• youtube
  • facebook

Tang thương phủ kín xóm nghèo: Điện phóng khi đang dựng cột viễn thông, 7 người thương vong

Trong số 4 người bị điện giật t.ử vong khi dựng cột viễn thông ở Quỳ Hợp (Nghệ An), 3 người là anh em. Họ ra đi để lại những gia đình nghèo với mẹ già, con nhỏ...

Ngày 27/6, con đường liên xã dẫn vào làng ở xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) phủ cờ trắng, vàng mã rải khắp nơi. Tiếng khóc của những người có người thân bị điện giật bao trùm ngôi làng. 

Theo chính quyền địa phương, trong số 7 người thương vong khi dựng cột viễn thông có 3 người là anh em, họ hàng với nhau và ở cùng xóm.

4 trụ cột gia đình ra đi

Lễ tang nạn nhân Tr.V.Q  (32 tuổi) diễn ra trong ngôi nhà cấp 4 đang xây dở. Bàn thờ người xấu số được lập trên nền đất để người dân thắp hương viếng tang.

Ngôi nhà cấp 4 đang xây dở của nạn nhân Quân. Ảnh: Phạm Hòa.

Trong căn nhà nhỏ, bà Toán ôm 2 người con nhỏ của anh Q rồi lặng mình nhìn về nơi đặt linh cữu. Thỉnh thoảng người mẹ già của nạn nhân khóc nấc lên.

Người thân của nam công nhân nói anh không có việc làm ổn định. Vì gia cảnh nghèo, anh chấp nhận làm thuê kiếm tiền mưu sinh, nuôi con nhỏ và mẹ già.

Chăm chỉ làm việc, người cha của 2 đứa trẻ tích cóp được ít tiền để cất căn nhà cấp 4 làm nơi ở cho cả gia đình. "Khi nhà gần xong thì sự việc đau lòng xảy ra”, người thân anh Q nghẹn ngào. 

Bí thư huyện Mèo Vạc nói về hình ảnh Panorama Mã Pì Lèng đồ sộ hơn sau cải tạo: Họ cố tình chụp lên mạng thế thôi!
Chợ “không ngủ“ ở Lào Cai sắp khai trương
Bắt quả tang 1 đối tượng cất giấu ma túy trong xe máy

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Phạm Hòa.

Cách đó vài trăm mét, căn nhà của nạn nhân B.V.T (41 tuổi) và Tr.V.T (37 tuổi) cũng chìm trong tiếng kèn đám ma và tiếng khấn vái của người tới viếng. Ông T t.ử vong khi con đầu đang làm nhiệm vụ trong quân ngũ. 

"Ông ấy hiền lành, chăm chỉ, ai cũng mến. Khi xảy ra sự việc, tôi chạy đến kiểm tra thì thấy ông T nằm giữa vườn mía, toàn thân cháy sém. Bên cạnh là nhiều người khác cũng nằm bất động", một người dân kể.

Ở xóm Xuân Sơn (xã Hạ Sơn), khi người thân, gia đình tổ chức lễ tang cho anh Tr.M.T (34 tuổi), người vợ vật vờ khóc than. Lâu lâu, chị lại ngất xỉu. Đứa con trai nhỏ của nạn nhân ngơ ngác đeo khăn tang, đứng cạnh bàn thờ...

Đường điện đứt xuống đất gây cháy bụi mía . Ảnh: Phạm Hòa.

Phút 4 người bị điện giật t.ử vong

Là người may mắn thoát ch.ết, anh Trương Văn Ngợi (39 tuổi, trú xóm Xiểm, xã Hạ Sơn) nhớ lại chiều 26/6, anh cùng 6 người trong nhóm đi dựng cột điện viễn thông trên địa bàn xã. Khi cả nhóm đang cố gắng cho cột vào hố thì bị luồng điện từ đường dây 35kV phía trên phóng xuống, hất văng mỗi người một hướng. 

Đầu tư 60 tỷ đồng phát triển trung tâm dữ liệu tỉnh Lào Cai
Sương muối phủ trắng vùng cao Y Tý
Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc

"Ít phút sau, tôi tỉnh dậy thì thấy mình nằm dưới rãnh nước. Toàn thân đau nhức, chân bị cháy sém. Tôi đứng dậy thì hoảng hồn khi thấy 4 người trong nhóm đã t.ử vong", anh Ngơi kể lại. 

Anh Trương Văn Ngợi. Ảnh: Phạm Hòa.

Tại hiện trường, cột điện viễn thông bị đổ nghiêng, nằm ngay dưới đường dây 35kV. Một trong ba dây điện của đường 35kV bị đứt, rơi xuống ruộng mía gây cháy.

Danh tính 7 nạn nhân:

T.ử vong: Tr.M.T (34 tuổi, trú xóm Xuân Sơn);  B.V.T (41 tuổi), T.V.T (37 tuổi), T.V.Q (32 tuổi, đều trú xóm Xiểm).

Bị thương: Hoàng Văn Nghi, Trương Văn Tùng, Trương Văn Ngợi (đều trú xóm Xiểm).

Trong số 4 người t.ử vong, anh Tuấn là cán bộ địa chính xã Hạ Sơn và là người trực tiếp thuê nhóm lao động dựng hệ thống cột viễn thông. Các nạn nhân chỉ là lao động thời vụ, không có hợp đồng lao động.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Đơn vị viễn thông làm chủ đầu tư là tập đoàn Viettel có chi nhánh tại Nghệ An.

Ông Hoàng Văn Luân, Giám đốc Viettel chi nhánh Nghệ An cho biết: "Việc thi công kéo cáp đường dây này, phía Viettel đã ký hợp đồng với một công ty thi công và họ tự thuê người để làm. Chúng tôi đang phối hợp cơ quan chức năng điều tra làm rõ”.

Ông Nguyễn Thượng Hiền, Phó giám đốc Công ty điện lực Nghệ An, khẳng định phía đơn vị viễn thông thi công không báo cho ngành điện lực huyện Quỳ Hợp cũng như Điện lực Nghệ An. Khi kiểm tra thực tế tại hiện trường, ông Hiền khẳng định đơn vị viễn thông đã vi phạm nghiêm trọng an toàn hành lang lưới điện.

Ông Tạ Quang Lịch, Giám đốc Công ty Điện lực huyện Quỳ Hợp, cũng cho biết không nhận được thông báo của đơn vị viễn thông để có phương án cắt điện, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

"Khoảng cách cột điện nằm quá gần với đường dây điện 35kV, không đảm bảo an toàn nên dẫn đến sự việc trên", ông Lịch nói.

Chiều 26/6, một nhóm công nhân dựng cột bê tông viễn thông tại địa phận xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp. Trong lúc thi công, cột bê tông vướng vào, làm đứt đường dây diện 35kV cung cấp điện cho nhà máy Công ty TNHH Masan Nutri-Farm (N.A) thuộc Masan Group. Vụ việc khiến 4 công nhân t.ử vong tại chỗ.

Đại diện công ty TNHH Masan tại Nghệ An cho biết việc kéo đường dây điện dưới đường dây 35kV của công ty là do chính quyền và ngành điện lực tự ý cấp phép. Phía Masan chưa được báo cáo hay có văn bản nào về việc chấp thuận kéo đường dây về trạm phát sóng.