• youtube
  • facebook

Thi công gây tắc nghẽn trên đèo Tòng Sành, Sa Pa, các tài xế cần chú ý

Vào khoảng 11h, 22/1, do ảnh hưởng từ đất đá của một đơn vị thi công, cộng với tác động của mưa phùn đã khiến đoạn đường qua đèo Tòng Sành - Dốc 3 tầng (TX Sa Pa, Lào Cai) tắc nghẽn gần 1km, nhiều xe ô tô bị trôi bánh khi di chuyển.

Theo đó, vào khoảng thời gian trên, do ảnh hưởng từ đất đá của một đơn vị thi công trên đoạn đường đèo Tòng Sành – Dốc 3 tầng trên Quốc lộ 4D (thuộc địa phận xã Trung Chải, TX Sa Pa, Lào Cai), cộng với thời tiết mưa phùn đã khiến cho mặt đường bị trơn trượt, nhiều xe không di chuyển được, bị trôi bánh, bắt buộc phải dừng lại gây ách tắc kéo dài trên 1km.

Đất từ công trường bết ra mặt đường khiến đường bị trơn trượt, cộng với độ dốc lớn (10%) khiến các phương tiện giao thông di chuyển vô cùng khó khăn.

 

Chiếc xe container và vết trượt dài từ đoạn đường bết đất, không thể di chuyển lên, buộc phải táp vào lề đường, chờ lực lượng cứu hộ đến giải cứu.

Vì địa hình dốc, cộng với trọng tải lớn, đường trơn trượt, chiếc xe container này phải chèn đá ở bánh sau đế tránh bị trôi xe.

Đầu tư 60 tỷ đồng phát triển trung tâm dữ liệu tỉnh Lào Cai
Sương muối phủ trắng vùng cao Y Tý
Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc

Đó cũng là một phần nguyên nhân khiến đoạn đường này bị ùn tắc cục bộ.

 

Thời điểm tắc nghẽn cục bộ, không có bóng dáng của lực lượng chức năng, trước tình cảnh này một số lái xe đã chủ động xuống xe, nhường đường và tham gia điều tiết giao thông.

Dẫu di chuyển được chậm, nhưng vì đường trơn trượt nhiều xe tải đã bị trôi bánh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Để đảm bảo an toàn trên tuyến đường này, một số người tham gia giao thông đã chủ động báo với lực lượng chức năng đến điều tiết giao thông.

Được biết, đoạn đường trên là đoạn cua gấp khúc, một bên là vách núi, một bên là vực sâu, từng xảy ra nhiều tai nạn giao thông. Nơi đây, được giới tài xế đánh giá về độ cao và hiểm trở không kém "Tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam.

Với con đèo này, nếu tài xế không có kinh nghiệm lái xe đường đèo nên thường sử dụng phanh để giảm tốc có thể dẫn đến bộ phận an toàn hư hỏng khi xuống dốc gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Đây là tuyến đường thường xuất hiện tình trạng sương mù, mùa đông có băng tuyết, đường thường xuyên xảy ra tình trạng trơn trượt rất nguy hiểm đặc biệt với những xe có tải trọng lớn.

Để lái xe an toàn trên đoạn đường này, một số tài xế có kinh nghiệm cho biết, khi đi đường đèo lên dốc số nào thì phải xuống dốc số đó, thay vì khi xuống dốc dùng phanh nhiều - dẫn đến hiện tượng nóng phanh, trơ phanh, phanh không còn hiệu lực khiến lái xe bắt buộc phải đánh xe vào ta luy dương, dẫn tới tình trạng tự lật xe.

create

Trường Hùng / phunuvietnam.vn

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/thi-cong-gay-tac-nghen-tren-deo-tong-sanh-sa-pa-cac-tai-xe-can-chu-y-2021012223150144.htm