• youtube
  • facebook

Thu nhập 9 triệu/ tháng, thêm 300 triệu tích góp đôi vợ chồng xây được nhà 125m2 chỉ 2 năm sau cưới

'Chấp nhận vay mượn trả dần hay để dành tiền đến ngày đủ mới mua đất cất nhà?' là câu hỏi khó đối với nhiều người. Với đôi vợ chồng này, ngoài việc trả nợ đúng hạn, họ còn để dành được đến 4 sổ tiết kiệm và 1 khoản tiền nho nhỏ trong năm 2016.

"Chấp nhận vay mượn trả dần hay để dành tiền đến ngày đủ mới mua đất cất nhà?" - Có lẽ đây chính là câu hỏi quen thuộc nhất của những cặp đôi chuẩn bị cưới hoặc vừa mới cưới. Với Minh Cường (1988) và Thùy Sâm (1989) ở Đông Hà - Quảng Trị thì điều này cũng không ngoại lệ. Cường là nhân viên xăng dầu làm cách nhà 25km hướng vào Nam còn Sâm là kế toán trường mầm non cách nhà 30km hướng ra Bắc. Lương nhà nước của cả 2 vợ chồng 1 tháng khoảng 9 triệu đồng. Đám cưới xong, Cường và Sâm sống chung với bố mẹ chồng nên ban đầu hai vợ chồng tính cứ dành dụm để dành, bao giờ đủ tiền mua đất cất nhà thì sẽ xin ra riêng.

Sâm kể: "Ngày còn ở với bố mẹ chồng, tụi mình làm lương nhiêu đó thấy cũng ổn lắm, không phải lo lắng chuyện chi tiêu, nên nhiều lúc xài tiền thoải mái lắm, điện thoại, xe máy cứ thích là để dành tiền rồi đổi. Sau này, khi chị chồng mình về ở chung thì vợ chồng mình bàn với nhau ra ở riêng cho cả bố mẹ mình, chị mình và cháu gái, vợ chồng mình và con gái đều có thêm không gian sống thoải mái.

Vợ chồng Cường Sâm tính ra ở riêng để cả gia đình được thoải mái.

Vợ chồng Cường Sâm tính ra ở riêng để cả gia đình được thoải mái.

Lúc quyết định ra riêng, trong tay vợ chồng mình chỉ có chưa đầy 150 triệu. Hai bên nội ngoại hỗ trợ được 100 triệu. Tụi mình bán cái xe máy được 50 triệu nữa là 300 triệu. Tham khảo nhiều nơi cuối cùng tụi mình quyết định mua đất của 1 công ty bất động sản, đồng thời cũng thuê họ xây nhà cho luôn cho tiện. Mảnh đất nhà mình mua 350 triệu có diện tích 5 x 25 m2, nhà mình xây hơn 350 triệu một chút nữa là 700 triệu tổng cộng. Con số này là đã bị đội chi rồi đó bạn, lúc đầu tụi mình tính cả đất cả nhà chỉ có 600 triệu thôi. Lần đầu làm nhà mà, te tua lắm luôn, tụi mình chẳng biết gì hết cả nên thực tế và dự kiến chênh nhau đến những 100 triệu.

Cũng may là vừa mua đất vừa xây nhà 1 nơi nên theo thỏa thuận thì bên công ty bất động sản đó đồng ý cho tụi mình trả trước 600 triệu, 100 triệu còn lại trả dần trong vòng 1 năm. Tụi mình có vốn 300 triệu rồi nên vay gói lãi suất thấp của nhà nước thêm 300 triệu nữa là đủ tiền trả trước cho bên xây dựng. Nhà minh bắt đầu xây từ tháng 9/2015 thì tháng 10/2015 mình cũng bắt đầu trả nợ ngân hàng đợt đầu tiên. Vay nhà nước lãi suất 5%/năm trong 10 năm, trả cả gốc lẫn lời mỗi tháng là khoảng 3.6 - 3.8 triệu. Khi mình xây nhà con gái mới được có 11 tháng, giờ cháu 28 tháng rồi. "

Căn nhà của hai vợ chồng trong quá trình xây dựng

Căn nhà của hai vợ chồng trong quá trình xây dựng

Thùy đứng trước căn nhà mới khang trang.

