• youtube
  • facebook

Bến Tre chuẩn bị cho Lễ hội Dừa lần 5 mang quy mô cấp Quốc gia

Tiếp nối thành công sau nhiều năm tổ chức Lễ hội Dừa, năm 2019, UBND tỉnh Bến Tre tiếp tục tổ chức Lễ hội Dừa lần 5 mang tầm cấp quốc gia.

Sáng 22-2, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức họp mặt báo chí đầu xuân Kỷ Hợi 2019 và công bố Đề án tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V- năm 2019.

Theo đó, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 sẽ diễn ra 5 ngày, từ 14 đến ngày 18-11-2019 với chủ đề “Cây dừa trên con đường hội nhập và phát triển”. 

Năm 2019 Lễ hội Dừa Bến Tre sẽ được tổ chức mang tầm cấp quốc gia. Ảnh: Tư liệu

Năm 2019 Lễ hội Dừa Bến Tre sẽ được tổ chức mang tầm cấp quốc gia. Ảnh: Tư liệu

Theo ông Trương Quốc Phong – Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre, chương trình hoạt động chính của Lễ hội Dừa lần V gồm có: Lễ khai mạc, bế mạc; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ thương mại; Hội thảo trong những ngày diễn ra lễ hội với các chủ đề: “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; “Chuỗi giá trị cây dừa”;

“Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”; Không gian dừa (con đường dừa); Liên hoan ẩm thực Nam bộ; Tuần lễ văn hóa, nghệ thuật, du lịch; Hội thi người đẹp xứ dừa (mở rộng đến các tỉnh lân cận); Cộng đồng vui hội làng dừa khắp các ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh…

Ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Lễ hội Dừa Bến Tre năm nay được tổ chức mang tầm cấp quốc gia, nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế.

Tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam.

Bến Tre là địa phương có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước.

Bến Tre là địa phương có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước.

“Lễ hội còn tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những cá nhân trong hoạt động kinh tế - xã hội gắn liền với cây dừa. Đặc biệt, tôn vinh những nghệ nhân, người thợ, người nông dân đã gắn bó hết mình cho cây dừa, giúp cho các thế hệ hiểu và phát huy các giá trị từ cây dừa mang lại trên thị trường trong nước và quốc tế”- ông Trọng cho biết.

Ngoài ra, Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 còn là cơ hội để Bến Tre đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển du lịch trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Từ đó cho thấy ý nghĩa và lợi ích thật sự, góp phần tăng chuỗi giá trị cây dừa của địa phương, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. Theo thông tin từ lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre, kinh phí tổ chức Lễ hội Dừa lần V này chủ yếu do doanh nghiệp đóng góp và huy động nguồn xã hội hóa.

Bến Tre có hơn 71.000 hecta đất trồng dừa, chiếm 50% diện tích dừa cả nước, với hơn 163.000 hộ trồng dừa. Tổng sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 200 triệu USD, giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm gần 20% tổng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Ngành công nghiệp chế biến dừa ở Bến Tre có sự phát triển khá mạnh, toàn tỉnh có hơn 1.970 cơ sở chế biến dừa với đa dạng sản phẩm. Nghề trồng dừa ở địa phương còn tạo nguồn thu nhập ổn định cho hơn 163.000 hộ nông dân ở Bến Tre.

create

ĐÔNG HÀ / plo.vn

Độc đáo tục cưới hỏi của người Pa Dí ở Lào Cai

Độc đáo tục cưới hỏi của người Pa Dí ở Lào Cai

timer19/04/2019

Ở Lào Cai, người Pa Dí cư trú tập trung chủ yếu ở huyện Mường Khương, họ còn lưu giữ được nhiều tập quán xã hội, trong đó phải kể đến tục lệ cưới hỏi. Đám cưới của người Pa Dí trải qua nhiều bước, trong đó có lễ ăn hỏi, lễ cưới và lễ lại mặt.

Người Hà Nhì ở Lào Cai làm lễ Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm

Người Hà Nhì ở Lào Cai làm lễ Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm

timer16/04/2019

Ngày 15/4, tức ngày Ngọ tháng 3 âm lịch, đồng bào Hà Nhì ở các thôn, bản vùng cao Bát Xát tổ chức lễ cúng Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm, mùa màng bội thu. Đây là nghi lễ cầu mùa quan trọng nhất mở đầu cho vụ cấy lúa hàng năm.

Các phong tục lạ trong đám cưới của người Dao Đỏ ở Lào Cai

Các phong tục lạ trong đám cưới của người Dao Đỏ ở Lào Cai

timer09/04/2019

Cô dâu trong ngày cưới sẽ đội chiếc mũ gồm 9 chiếc khăn đỏ trên đầu nhằm đón điều may mắn.

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), nét chấm phá Tây Bắc

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), nét chấm phá Tây Bắc

timer24/03/2019

Chợ phiên Bắc Hà mang đậm nét sinh hoạt cộng đồng của người dân tộc vùng cao Tây Bắc, là nơi lưu giữ những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo. Đến phiên chợ trong dịp này với những sắc trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận, mỗi người được hòa quyện cùng men rượu ngô thơm nồng của người Mông Bản Phố, những làn điệu xòe quyến rũ lòng người.