• youtube
  • facebook

Mường Khương (Lào Cai) tiêu hủy trên 3.600 con lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi

Từ ngày 18/5/2019, trên địa bàn huyện Mường Khương phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện còn 9 xã vẫn đang có dịch bao gồm: Bản Lầu, Bản Xen, Lùng Vai, Thanh Bình, Cao Sơn, Lùng Khấu Nhin, Nấm Lư, Tả Thàng và La Pan Tẩn.

Lực lượng chức năng đưa lợn bị bệnh đi tiêu hủy. (Ảnh minh họa)

Lực lượng chức năng đưa lợn bị bệnh đi tiêu hủy. (Ảnh minh họa)

Theo thống kê, trước thời điểm xảy ra dịch tả lợn châu Phi, toàn huyện Mường Khương có 6.525 hộ chăn nuôi lợn với gần 31.000 con. Người dân đã được tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh bằng việc sử dụng vôi bột, hóa chất để vệ sinh khử trùng, hạn chế người lạ ra vào khu vực chăn nuôi; tuy nhiên do là địa phương vùng cao, người dân có tập quán chăn nuôi thả rông, theo quy mô hộ gia đình để tận dụng phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp nên khi dịch bệnh xảy ra, việc khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn.

Tính đến giữa tháng 9, tổng số lợn mắc bệnh đã tiêu hủy trên địa bàn huyện là trên 3.600 con tại 602 hộ dân thuộc 13 xã, thị trấn với tổng khối lượng tiêu hủy là trên 181,5.000 kg.

Phòng NN & PTNT huyện Mường Khương đã phối hợp với Phòng Tài chính - Kế hoạch, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thẩm định hồ sơ hỗ trợ các hộ có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy đợt 1 và đợt 2 năm 2019; tổng số có 425 hộ được hỗ trợ trong 2 đợt với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân các giải pháp vận chuyển, giết mổ tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời giám sát tiêu hủy, hoàn thiện hồ sơ, chứng từ hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy theo quy định của Nhà nước.

create

Huyền Trang / laocaitv.vn