• youtube
  • facebook

Lũ dâng cao, nhiều hộ dân Văn Bàn, Lào Cai phải di chuyển khẩn cấp trong đêm

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 30/8, sáng 31/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hoạt động mạnh, kết hợp với tác động của vùng xoáy thấp trên cao đã gây mưa trên diện rộng tại Lào Cai.

Mưa lớn đã khiến 22 nhà dân ở xã Võ Lao và Văn Sơn (huyện Văn Bàn) phải di chuyển khẩn cấp trong đêm 30/8 do nước lũ dâng cao; tại xã Thanh Phú (Sa Pa) có 1 nhà dân bị cuốn trôi. Mưa lũ cũng làm ngập úng 2 ha lúa ở xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng); xã Quang Kim (huyện Bát Xát) một số diện tích lúa, hoa màu cũng bị ngập.

Nước sông, suối tại nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai dâng cao gây sạt lở, lũ quét, tàn phá nhiều nhà cửa, công trình, cây cối hoa màu của người dân do hoàn lưu của cơn bão số 3. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Nước sông, suối tại nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai dâng cao gây sạt lở, lũ quét, tàn phá nhiều nhà cửa, công trình, cây cối hoa màu của người dân do hoàn lưu của cơn bão số 3. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Trên tỉnh lộ 151, lũ lớn từ thượng nguồn đổ về gây ngập sâu ngầm Phú Nhuận và Văn Sơn, giao thông bị ách tắc hoàn toàn.

Nhiều địa phương có mưa to, có nơi mưa rất to như: xã Mường Hum (huyện Bát Xát) lượng mưa 56,4mm; xã Bản Vược (Bát Xát) lượng mưa 57mm, thành phố Lào Cai lượng mưa hơn 70mm; xã Tả Van (huyện Sa Pa) lượng mưa 97,8mm; thị trấn Sa Pa có mưa rất to với lượng mưa là 126,7mm.

Dự báo ngày và đêm 31/8, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định, sau suy yếu. Thời tiết các khu vực trong tỉnh vẫn diễn biến rất xấu, có mưa đều khắp, rải rác mưa vừa đến mưa to.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh Lào Cai đã khuyến cáo người dân các địa phương, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng mưa lớn dễ sinh lũ quét, sạt lở đất đá gây thiệt hại về người và tài sản. Vùng thấp, vùng trũng, khu vực hạ lưu các sông suối cần phòng ngừa ngập úng.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Tỉnh chỉ đạo chính quyền cơ sở sẵn sàng ứng phó khi có tình huống khẩn cấp, tổ chức di chuyển các hộ dân ở những khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao bị ngập úng, sạt lở đất.

create

Hồng Ninh / baotintuc.vn