• youtube
  • facebook

Nhìn lên bàn thờ với tấm di ảnh tạm, con thơ ngơ ngác khi mất bố sau vụ 39 thi thể trong container ở Anh: “Mẹ ơi, sao bố lại nằm đó?“

'Hai cháu tôi còn nhỏ nhưng từ khi bố g.ặp n.ạn cứ hỏi bố đi sao mãi không về. Cháu đầu có vẻ đã biết chuyện, mỗi khi mẹ nó gọi về nó nhìn lên chỗ bàn th.ờ tạ.m của bố rồi hỏi 'mẹ ơi sao bố lại nằm đó'. Nghe cháu hỏi chúng tôi ứ.a nước mắt', bà Mai chia sẻ.

Muốn sang Anh đón con về nhưng không có tiền

Như đã đưa tin, ngày 7/11, Bộ Công an thông báo 39 người ph át hiện trong xe container đ ông l ạnh ở Anh đều là công dân Việt Nam. 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

39 người t.ử v.ong trong chiếc xe container ở Anh là người Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang kh.ẩn tr.ương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với Công an Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Ngày 8/11, chúng tôi tìm về các xã Thanh Lộc, Thiên Lộc và Vĩnh Lộc của huyện Can Lộc, Tỉnh Hà Tĩnh, nơi có 8 gia đình có con em t.ử v.ong trong chiếc xe container.

Ông Bình (bên trái) b.uồn b.ã khi nhận tin con t.ử v.ong.

Nghe tin có 8 người con ở địa phương m.ất bên Anh, người dân ở đây không gi.ấu được sự b.uồn b.ã. Các ngôi nhà có con em t.ử vo.ng đ.ìu h.iu, ảm đ.ạm, người trong nhà ngồi thu mình, không ai nói với nhau câu nào.

Lào Cai: Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
Kiểm tra lô hàng có dấu hiệu bất thường tại Cửa khẩu Kim Thành
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Những tỉnh nào sẽ gửi thí sinh thi ở địa phương khác?

Có con trai út Võ Văn L. (SN 1993) m.ất liên lạc ở Anh, ông Võ Văn Bình (SN 1963, trú xã Thiên Lộc) ngày hôm qua cũng đã nhận điện thoại báo tin con trai t.ử v.ong.

Trong ngôi nhà cấp 4 c.ũ n.át được xây dựng từ năm 1996 không có gì đáng giá, gia đình ông Bình đã chuẩn bị b.àn th.ờ t.ạm cho con trai. Nỗi đ.au m.ất con, cộng thêm số nợ mà gia đình đã v.ay m.ượn khiến người bố thêm phần m.ệt m.ỏi, á.p l.ực.

Căn nhà cấp 4 của gia đình ông Bình.

Theo ông, vào khoảng 8h sáng qua (7/11) ông nhận được điện của Bộ công an th.ông b.áo con trai ông là 1 trong 39 n.ạn nhâ.n t.ử v.ong trong xe container.

Người bố h.iểu rằng những tia h.y v.ọng mơ hồ, mong manh về s.ố phận của con mình đã ch.ấm h.ết. Vợ ông đang làm việc bên nước ngoài nghe tin con gặp n.ạn cũng ngấ.t lên ng.ất xuống suốt thời gian qua.

Ông Bình nói, gia đình đã làm đầy đủ thủ tục để đưa con trai về, giờ chỉ mong muốn con trai sớm về nước.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Ông Bình muốn sang Anh đón con nhưng không đủ tiền.

Ông Bình muốn sang Anh đón con nhưng không đủ tiền.

"Hôm qua, Bộ công an điện thông báo xong chia buồn, hướng dẫn làm thủ tục để đưa con về. Họ cũng bảo gia đình có điều kiện thì có thể sang Anh để cùng cơ quan chức năng đưa con trai mình về.

Nhưng nhà tôi không có tiền, đành chấp nhận ra sân bay đón con. Mong muốn lớn nhất là con sớm về nước để gia đình lo t ang lễ", ông Bình nói.

16 ngày sống với 1% hy vọng con trai còn sống

Cùng cảnh ngộ với ông Bình là ông Nguyễn Đình Gia (trú tại xã Thanh Lộc). Nhà ông Gia cách nhà ông Bình tầm 8km, ông Gia cũng có người con trai là anh Nguyễn Đình L. (20 tuổi) t.ử v.ong trong xe container.

Nhà riêng của gia đình ông Gia u buồn sau tin con t.ử v.ong.

Nhà riêng của gia đình ông Gia u buồn sau tin con t.ử v.ong.

Ngày hôm qua ông cũng nhận được điện thoại của Bộ công an báo tin con trai ông đã t.ử vo.ng. Ông Gia đã chuẩn bị tâm lý để đón nhận tin buồn này từ trước đó, suốt 16 ngày ông Gia thấp thỏm với 1% hy vọng con trai còn sống, đến nay đã tắt. 

