• youtube
  • facebook

Nông dân Mường Khương (Lào Cai) thu gần 120 tỷ đồng từ trồng chuối

Từ đầu năm đến nay, cây chuối đã mang lại cho nông dân huyện Mường Khương gần 120 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương, toàn huyện hiện có trên 1.370 ha diện tích trồng chuối, tăng gần 32 ha so với đầu năm 2019, tập trung chủ yếu ở các xã: Bản Lầu, Nậm Chảy, Thanh Bình, Bản Xen; trong đó, diện tích đang cho thu hoạch là trên 1.190 ha. Với năng suất bình quân đạt 280 tạ/ha, sản lượng thu hoạch đến nay đạt gần 17.000 tấn, giá bán bình quân 7.000 đồng/kg đã mang về giá trị gần 120 tỷ đồng cho người dân.

Cây chuối mang lại doanh thu gần 120 tỷ đồng cho người dân Mường Khương.

Cây chuối mang lại doanh thu gần 120 tỷ đồng cho người dân Mường Khương.

Cây chuối cấy mô được trồng tại huyện Mường Khương từ năm 1999. Quá trình trồng cho thấy cây trồng này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, điều kiện canh tác của người dân địa phương, trong khi chi phí sản xuất thấp, giá trị kinh tế khá cao. Thời gian gần đây, chuối cấy mô được người dân Mường Khương mở rộng sản xuất trên diện tích đất trồng ngô kém hiệu quả.

Mặc dù được đánh giá là loại cây trồng “dễ tính”, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; tuy nhiên, những năm gần đây, do thị trường tiêu thụ không ổn định nên giá chuối tại Lào Cai nói chung và ở huyện Mường Khương nói riêng có nhiều biến động, chưa chủ động được thị trường.

 Ngành Nông nghiệp Mường Khương khuyến cáo người dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích mà tập trung chăm sóc, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm trên diện tích hiện có.

create

Huyền Trang / laocaitv.vn