• youtube
  • facebook

Nội dung cuộc đối thoại “vòi“ 150 triệu để thả nghi phạm ma túy của cựu Trung úy công an huyện

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao xác định chị Đôn Thị Lý là người xoay 150 triệu đưa cho bị cáo Dũng. Tuy nhiên, chị Lý chủ động khai báo, tích cực hợp tác nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hôm qua (9/7), TAND Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù với Nguyễn Tiến Dũng (SN 1991, cựu Trung úy, Cán bộ điều tra, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì) và 7 năm 6 tháng tù với Phạm Xuân Tiến (SN 1978, cựu Trung tá, Điều tra viên trung cấp, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì) về tội "Nhận hối lộ", theo quy định tại Điều 354 Bộ luật hình sự 2015.

Cuộc đối đáp "vòi tiền" của trung úy công an

Theo hồ sơ vụ án, Tiến là người trực chỉ huy Đội, chịu trách nhiệm phân công, chỉ đạo, quản lý cán bộ và duyệt đề xuất trước khi báo cáo lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Trì, nhưng Tiến đã chỉ đạo Dũng là cán bộ cấp dưới yêu cầu chị Đôn Thị Ly (người sống chung như vợ chồng với Tạ Duy Thanh) phải đưa số tiền 150 triệu đồng.

Cụ thể, sau khi nhận được điện thoại của Nguyễn Tiến Dũng, khoảng 1h30 ngày 28/4/2016, chị Ly tới trụ sở Công an huyện Thanh Trì được Dũng đặt vấn đề: "Anh gọi em ra đây để làm việc, muốn cho nó về không?... Trăm rưỡi"

Đôn Thị Lý nói "có thể thì anh cứ nói...một trăm năm mươi là được về" thì Nguyễn Tiến Dũng bảo "Đúng rồi...một trăm rưỡi em lo từ giờ đến trước 8h sáng mai, càng sớm càng tốt, muộn quá thì khó. Thống nhất như thế, còn như thế nào em cứ điện lại cho anh để anh còn có hướng nhé!. Nói chung là càng sớm càng tốt, để sáng mai phức tạp ra".

Nghe Dũng nói, chị Đôn Thị Ly đồng ý và đi xoay 150 triệu đồng đưa cho Dũng.

Sau khi nhận tiền, Phạm Xuân Tiến nói với Dũng đưa 20 triệu cho Tiến cùng điều tra viên Đàm Xuân Thanh mang đi báo cáo với ông Lê Quang Tôn (Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thanh Trì) để xin cho Tạ Duy Thanh, Đỗ Quốc Bình về địa phương, xử lý sau.

Bắt 2 nữ “trùm sò“ trong đường dây ma túy ở Lào Cai
Lào Cai: Kịp thời ngăn chặn vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên
Đại gia Việt có 6 vợ, chỉ kén trinh nữ để cưới, hai lần đi tù vẫn có tài sản nghìn tỷ

Sau đó, ông Lê Quang Tôn đã duyệt báo cáo và đồng ý cho Thanh và Bình về. Lúc này, Tiến lấy 20 triệu đồng đặt lên bàn làm việc của ông Tôn rồi giao Dũng trả tài sản cho Tạ Duy Thanh và Đỗ Quốc Bình. Tuy nhiên, Dũng chỉ trả cho lái xe taxi Bình hơn 5,7 triệu đồng, chiếm đoạt 35 triệu đồng.

Tiếp đến, Tiến chỉ đạo Dũng đưa cho điều tra viên Đàm Xuân Thanh 80 triệu đồng, Thanh nhận và cất vào tủ cá nhân.

Hôm sau, việc nhận tiền bị lãnh đạo Công an Hà Nội phát hiện nên Tiến yêu cầu điều tra viên Đàm Xuân Thanh đưa lại cho Dũng 80 triệu đồng và Dũng phải gọi gia đình Tạ Duy Thanh lên để trả lại tiền, nhưng không có ai lên nhận. Ngày 19/5/2016, chị Đôn Thị Ly có đơn tố cáo Dũng đã nhận 150 triệu đồng của mình.