Thùy đứng trước căn nhà mới khang trang.

Bí thư huyện Mèo Vạc nói về hình ảnh Panorama Mã Pì Lèng đồ sộ hơn sau cải tạo: Họ cố tình chụp lên mạng thế thôi!
Chợ “không ngủ“ ở Lào Cai sắp khai trương
Bắt quả tang 1 đối tượng cất giấu ma túy trong xe máy

Phòng khách với bàn ghế đầy đủ, lịch sự.

Phòng khách với bàn ghế đầy đủ, lịch sự.

Căn phòng ngủ ấm áp có cửa sổ nhìn ra vườn.

Căn phòng ngủ ấm áp có cửa sổ nhìn ra vườn.

Hỏi Sâm về khoản nợ 100 triệu với bên xây dựng phải trả trong vòng 1 năm, lương 2 vợ chồng có 9 triệu/1 tháng làm sao trả nổi, Sâm chia sẻ một cách rất thật thà nhưng lại đầy tự hào về chồng: "Nhờ chồng mình và thú chơi chim cảnh của anh ấy cả đấy bạn ạ! Chồng mình đam mê chim cảnh lắm, những lúc không đi làm ở cây xăng, anh ấy lại lặn lội khắp các huyện ở Quảng Trị để đi tìm những con chim tốt, sau đó nuôi dưỡng và chăm sóc từng con theo chế độ riêng phù hợp. Rồi cũng vì mê chim cảnh, chồng mình tự tìm tòi học hỏi để tạo ra một thương hiệu cám riêng. Cám chim chào mào của chồng mình được làm từ thức ăn bình thường của loài chim này trong tự nhiên, chồng mình mua về, sau đó rang xay, chế biến bằng máy móc và đóng gói lại.

Nhờ thú chơi chim cảnh...

Nhờ thú chơi chim cảnh...

...mà Cường có được thành quả như ngày hôm nay.

...mà Cường có được thành quả như ngày hôm nay.

Từ việc chơi chim cảnh, chồng mình chuyển qua kinh doanh chim cảnh. Tham gia các hội thi chim, anh ấy có cơ hội gặp gỡ và học hỏi các nghệ nhân chơi chim khác, từ đó các nghệ nhân chơi chim biết nhiều hơn đến thương hiệu chim của chồng mình. Nhà mình có nhiều loại chim khác nhau lắm, nhưng nhiều nhất là chim chào mào. Nghề chim chóc này nhờ vào duyên cả bạn ơi. Một con chim chồng mình mua vào khoảng 10 triệu có thể bán ra với giá 40-50 triệu nếu gặp đúng khách. Đầu năm 2016, chồng mình may mắn làm được 3 vụ như thế nên chỉ trong vòng 6 tháng 2 vợ chồng đã trả xong hết khoản nợ 100 triệu chứ không cần đợi đến 1 năm."

Đầu tư 60 tỷ đồng phát triển trung tâm dữ liệu tỉnh Lào Cai
Sương muối phủ trắng vùng cao Y Tý
Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc

Vừa kể chuyện Sâm vừa đi tìm hình ảnh chồng mình tham gia các hội thi chim cùng với các giải thưởng lớn nhỏ cho tôi coi. Cô còn khoe cả cuốn tập ghi kế hoạch chi tiêu cũng như trả nợ của gia đình mình với tôi.

Giải thưởng của Cường khi tham gia chơi chim.

Giải thưởng của Cường khi tham gia chơi chim.

