• youtube
  • facebook

Phú Thọ: Mưa lớn, hơn 400 hộ dân bị cô lập

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, vừa qua, trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã có mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại nhiều tuyến đường, nhà dân. Mực nước dâng cao khiến giao thông ách tắc và chia cắt, cô lập các xã Thượng Cửu, Tân Lập và Yên Sơn huyện Thanh Sơn.

Đến thời điểm này có khoảng 400 hộ dân ở các xóm Cát, Chúa, Vì và Lài Cháu, xã Thượng Cửu đã bị cô lập do mưa lũ dâng cao. Đặc biệt, tại trường THCS Thượng Cửu, do cầu tràn ngập sâu trong nước đã khiến gần 100 thầy cô giáo và học sinh hiện nay đang bị mắc kẹt tại trường.

Anh Phạm Xuân Thành - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Thượng Cửu chia sẻ: Sáng nay, sau khi các cháu đến trường học thì mưa to, đến khoảng 9h nước dâng nhanh khiến đập tràn ngập sâu.

Trước tình hình đó, ban giám hiệu nhà trường đã báo cáo với chính quyền địa phương và giữ các cháu ở lại trường để đảm bảo an toàn. Hiện nay, các thầy cô đang phải huy động các hộ xung quanh tiếp tế lương thực không để các cháu bị đói.

Không chỉ gây sạt lở, ách tắc giao thông, mưa lũ còn làm sập 4 nhà dân, trong đó 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn và 3 nhà hư hỏng nặng. 

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Cô giáo và học sinh Trường THPT Thượng Cửu phải ăn mì tôm vì bị cô lập hoàn toàn

Trước tình hình trên, UBND xã đã cử lực lượng của địa phương tiếp cận các điểm cô lập để nắm tình hình, ứng cứu bà con, không để bà con bị đói, không được cho dân đi đến khu vực nguy hiểm. Đồng thời, chính quyền đã huy động lực lượng chức năng hỗ trợ các gia đình bị sập đổ và di chuyển đến nơi an toàn.

Ông Kiều Đức Mạnh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Sơn cho biết: Để cảnh báo người dân khi lưu thông qua đập tràn, Ban chỉ huy phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo cho các xã đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm xung yếu; cử cán bộ canh trực, ngăn không cho người và phương tiện qua lại đập tràn trong những ngày mưa lũ; sẵn sàng triển khai phương án ứng phó, sơ tán dân để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

create

Hoàng Quý / baophutho.vn