• youtube
  • facebook

Vùng núi Lào Cai cần đề phòng lũ quét, sạ.t lở đất đá

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam; nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 25 - 27 độ Vĩ Bắc ảnh hưởng đến miền Bắc, sau là các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên đêm 26/5, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông rải rác. Khoảng sáng 27/5, vùng hội tụ gió trên cao hình thành trên khu vực Bắc Bộ gây thời tiết diễn biến xấu hơn.

Theo đó, từ ngày 27 - 29/5, các địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông trên diện rộng; trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và kèm theo dông mạnh. Mưa diện rộng gây cho các sông, suối trong toàn tỉnh xuất hiện đợt lũ Tiểu mãn; biên độ lũ phổ biến từ 1,5 - 2,5m, có suối nhỏ cao trên 2,5m.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vì vậy, các cấp chính quyền, người dân, nhất là khu vực vùng núi cần tăng cường cao nhất công tác phòng, tránh lũ quét, trượt, lở đất, đá để giảm thiểu mọi t.hiệt hại. Mọi gia đình không chủ quan lơ là với gió giậ.t mạnh, lố.c xoáy và sét đán.h khi trời có mưa dông. Các vùng trũng thấp phòng ngừa ngập úng do mưa lớn gây ra.

create

LƯU MINH HẢI / baolaocai.vn