• youtube
  • facebook

195 chiến sỹ biên phòng Lào Cai đã h.y s.inh vì sự nghiệp bảo vệ biên giới

Chiều 26/2, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 – 3/3/2019) và 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 – 3/3/2019).

Ngày 28/4/1958, lực lượng công an nhân dân vũ trang Lào Cai (nay là Bộ đội biên phòng) ra đời, với 7 đồn biên phòng gồm: Si Ma Cai, Pha Long, Mường Khương, Bản Lầu, Lào Cai, Bát Xát, Y Tý.

Nhiều cá nhân, tập thể được UBND tỉnh Lào Cai khen thưởng 

Nhiều cá nhân, tập thể được UBND tỉnh Lào Cai khen thưởng

Qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, BĐBP tỉnh Lào Cai ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hệ thống cơ sở vật chất từ cơ quan Bộ Chỉ huy đến các đồn, trạm biên phòng đều đảm bảo tốt.

Nhiều tập thể, cá nhân lập công xuất sắc được Đảng, Nhà nước và các cấp khen thưởng: 4 tập thể, 3 cá nhân được phong danh hiệu Anh hùng LLVTND; 195 đồng chí đã anh dũng h.y s.inh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Hàng chục tập thể và hàng trăm cán bộ, chiến sỹ được tặng thưởng huân chương chiến công các loại, hàng ngàn tập thể và cá nhân được tặng Cờ, Bằng khen, công nhận đơn vị quyết thắng của Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã khen thưởng 10 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày truyền thống BĐBP Việt Nam.

create

KẾ TOẠI / nongnghiep.vn

Độc đáo tục cưới hỏi của người Pa Dí ở Lào Cai

Độc đáo tục cưới hỏi của người Pa Dí ở Lào Cai

timer19/04/2019

Ở Lào Cai, người Pa Dí cư trú tập trung chủ yếu ở huyện Mường Khương, họ còn lưu giữ được nhiều tập quán xã hội, trong đó phải kể đến tục lệ cưới hỏi. Đám cưới của người Pa Dí trải qua nhiều bước, trong đó có lễ ăn hỏi, lễ cưới và lễ lại mặt.

Người Hà Nhì ở Lào Cai làm lễ Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm

Người Hà Nhì ở Lào Cai làm lễ Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm

timer16/04/2019

Ngày 15/4, tức ngày Ngọ tháng 3 âm lịch, đồng bào Hà Nhì ở các thôn, bản vùng cao Bát Xát tổ chức lễ cúng Mu Thu Do cầu cho hạt lúa nảy mầm, mùa màng bội thu. Đây là nghi lễ cầu mùa quan trọng nhất mở đầu cho vụ cấy lúa hàng năm.

Các phong tục lạ trong đám cưới của người Dao Đỏ ở Lào Cai

Các phong tục lạ trong đám cưới của người Dao Đỏ ở Lào Cai

timer09/04/2019

Cô dâu trong ngày cưới sẽ đội chiếc mũ gồm 9 chiếc khăn đỏ trên đầu nhằm đón điều may mắn.

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), nét chấm phá Tây Bắc

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), nét chấm phá Tây Bắc

timer24/03/2019

Chợ phiên Bắc Hà mang đậm nét sinh hoạt cộng đồng của người dân tộc vùng cao Tây Bắc, là nơi lưu giữ những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo. Đến phiên chợ trong dịp này với những sắc trắng tinh khôi của hoa mơ, hoa mận, mỗi người được hòa quyện cùng men rượu ngô thơm nồng của người Mông Bản Phố, những làn điệu xòe quyến rũ lòng người.