Sâm chia sẻ: "Lương cứng của chồng mình bên xăng dầu khoảng 5 triệu, dùng để trả ngân hàng và tiêu vặt. Lương kế toán của mình khoảng 4 triệu và tiền lời từ việc kinh doanh online khoảng 3 triệu được dùng để chi tiêu ăn uống của cả gia đình và lo cho con nhỏ. Tiền bán chim, cám chim,… thì dành để tiết kiệm. Bạn đừng nghĩ tụi mình làm trả nợ không nhé, vừa trả nợ vừa tiết kiệm đấy. Đợt Tết vừa rồi, tụi mình tính toán, tổng kết thử, tụi mình để dành được không ít đâu, chia sẻ với người thân bạn bè, ai cũng mừng cho tụi mình hết, để mình cho bạn coi thành quả của tụi mình năm rồi nhé."

Công việc chính của Cường là nhân viên trạm xăng.

Công việc chính của Cường là nhân viên trạm xăng.

Nói rồi cô cho tôi coi tấm hình thành quả của vợ chồng cô. Quả thật là vợ chồng Sâm rất giỏi, ngoài việc trả nợ đúng hạn còn để dành được đến 4 sổ tiết kiệm và 1 khoản tiền nho nhỏ trong năm 2016. Hỏi Sâm sao không trả cho dứt cái khoản nợ 300 triệu kia thì cô nàng chia sẻ với tôi bảng tính nợ của ngân hàng và bảo là bên ngân hàng không cho trả trước, nên vợ chồng Sâm cứ trả đúng hạn, phần còn dư thì gửi tiết kiệm để lúc cần còn có khoản mà dùng cũng được.

Thành quả năm 2016 của hai vợ chồng.

Thành quả năm 2016 của hai vợ chồng.

Chi tiết chi tiêu bằng tiền lương (4 triệu) + tiền bán hàng online (3 triệu) của Thùy Sâm:

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Tiền học của con: 1.100.000 đồng

Tiền sữa của con (1 hộp + 1 thùng): 0 đồng (Bà ngoại cho)

Tiền đồ ăn cho con + trái cây cho cả nhà: 800.000 đồng

Tiền ăn gia đình: 2.320.000 đồng

Hai vợ chồng Sâm – Cường ăn chung 15 ngày: 100.000 * 15 = 1.500.000 đồng

22 bữa trưa của Sâm đóng ở trường mầm non: 22*10.000 đồng = 220.000 đồng

15 buổi tối Sâm ăn 1 mình: 20.000 * 15 = 300.000 đồng

15 ngày Cường ăn ở cơ quan: 0 đồng (Cường tự lo)

Bổ sung các bữa ăn cải thiện: 300.000 đồng

Tiền bỉm: 160.000 * 2 = 320.000 đồng

Tiền điện: 250.000 đồng

Tiền nước: 120.000 đồng

Tiền xăng của Sâm: 400.000 đồng

Tiền Internet + điện thoại của Sâm: 250.000 đồng

Tiền tiêu vặt của Sâm: 300.000 đồng

Tiền sắm sửa quần áo: 500.000 đồng

Tiền ma chay cưới hỏi: 500.000 đồng (tháng có tháng không)

Tổng cộng: 6.860.000 đồng

Bảng chi tiêu được ghi chép lại của vợ chồng Cường Sâm. Bạn có học hỏi được kinh nghiệm gì không?

Ước mơ về một ngôi nhà có lẽ là điều mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng mong muốn. Để ước mơ sớm có thể trở thành hiện thực, không gì hơn đó chính là sự quyết tâm, đồng lòng và cố gắng của cả vợ cả chồng. Tục ngữ ta có câu "thuận vợ, thuận chồng, tát Biển Đông cũng cạn". Cứ chắt chiu, vun vén như vợ chồng Thùy Sâm – Minh Cường, trái ngọt ắt sẽ gặt hái được mà thôi.

create

Quỳnh Chi / Trí thức trẻ