• youtube
  • facebook

Xem cách Youtuber “chân đất“ tường thuật trực tiếp giải đua ngựa ở Lào Cai

Làm các video trên Youtube không chỉ giúp thoả mãn đam mê, truyền bá hình ảnh đẹp của địa phương mà còn đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho các Youtuber 'chân đất' vùng cao

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà là một trong những lễ hội đầu tiên được tổ chức sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam. Vì lẽ đó, lễ hội cũng có sức hút hơn rất nhiều so với những năm trước đó. Không chỉ thu hút đông đảo phóng viên, nhiếp ảnh gia, giải đua ngựa còn chào đón những Streamer, Youtuber "chân đất" tham gia tác nghiệp.

Trong vài năm gần đây, làm Vlogger, Streamer, Youtuber... đã trở nên phổ biến, nhiều người vùng cao cũng vì lẽ đó tận dụng lợi thế để có thể tạo thêm nguồn thu nhập thứ hai ngoài làm nông.

Theo tìm hiểu, đa phần những Youtuber, Streamer tác nghiệp tại lễ hội đua ngựa này là những nông dân các dân tộc bản địa tìm đến quay video, chụp ảnh đưa lên các trang mạng như Youtube, Facebook...

Vàng Văn Vinh, 28 tuổi, người dân tộc Tày ở xã Na Hối, Bắc Hà tham gia làm Vlog được 2 năm nay và cũng sở hữu kênh Youtube triệu view "Tôi người vùng cao" tác nghiệp cùng chiếc áo mang tên kênh của mình. Vinh cho biết, bên cạnh việc làm Youtube, công việc chính của anh là làm nương rẫy. Thu nhập từ kênh Youtube của Vinh hàng tháng có thể cho ra từ vài chục cho đến gần 200 USD, đủ để tạo ra một nguồn thu nhập thứ hai ở vùng cao.

Anh Vàng Seo Thề (xã Cốc Ly, Bắc Hà) quay video để đưa lên trang Youtube dành cho những người Mông xem. Ngày nay, điện thoại thông minh ngày càng phổ biến và rẻ, dân tộc Mông có lượng dân số lớn trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nên kênh Youtube của Vàng Seo Thề cũng có lượng khán giả nhất định.

Với các Youtuber này, nội dung chính của các kênh Vlog là truyền tải hình ảnh, văn hoá, ẩm thực... ngay trên chính địa phương của mình.

Bí thư huyện Mèo Vạc nói về hình ảnh Panorama Mã Pì Lèng đồ sộ hơn sau cải tạo: Họ cố tình chụp lên mạng thế thôi!
Chợ “không ngủ“ ở Lào Cai sắp khai trương
Bắt quả tang 1 đối tượng cất giấu ma túy trong xe máy

Một số Youtuber sở hữu kênh có lượng theo dõi lớn đầu tư trang thiết bị hiện đại với chân chống rung, máy ảnh kĩ thuật số, mic lọc gió...

Một Youtuber "chân đất" trèo hẳn lên ngọn cây để quay góc hình từ trên cao.

Josep Gasso (Vlogger người Tây Ban Nha) có một kênh Youtube về du lịch. Anh chàng đã sang Việt Nam trước thời điểm cách ly, đóng cửa nhập cảnh với các du khách nước ngoài. Anh đã dành thời gian cuối tuần để đưa hình ảnh lễ hội đua ngựa Bắc Hà trên trang cá nhân và kênh Youtube của mình.

Hai anh em Tráng Văn Lực, Tráng Văn Quyền là người dân tộc Tày (xã Tà Chải, Bắc Hà) hiện sở hữu trang Youtube triệu view "Giai điệu vùng cao" với đầy đủ máy ảnh, smartphone, flycam... khá hiện đại.

Đầu tư 60 tỷ đồng phát triển trung tâm dữ liệu tỉnh Lào Cai
Sương muối phủ trắng vùng cao Y Tý
Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc

Tráng Văn Quyền cho biết 2 anh em làm Youtube từ khoảng 2 năm nay và đã có thu nhập khá ổn định từ nền trảng này. Hai anh em cho biết làm Vlog là vì đam mê, còn nghề chính của 2 anh em vẫn là làm nông như mọi người dân trong bản. 

Lý Trang (xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, Lào Cai) đang ghi hình với một thiết bị chống rung cùng với smartphone. Kênh Youtube của anh mới hoạt động nên hiện mới chỉ có tương tác nhẹ, anh vẫn là một nông dân bình thường bên cạnh làm Youtuber.

Một Youtuber đến từ Thanh Hoá tham gia tác nghiệp tại giải đua ngựa. Anh cho biết, công việc chính của mình là kỹ sư xây dựng, làm Vlog chỉ là sở thích cá nhân, mỗi tháng thu nhập của anh từ Youtube chỉ khoảng vài USD.

Những Vlogger triệu view là người dân các dân tộc bản địa cũng đang vô hình làm công việc của những cơ quan báo chí truyền thông trong và ngoài nước.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Cùng với các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước, những Vlogger, Youtuber "chân đất" triệu view là người dân các dân tộc bản địa đang góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh một Việt Nam hoà bình, tươi đẹp đến với quốc tế.

Không qua đào tạo, chỉ với một thiết bị ghi hình, mạng internet cùng với niềm đam mê, những người này có thể nhanh chóng chuyển đổi thành nông dân hoặc một Youtuber triệu view trong phút chốc. Vừa góp phần truyền tải đi hình ảnh đẹp về văn hoá bản sắc dân tộc, đây cũng là cách để người dân có thể tự mình tạo thêm công việc và thu nhập thứ hai trong thời gian nhàn rỗi.

create

Khánh Huy / phapluatxahoi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/xem-cach-youtuber-chan-dat-tuong-thuat-truc-tiep-giai-dua-ngua-bac-ha-195802.html