• youtube
  • facebook

Tính năng cảnh báo bắn tốc độ vừa được thêm trên Google Maps

Tính năng thông báo vị trí b ắn tốc độ được xuất hiện trên hệ điều hàng iOS, tuy nhiên, với loại tính năng mới này đã xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Bạn biết đấy, trong luật giao thông của các nước trên thế giới đều có sự xuất hiện của việc b ắn tốc độ dành cho những phương tiện đi quá vận tốc cho phép.

Tuy nhiên, khi luật được đưa ra thì có không ít người vẫn dửng dưng và không hề chú ý đến những quy định này. Và khi bị cảnh sát b ắn tốc độ thì lại năn nỉ, xin xỏ để không bị phạt tiền, giữ giấy phép lái xe. 

Nhưng, phạt tiền và giam giấy phép lái xe chỉ là 1 chuyện, còn vấn đề đi quá tốc độ cho phép trên đoạn đường đó thì khá ng uy hi ểm. Không chỉ gây ng uy hiể m đến tính m ạng của bản thân mình mà còn cho cả người khác.

Thế nên, mức phạt dành cho việc đi xe quá tốc độ này thường thì không phải là con số nhỏ. Và một ứng dụng mới tên là Waze với các tính năng đặc biệt, trong đó có một tính năng được nhiều người quan tâm đến nhất đó chính là thông báo nơi có cảnh sát b ắn tốc độ trên Google Maps được xuất hiện.

Công an đang thực hiện thao tác đo và b ắn tốc độ của các phương tiện đang di chuyển trên đường. (Ảnh: FB)

Ứng dụng Waze - thông báo nơi có cảnh sát b ắn tốc độ

Waze là một ứng dụng thuộc quyền sở hữu của Google với khá nhiều các tính năng nổi bật như nhận biết giới hạn tốc độ, cập nhật những nơi đang xảy ra tai  n ạn, phát hiện một số nơi đang có cảnh sát b ắn tốc độ, các khu vực đang sửa chữa,...

Bí thư huyện Mèo Vạc nói về hình ảnh Panorama Mã Pì Lèng đồ sộ hơn sau cải tạo: Họ cố tình chụp lên mạng thế thôi!
Chợ “không ngủ“ ở Lào Cai sắp khai trương
Bắt quả tang 1 đối tượng cất giấu ma túy trong xe máy

Bản cập nhật mới của Google Maps (nhưng tính năng này hiện tại vẫn chưa xuất hiện ở Việt Nam) cũng khá giống với ứng dụng Waze, đặc biệt hơn là có thể hỗ trợ người dùng tìm một tuyến đường thay thế khác. Khi có một biểu tượng tương ứng được chọn trên nền Google Maps, phần mềm này sẽ nhanh chóng thiết lập cảnh báo gắn với vị trí hiện tại của người dùng.

Thêm một tính năng mới được cài đặt trên ứng dụng Google Maps. (Ảnh: FB)

Nhưng, để thấy được sự chuyên nghiệp của ứng dụng này thì phải nói đến việc nhắc nhở lái xe nên đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tốt nhất là nên để người đi cùng làm tất cả các thao tác, người tài xế chỉ việc tập trung và lái xe thật an toàn.

Một số bất cập xã hội khi xuất hiện thêm tính năng này

Tính năng báo cáo nơi có cảnh sát b ắn tốc độ từng gây nhiều tranh cã i khi vừa mới xuất hiện. Vào tháng 2/2019, Sở Cảnh sát thành phố New York đã đưa ra đề nghị yêu cầu Google nhanh chóng gỡ bỏ những tính năng mới này khỏi Waze. 

Nhưng, sau lời đề nghị của Sở Cảnh sát thành phố New York thì Google vẫn giữ nguyên hiện trạng, vẫn đưa tính năng vào phần dịch vụ bản đồ. Google đã đưa ra một số ví dụ điển hình là có khá nhiều tài xế phản ứng tích cực và bắt đầu giảm tốc khi nhận được tín hiệu đang có đội cảnh sát b ắn tốc độ ở khu vực họ đang di chuyển.

Đầu tư 60 tỷ đồng phát triển trung tâm dữ liệu tỉnh Lào Cai
Sương muối phủ trắng vùng cao Y Tý
Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc

Với tính năng mới này đã xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều. (Ảnh: FB)

Tuy nhiên, trái ngược với điều trên thì theo Inc, một số người cho rằng tính năng thông báo vị trí đang có cảnh sát b ắn tốc độ chỉ là màn đối phó nhất thời của các tài xế.

Cộng đồng mạ ng và những ý kiến trái chiều

Sau khi thông tin này được công bố rộng rãi trên khắp các trang m ạng xã hội, đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạ ng ở khắp nơi trên thế giới.

Riêng ở Việt Nam, xuất hiện 2 luồng ý kiến trái chiều khác nhau. Nhiều người hết lời khen ngợi tính năng mới này của Google Maps, nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều "anh hùng bàn phím" đưa ra quan điểm về tính năng thông báo nơi có cảnh sát b ắn tốc độ.

Một số người đồng ý với tính năng mới này ở Google Maps. (Ảnh chụp màn hình)

"Như vậy vẫn chỉ làm cho một số người đối phó, chứ không mang đến sự tích cực về ý thức tham gia giao thông."

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

"Thay vì lo bị b ắn tốc độ thì nay mày sẽ phải lo mấy thanh niên trẻ trâu đạp hết số hết ga."

"Để mà đợi cho tới khi Việt Nam có được tính năng này thì còn hơi lâu đó."

Chức năng phát hiện vị trí b ắn tốc độ sau khi được kích hoạt trên các thiết bị thuộc hệ điều hành Android thì chỉ sử dụng ở một số nơi nhất định. Tuy nhiên, đi kèm với động thái cung cấp thêm tính năng này trên iOS thì việc phát hiện b ắn tốc độ sẽ dần được phổ biến hơn khá nhiều. 

Bạn nghĩ sao về tính năng phát hiện nơi có cảnh sát b ắn tốc độ trên Google Maps này? Nếu như một ngày nào đó Việt Nam áp dụng tính năng này thì bạn có sử dụng không?!

create

P.B / yan.thethaovanhoa.vn