• youtube
  • facebook

Nông dân Lào Cai thắng lớn vụ thu hoạch củ Hoàng sin cô

Những ngày này, người dân tại 04 xã Trịnh Tường, A Lù, Y Tý và Ngải Thầu của huyện Bát Xát đang bước vào vụ thu hoạch củ Hoàng sin cô hay còn gọi là của khoai sâm, sâm đất. Năm nay, từ đầu vụ, củ Hoàng sin cô được thương lái vào thu gom với mức giá khá cao. Hiện Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Bát Xát đặt hàng bao tiêu toàn bộ sản phẩm với mức giá cao gấp đôi so với mùa vụ thu hoạch trước. Điều này khiến các hộ nông dân ở vùng cao Bát Xát hết sức phấn khởi.

Trên hơn 1.000 m2 đất gia đình anh Quả thu được trên 2 tấn củ Hoàng sin cô.

Trên hơn 1.000 m2 đất gia đình anh Quả thu được trên 2 tấn củ Hoàng sin cô.

Nằm giữa thôn Chu Chư Lìn, xã Ngải Thầu, huyện Bát Xát, mấy ngày nay, nhà anh Châu A Quả luôn bận rộn, tấp nập. Anh phải huy động nhân lực để dỡ củ Hoàng sin cô và vận chuyển về nhà, phân loại, đóng bao và bán cho Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Bát Xát. Hơn 1.000 m2 đất gia đình anh thu được trên 2 tấn củ, với giá 8.000 đồng/kg loại A, 4.000 đồng/kg loại B, trên cùng 01 diện tích, nhưng trồng Hoàng sin cô thu nhập cao hơn trồng cây ngô. 

Anh Châu A Quả chia sẻ: "Tôi thấy năm ngoái người dân trong thôn họ trồng củ Hoàng sin cô thấy bán được, thì năm nay tôi mới trồng, nhưng cũng chỉ trồng được một ít thôi, nếu bán được thì sang năm lại trồng tiếp. Củ Hoàng sin cô trồng không khó, dễ trồng hơn cây ngô, không phải bón phân mấy, chỉ bón lúc mới trồng một ít thôi, rồi rẫy cỏ 01 lần, không phải bón phân đạm, phân lân gì cả".

Ở độ cao 2.100 m trên đỉnh núi Ma Cha Va, những hộ người Hmông ở thôn Ngải Thầu Thượng cũng đang hối hả bước vào mùa thu hoạch củ Hoàng sin cô. Là thôn người Hmông nằm cao nhất Việt Nam, Ngải Thầu Thượng có tổng cộng 83 hộ dân thì có tới 47 hộ thuộc diện nghèo.

Ngoài trồng thảo quả, chăn nuôi trâu bò thì năm 2019 này, người Hmông ở Ngài Thầu Thượng sẽ có thêm một số hộ thoát nghèo bởi cả thôn đã có nguồn thu cả trăm triệu đồng từ vụ Hoàng sin cô đang thu hoạch. Cây Hoàng sin cô được người dân vùng cao Bát Xát đưa về trồng khoảng 7 – 8 năm nay. Chỉ phù hợp trồng trên những sườn núi có độ cao từ 1.500 m trở lên, có vị ngọt mát, dễ ăn, giá rẻ, lại có tác dụng dùng để bồi bổ sức khỏe nhưng vài ba năm đầu, củ Hoàng sin cô chưa được nhiều người biết đến.

Do vậy, huyện đã giao cho Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện tìm kiếm thị trường, ký kết hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thạch Rau Câu Long Hải - Hải Dương, tiêu thụ toàn bộ củ Hoàng sin cô cho bà con. Ông Lưu Trọng Dương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bát Xát cho biết: "Chúng tôi đã làm việc rất cụ thể với công ty. Năm nay là năm đầu tiên, chúng tôi mới dám ký hợp đồng từ 100 đến 200 tấn.

Chúng tôi cũng đã thương thảo để ký kết hợp đồng lâu dài bao tiêu sản phẩm cũng như liên kết với bà con mang tính chất bền vững giữa trung tâm và Công ty Thạch Rau Câu Long Hải".

Năm nay là năm đầu tiên Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Bát Xát bảo tiêu sản phẩm.

Năm nay là năm đầu tiên Trung Tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Bát Xát bảo tiêu sản phẩm.

Năm 2019, toàn huyện Bát Xát có gần 200 ha củ Hoàng sin cô, bình quân mỗi ha củ Hoàng sin cô cho năng suất 20 – 22 tấn. Với mức thu mua bình quân trên 6.000 đồng/kg như hiện nay thì dự kiến vụ thu hoạch này, nông dân Bát Xát cũng thu về hàng chục tỷ đồng từ loại củ được mệnh danh là "Thượng Đẳng Sâm" này./.

create

An Hồng – Phạm Dương / laocaitv.vn