• youtube
  • facebook

Những điều ít biết về cáp treo Fansipan: Công trình ghi danh nhiều kỷ lục khó tin

Với số vốn đầu tư lên tới 4.400 tỉ, cáp treo Fansipan được kỳ vọng thu hút hàng triệu du khách ghé thăm Sapa mỗi năm. Và số vốn đầu tư “khủng” này cũng đem đến cho cáp treo Fansipan những kỉ lục khó tin.

1. Hệ thống cáp treo dài nhất

Với chiều dài khoảng 6.200m, cáp treo Fansinpan là hệ thống cáp treo cáp treo ba dây dài nhất thế giới hiện nay. Cáp treo này được xây dựng với mục đích kết nối với những điểm du lịch mới và đưa du khách lên đỉnh Fansipan ở độ cao 2900 – 3000m, có điểm đầu tại tổ 11, thuộc thị trấn Sapa.

Cáp treo Fansipan đưa du khách lên tới

Cáp treo Fansipan đưa du khách lên tới nóc nhà Đông Dương  là cáp treo dài nhất thế giới. Ảnh: Internet

2. Hệ thống cáp treo an toàn nhất

Được thiết kế để gặp bất cứ hoàn cảnh bất trắc nào cũng có thể đưa du khách xuống tới chân núi an toàn, cáp treo Fansipan là hệ thống cáp treo duy nhất trên thế giới không cần tới hệ thống cứu hộ thông thường.

Đầu tư 60 tỷ đồng phát triển trung tâm dữ liệu tỉnh Lào Cai
Sương muối phủ trắng vùng cao Y Tý
Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc

3. Hệ thống cáp treo phức tạp nhất

Với công suất vận chuyển tối đa 2.000 lượt khách/h, những cabin của hệ thống cáp treo Fansipan như một chiếc xe bus nhỏ có sức chứa lên tới 35 hành khách và di chuyển với vận tốc 8m/s. Đây là hệ thống cáp treo phức tạp nhất thế giới được Doppelmayr - nhà sản xuất cáp treo nổi tiếng thế giới thi công với những yêu cầu vô cùng khắt khe.

4. Hệ thống cáp treo cao nhất thế giới

Hệ thống cáp treo Fansipan có độ chênh tuyệt đối giữa ga đi và ga đến lên tới 1.404m. Đây là hệ thống cáp treo ba dây cao nhất thế giới. Từ cabin trên cáp treo, vào những ngày nắng đẹp, thời tiết ấm áp và không có sương mù, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bản Mường Hoa ở dưới chân núi.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Khung cảnh hùng vĩ mà du khách có cơ hội chiêm ngưỡng khi ngồi trên cáp treo Fansipan. Ảnh: Internet

Khung cảnh hùng vĩ mà du khách có cơ hội chiêm ngưỡng khi ngồi trên cáp treo Fansipan. Ảnh: Internet

5. Hệ thống cáp treo có vốn đầu tư lớn nhất Việt Nam

Với tổng số vốn đầu tư 4.400 tỉ đồng, cáp treo Fansipan đã trở thành hệ thống cáp treo có vốn đầu tư lớn nhất Việt Nam, vượt qua cả hệ thống cáp treo Bà Nà cũng do tập đoàn Sun Group đầu tư.

Trước khi có sự ra đời của cáp treo Fansipan, cáp treo Bà Nà được đầu tư 300 tỉ đã giữ tới 4 kỷ lục thế giới: Cuộn cáp nặng nhất thế giới (141,24 tấn); sợi cáp không nối dài nhất thế giới (11.587m); độ chênh lệch giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới (1.368m) và tuyến cáp một dây dài nhất thế giới (5.771m)

create

Lê Long / timeoutvietnam.vn