• youtube
  • facebook

Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy x.ác nhận số chứng minh

Thẻ căn cước công dân trong tương lai sẽ là loại giấy tờ tùy thân thay cho chứng minh nhân dân loại thẻ này rất quan trọng và có liên quan với các giấy tờ khác.

Chứng minh nhân dân là loại giấy tờ tùy thân rất quan trọng đối với mọi người hiện đang sinh sống trên toàn thể quốc gia Việt Nam. Đây là loại giấy tờ sẽ theo mỗi người đi đến cuối cuộc đời, minh chứng cho việc là một công dân khi sinh sống - làm việc ở Việt Nam. 

Mẫu chứng minh nhân dân. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Mẫu chứng minh nhân dân. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Chứng minh nhân dân chuyển sang thẻ căn cước công dân

Trong tương lai, loại thẻ căn cước công dân này sẽ trở thành một trong những giấy tờ tùy thân của mỗi người khi muốn đăng ký kết hôn, xin việc, giấy khai sinh, giấy tờ mua bán nhà đất, làm thẻ ngân hàng,... Và ngay cả sổ bảo hiểm xã hội của bạn cũng có liên quan đến số chứng minh nhân hoặc thẻ căn cước công dân. 

Tuy nhiên, việc đổi từ giấy chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân lại được nhiều người cho rằng khá bất cập. Bởi một khi đã chuyển sang thẻ căn cước, bạn cũng cần phải có một loại giấy tờ từ phía c.ông a.n để x.ác nhận được dãy số xuất hiện trên chứng minh nhân dân của bạn (đã bị cũ, hỏng,...).

Một số hình ảnh về thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Một số hình ảnh về thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Nhiều người còn lo ngại về việc khi chuyển sang thẻ căn cước công dân thì có bị ảnh hưởng đến những loại giấy tờ liên quan khác hay không. Thì theo Luật Căn cước công dân 2014, khi đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân, các giấy tờ pháp lý được cấp, sử dụng gắn liền với chứng minh nhân dân vẫn còn nguyên hiệu lực, không có gì thay đổi. 

Lào Cai: Bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý
Kiểm tra lô hàng có dấu hiệu bất thường tại Cửa khẩu Kim Thành
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Những tỉnh nào sẽ gửi thí sinh thi ở địa phương khác?

Không nhận được tiền bảo hiểm vì thiếu giấy x.ác nhận số chứng minh nhân dân

Trên sổ bảo hiểm xã hội của mỗi người sẽ có một trang thông tin cá nhân, trên đó sẽ có một dãy những thông tin mà bạn phải điền đầy đủ. Ví dụ như tên, tuổi, nơi cư trú,... và quan trọng nhất là số chứng minh nhân dân. Tuy nhiên trong thời gian gần đây xuất hiện một vài tình trạng liên quan đến việc đổi chứng minh sang thẻ căn cước có ảnh hưởng đến số tiền bảo hiểm. 

Sổ bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Thư viện ph.áp l.uật)

Sổ bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Thư viện ph.áp l.uật)

Cụ thể, khi đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước, nhưng một số người lại không làm giấy x.ác nhận số chứng minh. Thế nên khi có nhu cầu cần rút tiền bảo hiểm xã hội mà cầm theo thẻ căn cước nhưng không có giấy x.ác nhận số chứng minh thì bạn sẽ không nhận được khoản tiền này. 

Mẫu giấy x.ác nhận số chứng minh nhân dân. (Ảnh: P.interest)

Mẫu giấy x.ác nhận số chứng minh nhân dân. (Ảnh: P.interest)

Để có thể giải quyết vấn đề lấy tiền từ sổ bảo hiểm nhưng chứng minh nhân dân đã chuyển sang thẻ căn cước thì bắt buộc bạn phải đến cơ quan c.ông a.n nơi bạn làm thủ tục đổi giấy tờ để xin giấy x.ác nhận số chứng minh. Và khi đó mọi chuyện rút tiền từ sổ bảo hiểm mới được giải quyết nhanh chóng. 

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Nếu đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước thì những giấy tờ liên quan vẫn không bị ảnh hưởng. (Ảnh: Thư viện ph.áp l.uật)

Nếu đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước thì những giấy tờ liên quan vẫn không bị ảnh hưởng. (Ảnh: Thư viện ph.áp l.uật)

Cộng đồng m.ạng và những ý kiến 

Sau khi một số trường hợp người đi làm không thể rút tiền từ sổ bảo hiểm bởi chỉ có thẻ căn cước công dân và không hề có giấy x.ác nhận được lan truyền trên MXH, rất nhanh sau đó đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng m.ạng. Nhiều người cũng đã từng rơi vào tình cảnh như vậy, và họ phải đến cơ quan c.ông a.n để làm thủ tục xin giấy x.ác nhận số chứng minh. 

"Không m.ất đâu, chỉ cần lên cơ quan c.ông a.n xin thêm cái giấy x.ác nhận số chứng minh là được."

"Nghe mệt ghê vậy trời."

"Rồi có m.ất tiền bảo hiểm thật không vậy mọi người."

"Mấy anh chị cứ làm đúng thủ tục thì là an tâm không m.ất tiền nhé"

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

Vậy có nghĩa là nếu như bạn đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân thì sẽ được cấp thêm một tờ giấy x.ác nhận số chứng minh nhân dân. Trường hợp nếu như bạn làm m.ất giấy x.ác nhận này và dẫn đến khó khăn cho việc lấy tiền bảo hiểm thì hãy nhanh chóng đến ngay nơi cấp thẻ căn cước công dân và xin lại giấy x.ác nhận. Đã ai rơi vào trường hợp này rồi thì hãy chia sẻ chút kinh nghiệm cho mọi người ngay nhé!

 

create

P.B / thethaovanhoa.vn