• youtube
  • facebook

Sơn La: Huyện thứ 3 xuất hiện d.ịch tả lợn châu Phi

Ngày 22/3, tại bản Hải Sơn I, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã phát hiện bệnh d.ịch tả lợn châu Phi.

T.iêu h.ủy lợn mắc bệ.nh.

Theo báo cáo của lực lượng chức năng, ngày 20/3, tại gia đình ông Phạm Văn Quyết, bản Hải Sơn I, phát hiện 7 con lợn ốm ch.ết với triệu chứng: s.ốt cao, da màu đỏ tí.m, có các n.ốt ban ở bụng, h.ậu m.ôn xuất huy.ết…

Ngày 22/3, tại gia đình ông Lương Văn Đông, bản Hải Sơn cũng phát hiện 1 con lợn ố.m ch.ết.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cán bộ thú y, Trung tâm D.ịch vụ nông nghiệp huyện Sông Mã đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục thú Y vùng I x.ét nghiệm, đồng thời, yêu cầu gia đình t.iêu h.ủy lợn nghi mắc bệnh dị.ch tả châu Phi.

Sông Mã đã nhanh chóng khoanh vùng d.ịch, tập trung vật tư x.ử lý, thu gom, ti.êu h.ủy 43 con lợn nhi.ễm b.ệnh. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh d.ịch tả lợn châu Phi, huyện Sông Mã đã nhanh chóng khoanh vùng dị.ch, lập thêm các chốt kiểm d.ịch đi vào xã và khu vực có dị.ch. Tập trung vật tư x.ử lý, thu gom, ti.êu h.ủy 43 con lợn nhiễm bệ.nh.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Đến thời điểm hiện tại, Sông Mã là huyện thứ 3 của tỉnh Sơn La xuất hiện bệnh d.ịch tả lợn châu Phi. Trước diễn biến phức tạp của d.ịch bệnh, lực lượng chức năng của huyện đã cùng chính quyền địa phương tập trung vật tư, phương tiện tăng cường các biện pháp bảo vệ vật nuôi, không để tiếp xúc với các mầm b.ệnh. Tăng cường các chốt kiểm dị.ch, phun ti.êu đ.ộc kh.ử trùng các phương tiện qua lại, tránh để d.ịch b.ệnh lây lan ra diện rộng.

create

Nguyễn Nga / baotainguyenmoitruong.vn