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Điều mong muốn duy nhất của ông hiện giờ là đưa được con trai về nước. "Hy vọng đưa được con về nước, nếu không được cũng đ.ành chấp nhận mang t.ro c.ốt con về. Lúc này không còn lựa chọn nữa rồi", ông Gia nói.

Ông Gia mong sớm đón con về nước để làm l.ễ t.ang.

Ông Gia mong sớm đón con về nước để làm l.ễ t.ang.

16 ngày đã qua từ khi con trai m.ất tích, ngôi nhà ông v.ắng b.óng nụ cười, chỉ có nỗi buồn, giọt nước mắt của người mẹ và khuôn mặt h.ốc h.ác theo từng ngày của ông Gia.

"Mẹ ơi sao bố nằm đó?..."

Căn nhà bà Đậu Thị Mai (57 tuổi) sáng nay có đoàn cán bộ huyện tới ch.ia b.uồn, th.ắp h.ương cho con trai bà là Nguyễn Văn N. (33 tuổi). Anh N. cũng là n.ạn nh.ân t.ử v.ong trong chiếc xe container. 

Bà Mai buồn bã khi nghe tin con trai t.ử v.ong bên Anh.

Bà Mai buồn bã khi nghe tin con trai t.ử v.ong bên Anh.

Bà Mai cho biết, gia đình bà nhận tin con t.ử v.ong vào hôm qua, Bộ công an gọi điện về. Tin báo khiến vợ chồng bà Mai đ.au đ.ớn, kh.óc không thành tiếng, bà Mai g.ục kh.óc bên di ả.nh t.ạm của con trai.

Anh N. ra đi để lại người vợ và 2 con (cháu gái 5 tuổi, cháu trai 3 tuổi). Vợ anh N. là chị Đặng Thị Quyên mới sang Nhật được khoảng 1 tháng. Nghe tin chồng m.ất, chị Quyên ngã quỵ, đ.òi qua.y về nhà.

"Con dâu từ khi nghe tin chồng m.ất cứ gọi điện xin về Việt Nam nhưng gia đình chúng tôi kh.uyên can, cố gắng vượt qua nỗi đ.au, ở lại làm việc để có tiền trả n.ợ. 

Gia đình bà Mai nói chuyện với chính quyền địa phương.

Gia đình bà Mai nói chuyện với chính quyền địa phương.

Vì giờ số tiền v.ay m.ượn cho con trai tôi với con dâu đi nước ngoài đã hơn 800 triệu đồng, chúng tôi già cả rồi không biết làm gì ra tiền.

Hai cháu tôi còn nhỏ nhưng từ khi bố gặp nạn cứ hỏi bố đi sao mãi không về. Cháu đầu có vẻ đã biết chuyện, mỗi khi mẹ nó gọi về nó nhìn lên chỗ bàn thờ tạm của bố rồi hỏi "mẹ ơi sao bố lại nằm đó". Nghe cháu hỏi chúng tôi ứa nước mắt.

Gia đình chỉ mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện để đưa  con trai về nước càng sớm càng tốt", bà Mai nói.

Hỗ trợ tối đa gia đình các n.ạn nh.ân 

Trong sáng nay, đoàn công tác của UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có mặt ở các gia đình có nạn nhân t.ử vo.ng trong container ở Anh để chia sẻ nỗi đa.u th.ương m.ất m.át; đồng thời động viên các gia đình cố gắng vượt qua để sớm ổn định cuộc sống.

Chính quyền huyện Can Lộc, Hà Tĩnh chia buồn với gia đình các n.ạn nh.ân.

Chính quyền huyện Can Lộc, Hà Tĩnh chia buồn với gia đình các n.ạn nh.ân.

Trong số 39 n.ạn nh.ân trong container ở hạt Essex (Vương quốc Anh), có 10 n.ạn nh.ân quê tại Hà Tĩnh (8 nạn nhân ở huyện Can Lộc, 1 n.ạn nh.ân ở thị xã Hồng Lĩnh và 1 n.ạn nh.ân ở huyện Nghi Xuân).

Trước n.ỗi đ.au to lớn của những gia đình có người thân, sáng 8/11, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã gửi thư chia bu.ồn sâu sắc, đ.ộng viê.n các thân nhân n.ạn nh.ân vượt qua nỗi đ.au này.

Theo ông Lê Đình Sơn, sau khi vụ việc xảy ra, tỉnh Hà Tĩnh đã cùng với các bộ ngành Trung ương phối hợp xử lý các vấn đề liên quan. 

Tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng chủ động nắm thông tin, phối hợp thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân. Đồng thời, chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

create

NGỌC THẮNG - CLIP: PHẠM TUẤN/ KINGPRO / Nhịp Sống Việt