• youtube
  • facebook

Si Ma Cai (Lào Cai) tích cực chuẩn bị cho năm học mới

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Si Ma Cai xảy ra mưa lũ, gây ngập úng, sạt lở đất khiến nhiều phòng học, phòng ở bán trú, phòng công vụ, trang - thiết bị học tập tại một số trường bị hư hỏng nặng. Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, chính quyền địa phương và ngành giáo dục huyện đã chỉ đạo các trường nhanh chóng thống kê thiệt hại, đồng thời tổ chức vệ sinh trường lớp, sửa chữa cơ sở vật chất để đảm bảo các điều kiện cho năm học 2019 - 2020.

Thầy cô giáo cùng phụ huynh học sinh Trường THCS xã Si Ma Cai vệ sinh khuôn viên của trường sau mưa lũ.

Thầy cô giáo cùng phụ huynh học sinh Trường THCS xã Si Ma Cai vệ sinh khuôn viên của trường sau mưa lũ.

Có mặt tại Trường THCS xã Si Ma Cai, chúng tôi khá bất ngờ, không ai có thể nghĩ chỉ cách đây vài ngày, toàn bộ trường ngập trong nước. Theo thống kê sơ bộ, Trường THCS xã Si Ma Cai thiệt hại hơn 900 triệu đồng về cơ sở vật chất và trang - thiết bị dạy học.

Thầy giáo Lã Đức Vui, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, lần này nước rút tới đâu, chúng tôi quét dọn ngay tới đó, tránh tình trạng bùn lầy và rác ứ đọng trong khuôn viên. Đến nay, công tác vệ sinh trường, lớp học, chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới đã cơ bản hoàn thành.

Năm học 2019 - 2020, Trường THCS xã Si Ma Cai dự kiến có 404 học sinh, tăng hơn 50 học sinh so với năm học trước. Hiện trường đang thiếu 4 phòng học, tuy nhiên khi dãy nhà 3 tầng xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng đủ phòng học. Do khu bán trú và khu bếp ăn bị ngập úng, nền sụt lún nên trước khi có phương án sửa chữa, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhà trường sẽ mượn 3 phòng bán trú, nhà ăn và bếp ăn của Trường Tiểu học xã Si Ma Cai để sử dụng.

Được biết, ngay sau khi xảy ra ngập úng, huyện Si Ma Cai đã huy động hơn 1.000 người thuộc lực lượng công an, biên phòng, giáo viên trên địa bàn dọn dẹp sau mưa lũ, hỗ trợ trường di chuyển đồ đạc. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã ra văn bản kêu gọi các trường học trên địa bàn huyện ủng hộ Trường THCS xã Si Ma Cai và một số thầy cô giáo có xe máy bị hỏng, không thể sửa chữa trước thềm năm học mới.

Không chỉ Trường THCS xã Si Ma Cai, tại các trường học khác trên địa bàn huyện, công tác chuẩn bị cho năm học mới cũng đang được triển khai khẩn trương. Các trường đã tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh phối hợp tu sửa, trang trí lớp học, cải tạo vệ sinh trong và ngoài khu vực trường, đồng thời tuyên truyền tới phụ huynh học sinh về chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, bút, vở cho con em mình. Ngoài ra, các trường bố trí giáo viên phối hợp với xã đi đến từng thôn vận động học sinh, đảm bảo 100% học sinh ra lớp đúng ngày.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Ông Nhâm Tiến Đức, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai cho biết: Được sự thống nhất của cấp ủy đảng, chính quyền, huyện Si Ma Cai chọn ngày 19/8 là ngày tựu trường ở tất cả các cấp học.

Trong năm học này, huyện sẽ cơ bản xóa hết phòng học tạm. Đối với các trường thiếu giáo viên môn Toán và tiếng Anh, phương án của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đưa ra là luân chuyển, bổ sung giáo viên ở trường có số tiết dạy ít hơn tới trường đang thiếu giáo viên nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy trong năm học mới.

create

THI KHANH / baolaocai.vn