• youtube
  • facebook

Thực hư tin đồn d.ịch tả lợn Châu Phi lây sang người gây hoang mang dư luận

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thông, d.ịch tả lợn Châu Phi hoàn toàn không lây sang người và những thông tin xuất hiện trên một số trang mạng là không đúng sự thật, khiến người dân hoang mang.

Thời gian gần đây, người dân chăn nuôi lợn tại một số tỉnh thành đang phải hứng chịu hậu quả nặng nề do d.ịch tả lợn Châu Phi hoành hành. Trong lúc như vậy, một số trang mạng vì câu view đã tung tin đồn thất thiệt rằng d.ịch bệnh này có khả năng lây sang người gây hoang mạng.

Cụ thể, mới đây, trên một trang fanpage của Facebook có tên “Đ.B.T.T.M” đưa nội dung kêu gọi tẩy chay thịt heo vì có thể lây sang người. Ngay sau khi trang mạng này chia sẻ thông tin, rất nhiều người đã tương tác và bình luận. Hầu hết, người dân đều cảm thấy lo lắng, sợ hãi vì những bức ảnh kinh hoàng mà trang này đưa lên.

Một số trang mạng tung tin d.ịch tả lợn Châu Phi lây sang người.

Một số trang mạng tung tin d.ịch tả lợn Châu Phi lây sang người.

Ngoài trang mạng trên, một số page, trang mạng câu view cũng đưa tin tương tự và kêu gọi mọi người tẩy chay thịt lợn, gây ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước.

Trước tình hình này, mới đây, Bộ NNPTNT phải ban hành văn bản số 1669 nêu rõ: Hình ảnh và thông tin mà trang mạng Đ.B.T.T.M đăng tải là sai sự thật. Các ảnh trên ảnh fanpage này là lấy lại từ nhiều báo điện tử. Đây là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại Bình Phước vào tháng 11/2018.

Lào Cai dừng và điều chỉnh nhiều hoạt động đón chào năm mới
Khởi công dự án giao thông hơn 5.000 tỷ đồng kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc
Nguyên nhân khiến 3 nữ BTV kỳ cựu, cùng tên dừng dẫn Thời sự 19h của VTV

Theo kết quả nghiên cứu khoa học, d.ịch tả lợn Châu Phi hoàn toàn không lây sang người. Vì thế, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ TT-TT xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang dư luận.

Các trang mạng tung tin sai sự thật khiến người dân hoang mang.

Các trang mạng tung tin sai sự thật khiến người dân hoang mang.

Công văn của Bộ NN&PTNT.

Công văn của Bộ NN&PTNT.

Trước đó, tính tới ngày 7/3, d.ịch lợn tả Châu Phi đã xuất hiện ở 10 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên.

Giải cứu cô gái 22 tuổi thoát khỏi đường dây buôn người
Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

Bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn c.hết cao, lên đến 100%. Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, d.ịch nhầy của lợn bệnh.

create

Vương Phi (TH) / Saostar.vn

Short URL: http://laocai.tintuc.vn/viewID/420165