• youtube
  • facebook

Miền Tây: Vụ người vợ ché.m chế.t trộm sẽ bị pháp luật xử ra sao?

“Hành vi chống trả lại tên trộm của người vợ là tướng xứng nhằm bảo vệ chính tính mạng của mình. Hành vi này không phải là tội phạm”, luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho hay.

Vụ á.n mạng khiến 2 người chế.t xảy ra ở xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An khiến dư luận hết sức bàng hoàng. Nguyên nhân dẫn tới vụ á.n mạng là do hun.g thủ và cũng là nạn nhân của vụ á.n là Nguyễn Thành Trung (ngụ ấp Thuận Bắc, xã Thuận Thành) đột nhập vào nhà vợ chồng anh Võ Tấn Hội (ngụ cùng ấp) ra tay cắ.t cổ anh Hội khiến anh tử vong rồi tiếp tục khống chế vợ anh Hội là chị Nguyễn Thúy Hằng nhằm cướ.p tài sản.

May mắn chị Hằng vùng chạy thoát khỏi tay Trung thì bị anh ta dùng hun.g khí truy đuổi. Trong lúc hoảng loạn, chị Hằng chụp được con da.o quơ lại phía sau trúng vào vùng đầu của đối tượng. Cú đâm của chị Hằng khiến đối tượng Trung gục tại chỗ và t.ử von.g sau đó. Chị Hằng cũng có nhiều thương tích khi bị đối tượng truy đuổi.

Hiện trường xảy ra vụ án

Hiện trường xảy ra vụ án


Dù là hun.g thủ gây ra cái chế.t cho tên trộm nhưng dư luận lại cảm thông với chị Hằng, nhiều người bày tỏ quan điểm không nên truy cứu trách nhiệm hình sự vì đây là trường hợp phòng vệ chính đá.ng, nếu chị Hằng không phản khá.ng lại thì rất có thể sẽ bị Trung sá.t hại.

Về vụ việc này, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (hãng Luật Giải Phóng) cho hay, khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự quy định: Phòng vệ chính đá.ng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đá.ng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đá.ng không phải là tội phạm.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

“Hành vi chống trả lại tên trộm của người vợ là tướng xứng nhằm bảo vệ chính tính mạng của mình. Hành vi này không phải là tội phạm theo quy định trên”, luật sư Hưng cho hay.

Đồng quan điểm, luật sư Lê Ngọc Luân (Hãng luật Goldkey) cũng khẳng định: “Đó là hành động phòng vệ chính đá.ng, bởi trong trường hợp này chị Hằng bỏ chạy khi bị kẻ trộm truy sá.t dẫn tới việc quơ da.o đâm trúng, gây ra cái chế.t cho hắn ta được xem là phòng vệ chính đá.ng”.
Còn theo quan điểm của luật sư Nguyễn Thanh Vân (Đoàn luật sư TP.HCM), trước đây tại Hà Nội cũng xảy ra trường hợp ông Lê Minh Phương (ở quận Bắc từ Liêm, Hà Nội) dùng kiếm ché,m trọng thương một nam thanh niên khi anh ta lẻn vào nhà trộm đồ, khiến người này bị thương tích 95 %. Sau đó, ông Phương bị truy tố về tội “Giết người” và bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù.

Tuy nhiên, trường hợp của chị Hằng lại khác với trường hợp của ông Phương vì tên trộm Nguyễn Thành Trung có sử dụng hun.g khí, nếu không tự vệ thì chắc chắn anh ta cũng sẽ giế.t chị Hằng. Vụ việc này là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đang chứ không phải là tội giế.t người đơn thuần.

“Trường hợp này nếu cơ quan tố tụng khởi tố chị Hằng thì chắc chắn sẽ có nhiều luật sư vào cuộc giúp chị ấy. Nếu kẻ trộm không dùng hun.g khí chỉ đột nhập vào nhà lấy đồ rồi chủ nhà đập chế.t tên trộm thì dễ xử lý. Trường hợp này, kẻ trộm dùng dao truy sát chị Hằng nên chị Hằng phản ứng lại dẫn tới cái chế.t của anh ta thì trường hợp đó chính là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đá.ng”, luật sư Vân khẳng định.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Cũng theo luật sư Vân, CQĐT sẽ phải dung hòa, tức là có thể khởi tố vụ á.n nhưng sẽ đi theo hướng miễn trách nhiệm hình sự cho chị Hằng. Nếu đi theo hướng truy tố đối với chị Hằng thì rất khó xử lý, sẽ làm cho người dân không dám chống đỡ những người làm hại mình. Phản ứng tức thời của người dân là phải bảo vệ mạng sống của mình.

Vụ việc này có căn cứ để khởi tố vụ á.n bởi khởi tố vụ á.n để tạo ra những biện pháp kỹ thuật về tố tụng hình sự, mới có cơ sở điều tra. Vì vậy bắt buộc phải khởi tố vụ á.n còn có khởi tố bị can hay không thì phải xem xét và việc xác định có tội hay miễn trách nhiệm hình sự thì cần phải xem thêm một số tình tiết.

create

Đoàn Nga / vietnamnet