• youtube
  • facebook

Thứ trưởng Ngoại giao lên tiếng: Sẽ không công bố danh tính 39 người Việt tử vong ở Anh

Về kế hoạch đưa 39 n.ạn nhâ.n về Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay, hiện các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh đang bàn, chưa x.ác đ.ịnh được ngày c.ụ thể..

Bên hành lang Quốc hội sáng 8/11, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, tối 7/11, các cơ quan chức năng đã công bố chính thức việc 39 n.ạn nh.ân t.ử v.ong ở Anh đều là người Việt Nam. Về kế hoạch đưa các n.ạn nh.ân về Việt Nam, hiện các cơ quan liên quan của Việt Nam và phía Anh đang bàn, chưa .xác đ.ịnh được ngày c.ụ th.ể.

"Đến thời điểm hiện tại đã x.ác đ.ịnh chắc chắn 39 n.ạn nh.ân là người Việt Nam và đây là sự việc hết sức đ.au b.uồn. Các cơ quan chức năng hiện đang bàn kế hoạch làm sao đưa các về gia đình được an toàn", ông Sơn nói.

Về vấn đề phương tiện, nguồn kinh phí nào sẽ được sử dụng đưa về, ông Sơn nói, các cơ quan chức năng đang bàn c.ụ th.ể xem phía Anh có giúp đỡ hay chúng ta phải t.ự l.àm.

Ông Bùi Thanh Sơn.

Ông Bùi Thanh Sơn.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh: "Do liên quan đến vấn đề nh.ân đạ.o nên chúng ta sẽ không công bố danh tính các n.ạn nh.ân mà chỉ công bố s.ố l.ượng".

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Trao đổi thêm với PV bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, dự kiến, trong trưa nay, Chính phủ sẽ bàn cụ thể về cách đưa các n.ạn nh.ân trong vụ 39 người t.ử v.ong tại Anh về nước. Việc đưa các n   ạn nh  ân về còn phải phụ thuộc vào phía Anh, cụ thể sau khi tòa án Anh ph.án x.ét xong mới có thể đưa các n.ạn nh.ân trở về.

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho rằng, có phương án đưa về bằng máy bay nhưng cụ thể thế nào sẽ phải bàn và thống nhất.

Trước đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, nhiều gia đình các n...ạn nh...ân có đề nghị cơ quan chức năng không công bố d anh t ính vì chuyện này quá đ au b   uồn.

Sau khi các gia đình có đề nghị, cơ quan chức năng phải tôn trọng quyền nh ân th ân của công dân và sẽ không công bố danh tính của từng nạn nhân.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Trước đó, 39 n g ười được tìm thấy trong xe container ở khu công nghiệp gần cảng Purfleet, hạt Essex, đông bắc London hôm 23/10. Công an Anh ngày 1/11 ra thông báo tin rằng các n  ạn nh  ân trong vụ 39 người t  ử v   ong trên xe container là công dân Việt Nam.

Ngay sau khi ra thông báo, Chính phủ đã họp và cử đoàn Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sang Anh giải quyết vụ việc.

Đến tối 7/11, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao thông báo, 39 nạn nhân th   iệt m     ạng trong container tại Anh đều là người Việt Nam.

create

HOÀNG ĐAN / Trí Thức Trẻ