Cầm tiền nhưng không phạm tội

Hồ sơ vụ án nêu rõ, quá trình điều tra, ông Lê Quang Tôn thừa nhận đã cầm 20 triệu đồng nhưng nói không biết nguồn gốc do Dũng nhận hối lộ nên cơ quan truy tố cho rằng không đủ căn cứ xử lý hình sự viên cảnh sát này.

Việc ông Tôn cầm tiền không báo cáo cho Thủ trưởng cơ quan điều tra của đơn vị biết và không chủ động nộp lại đã bị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thanh Trì kỷ luật hình thức khiển trách.

Lào Cai dừng và điều chỉnh nhiều hoạt động đón chào năm mới
Khởi công dự án giao thông hơn 5.000 tỷ đồng kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc
Nguyên nhân khiến 3 nữ BTV kỳ cựu, cùng tên dừng dẫn Thời sự 19h của VTV

Điều tra viên Đàm Xuân Thanh bị xác định cầm 80 triệu đồng từ bị cáo Dũng nhưng không biết đây là tiền Dũng nhận hối lộ nên cũng không bị xử lý hình sự.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao xác định chị Đôn Thị Ly chủ động khai báo, tích cực hợp tác nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn việc lái xe Nguyễn Quốc Bình khai bị Dũng giữ lại 35 triệu đồng trong số tiền hơn 40 triệu đồng để trên xe bị thu giữ, sau khi sự việc bại lộ, Dũng đã đem số tiền này trả lại cho Bình. Xét tính chất, mức độ Dũng đã bị xử lý về hành vi nhận hối lộ nên thấy không cần thiết xử lý hình sự với Dũng về hành vi này.

Tòa án nhận định đủ căn cứ xác định hành vi của hai sĩ quan công an Tiến và Dũng đã phạm tội "Nhận hối lộ" khi nhận tiền của chị Ly để không xử lý tội phạm ma túy.

 

 

 

Giải cứu cô gái 22 tuổi thoát khỏi đường dây buôn người
Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

Theo truy tố, đầu giờ chiều 27/4/2016, Tổ công tác Y3/141 của Công an Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Nghiêm Xuân Yêm, thuộc địa bàn xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì đã kiểm tra xe taxi biển số 30E-001.40 do Vũ Quốc Bình (ở xã Nghĩa Hưng, huyện Quốc Oai) điều khiển, trên xe có chở Tạ Duy Thanh (ở thị trấn Quốc Oai) ngồi ở ghế phụ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ trên người Tạ Duy Thanh hai gói ma túy (trọng lượng 0,440 gam), dưới gầm ghế phụ chỗ Thanh ngồi có một vỏ bao thuốc lá bên trong có một túi nilon đựng ma túy (trọng lượng 1,881gam) và một túi nilon bên trong có tờ tiền polyme mệnh giá 20.000 đồng dính bột ma túy.

Tổ công tác sau đó bàn giao hồ sơ vụ việc cùng người liên quan cho Đồn Công an Cầu Bươu, huyện Thanh Trì để điều tra, làm rõ.

Cáo trạng thể hiện, Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến là cán bộ, điều tra viên Công an huyện Thanh Trì được phân công giải quyết vụ việc. Quá trình giải quyết, Dũng và Tiến đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, yêu cầu chị Đôn Thị Ly (người sống chung như vợ chồng với Tạ Duy Thanh) phải đưa 150 triệu đồng để Thanh được về nhà.

Các trạng xác định, Tiến là người trực chỉ huy Đội, chịu trách nhiệm phân công, chỉ đạo, quản lý cán bộ và duyệt đề xuất trước khi báo cáo lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Trì, nhưng Tiến đã chỉ đạo Dũng là cán bộ cấp dưới yêu cầu chị Đôn Thị Ly phải đưa số tiền 150 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Tiến Dũng, khi được Tiến chỉ đạo "vòi tiền" trái quy định pháp luật đã không báo cáo lãnh đạo cấp trên mà tích cực thực hiện.

Hơn 160 công nhân Việt Nam thi công thủy điện ở Châu Phi mong được về nước, 15 người đã nhiễm Covid-19

create

Hoàng An / toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/noi-dung-cuoc-doi-thoai-voi-150-trieu-de-tha-nghi-pham-ma-tuy-cua-cuu-trung-uy-cong-an-huyen-thanh-tri-82020107153031286.htm

Short URL: http://laocai.tintuc.vn/viewID/750087