• youtube
  • facebook

NÓNG: Văn Yên phát hiện quả b.om Mỹ nặng khoảng 350kg

Vừa qua, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Văn Yên phát hiện tại thôn Tân Thành, xã Yên Thái có 1 quả bom nằm cách cây Cầu Trạng đường sắt khoảng 30m.

Thông tin từ lực lượng trinh sát của Ban CHQS huyện Văn Yên nắm được qua lời kể của người dân địa phương, trong đồi quế nhà Ông Nguyễn Quang Hòa tại thôn Tân Thành, xã Yên Thái, huyện Văn Yên có một vật thể giống quả bom.

 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban CHQS huyện Văn Yên đã chỉ đạo lực lượng xuống xác minh thực tế và dùng phương tiện máy dò tìm, phát hiện dưới độ sâu khoảng 1,5m có vật lạ nên đã tiến hành đào kiểm tra, phát hiện 1 quả bom có đường kính 40cm và chiều dài 1,2m, trọng lượng nặng khoảng 350 kg. Đây là loại bom nổ phá hủy của Mỹ thả trong chiến tranh đánh phá miền Bắc vào những năm 1968 – 1970, tình trạng vỏ bom còn tốt, vị trí quả bom nằm trong địa phận thôn Tân Thành, xã Yên Thái, cách Cầu Trạng đường sắt khoảng 30m.

Cán bộ Ban Công binh Bộ CHQS tỉnh kiểm tra quả bom được phát hiện.

Cán bộ Ban Công binh Bộ CHQS tỉnh kiểm tra quả bom được phát hiện.

Sau khi phát hiện, Ban CHQS huyện đã báo cáo cấp có thẩm quyền và tiến hành lập biên bản hiện trường; hàng rào xung quanh và cắm biển nguy hiểm, tổ chức canh gác 24/24 giờ.

Đến nay, Ban chỉ đạo đã có phương án, kế hoạch hủy nổ và đã xác định được vị trí địa điểm hủy nổ, dự kiến sẽ tiến hành hủy nổ ngày 29/8/2018.

create

Anh Vũ / baoyenbai.com.vn