kiến, Lễ hội sẽ diễn ra trong 05 ngày, từ 14/11 - 18/11/2019.

Hội thi “Người đẹp xứ Dừa” - Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012

Hội thi “Người đẹp xứ Dừa” - Festival Dừa Bến Tre lần III năm 2012

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Phước cho biết, việc tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 nhằm mục đích tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế.

Qua đó, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam.

Bên cạnh đó, tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những cá nhân trong hoạt động kinh tế - xã hội gắn liền với cây dừa. Đặc biệt là nghệ nhân, người thợ, người nông dân đã gắn bó hết mình cho cây dừa, giúp cho các thế hệ hiểu và phát huy các giá trị từ cây dừa mang lại trên thị trường trong nước và quốc tế.

Về lợi ích mang lại từ cây dừa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Phước cũng cho rằng, cây dừa là một loại cây nông nghiệp bảo vệ môi trường, sức khỏe con người và giảm nhẹ những tác động tiêu cực từ sự biến đổi khí hậu. Do vậy, cần quan tâm đầu tư trồng, khai thác, bảo vệ và phát triển dừa một cách phù hợp với sinh thái môi trường.

Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu nhanh như hiện nay, việc xâm nhập mặn sớm, sâu và kéo dài, hạn hán và lũ lụt bất thường là những mối đe dọa cho những vùng đồng bằng ven biển, nhất là ở ĐBSCL chịu nặng nề nhất. Trong điều kiện nhất định, cây dừa được đánh giá là loại cây có khả năng chống chịu các nguy cơ trên.

Gian hàng trưng bày những sản phẩm độc đáo được chế biến từ dừa

Gian hàng trưng bày những sản phẩm độc đáo được chế biến từ dừa

Theo Đề án, các nội dung chính của Lễ hội lần này, bao gồm: Chương trình khai mạc, bế mạc; Triển lãm sản phẩm dừa và hội chợ thương mại; Chuỗi các hội thảo về phát triển ngành dừa; Ấn tượng con đường dừa; Liên hoan ẩm thực dừa Nam bộ; Tuần lễ văn hóa, nghệ thuật và du lịch với các hoạt động như biểu diễn trang phục dừa, hội thi “Người đẹp xứ Dừa”, du lịch trải nghiệm sông nước, miệt vườn xứ dừa, nông dân đua xuồng...; Tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và người sản xuất chế biến dừa.

Được biết, tỉnh Bến Tre có diện tích trồng dừa lớn nhất nước, với hơn 71.000 ha, chiếm 50% diện tích dừa cả nước, có trên 163.000 hộ trồng dừa.

Tổng sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái. Kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 200 triệu USD. Công nghiệp chế biến dừa của Bến Tre không ngừng phát triển, toàn tỉnh hiện có hơn 1.970 cơ sở chế biến dừa.

Thời gian qua, để đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu cây dừa và các sản phẩm chế biến từ dừa, tỉnh Bến Tre đã tổ chức thành công 4 lần Lễ hội Dừa; đặc biệt, năm 2012 được sự chấp thuận của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, Bến Tre đổi tên và nâng cấp Lễ hội Dừa thành Festival Dừa Bến Tre lần III, tổ chức quy mô cấp Quốc gia.

create

Bạch Thanh / baotainguyenmoitruong.vn

Độc đáo tục cưới hỏi của người Pa Dí ở Lào Cai

Độc đáo tục cưới hỏi của người Pa Dí ở Lào Cai

timer19/04/2019

Ở Lào Cai, người Pa Dí cư trú tập trung chủ yếu ở huyện Mường Khương, họ còn lưu giữ được nhiều tập quán xã hội, trong đó phải kể đến tục lệ cưới hỏi. Đám cưới của người Pa Dí trải qua nhiều bước, trong đó có lễ ăn hỏi, lễ cưới và lễ lại mặt.

Người Hà Nhì ở Lào Cai làm lễ Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm

Người Hà Nhì ở Lào Cai làm lễ Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm

timer16/04/2019

Ngày 15/4, tức ngày Ngọ tháng 3 âm lịch, đồng bào Hà Nhì ở các thôn, bản vùng cao Bát Xát tổ chức lễ cúng Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm, mùa màng bội thu. Đây là nghi lễ cầu mùa quan trọng nhất mở đầu cho vụ cấy lúa hàng năm.

Các phong tục lạ trong đám cưới của người Dao Đỏ ở Lào Cai

Các phong tục lạ trong đám cưới của người Dao Đỏ ở Lào Cai

timer09/04/2019

Cô dâu trong ngày cưới sẽ đội chiếc mũ gồm 9 chiếc khăn đỏ trên đầu nhằm đón điều may mắn.

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), nét chấm phá Tây Bắc

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), nét chấm phá Tây Bắc

timer24/03/2019

Chợ phiên Bắc Hà mang đậm nét sinh hoạt cộng đồng của người dân tộc vùng cao Tây Bắc, là nơi lưu giữ những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo. Đến phiên chợ trong dịp này với những sắc trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận, mỗi người được hòa quyện cùng men rượu ngô thơm nồng của người Mông Bản Phố, những làn điệu xòe quyến rũ lòng người.