• youtube
  • facebook

Lên Bắc Hà (Lào Cai) trải nghiệm mùa mận Tam hoa chín

Festival Bắc Hà 2019 đang đến rất gần, các hoạt động đang được hoàn tất những khâu cuối cùng để đón chào du khách. Điều đặc biệt là lên Bắc Hà vào dịp này du khách sẽ được trải nghiệm lễ hội mận Tam hoa, tham gia tour du lịch xe đạp tham quan và hái mận, du khách được hòa mình trong những nương đồi, thung lũng mận chín đỏ… những trải nghiệm tuyệt vời đó chắc chắn sẽ đem đến cho du khách những ấn tượng khó quên với cao nguyên trắng Bắc Hà.

Lên Bắc Hà hái mận Tam hoa chín

Lên Bắc Hà hái mận Tam hoa chín

Bắc Hà là thủ phủ mận Tam hoa của Lào Cai, của khu vực Tây Bắc và cả nước, chính vì vậy mận Tam hoa đã trở thành biểu tượng du lịch của Bắc Hà với mùa xuân hoa mận nở trắng rừng hòa lẫn sương khói trắng huyền ảo, nên thơ, lãng mạn; mùa hạ trái chín đỏ rực trên cành mời gọi du khách.

Mận Tam hoa Bắc Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mận năm 2015, tôn vinh cây mận Tam hoa Bắc Hà. Ở cao nguyên trắng Bắc Hà, mận được trồng nhiều nhất ở các xã vùng ven trung tâm huyện, như xã Na Hối, Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Thải Giàng Phố... Mận Tam hoa Bắc Hà bắt đầu chín từ đầu tháng 5, nhưng chín rộ nhất là vào đầu tháng 6, khi thời tiết đã bắt đầu ấm lên cũng là lúc Bắc Hà thu hút đông đảo khách du lịch đến trải nghiệm mùa mận Tam hoa chín.

Anh Bùi Văn Tuấn, Công ty lữ hành du lịch Yên Bái chia sẻ: "Hôm nay tôi đưa đoàn Yên Bái lên Bắc Hà tham quan chợ phiên Bắc Hà, đúng vào mùa mận đang chín. Tôi đã đưa đoàn đến các vườn mận trải nghiệm cảm thấy rất là thích, chất lượng quả mận thì tươi, ngon,hương vị mận Bắc Hà không thể lẫn với các loại mận khác trên thị trường và giá cả cũng rất hợp lý". 

Du khách sẽ đến tận vườn hái những quả mận tươi, ngon, chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị 

Du khách sẽ đến tận vườn hái những quả mận tươi, ngon, chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị 

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Đến hẹn lại lên cứ vào ngày mùng 1 tháng 6 hằng năm, Lễ hội mận tại trung tâm cao nguyên trắng Bắc Hà lại diễn ra tưng bừng, sôi nổi, nhằm tôn vinh loại quả đặc trưng của vùng đất này. Tháng 6 năm 2019 này đã vào chính vụ thu hoạch mận Tam hoa cũng là dịp Bắc Hà tổ chức Festival "Cao Nguyên Trắng Bắc Hà năm 2019 – Sự kiện mùa hè “Vó ngựa Cao Nguyên", diễn ra từ 31/5 - 9/6/2019 tại khu vực trung tâm huyện và các xã lân cận.

Trong đó, Lễ hội mận Tam hoa, tour du lịch xe đạp tham quan và hái mận là 1 trong 10 hoạt động chính, diễn ra từ ngày 1 - 9/6 tại các hộ gia đình trồng mận ở xã Na Hối và Tả Chải, 2 xã có diện tích trồng mận Tam hoa lớn nhất toàn huyện, trong đó xã Na Hối có gần 300 ha, xã Tả Chải có trên 180 ha. Những ngày này, để chuẩn bị cho lễ hội, chính quyền các xã đã và đang nỗ lực thực hiện công tác chuẩn bị cuối cùng.

Huyện Bắc Hà phối hợp với Ban quản lý dự án du lịch tỉnh, Công ty du lịch quốc tế Bình Minh tổ chức chương trình du lịch Trải nghiệm lễ hội mận Bắc Hà, trong đó sẽ tập trung tham quan, khám phá vùng mận Tam hoa theo 3 tuyến chính: Theo đó, tuyến số 1 xuất phát từ Dinh Hoàng A Tưởng đến xã Na Hối và kết thúc tại cổng Đền Bắc Hà, đây chính là tuyến đi qua vùng trồng mận số 1 của huyện là xã Na Hối với diện tích trên 300 ha mận đang cho thu hoạch, chiếm trên 60% diện tích mận Tam hoa của huyện.

Du khách sẽ đi qua 6 thôn trồng mận một cách thuận lợi bằng các loại phương tiện từ ô tô, xe máy, xe đạp, tản bộ. Ban tổ chức đã lựa chọn 15 hộ có vườn mận rộng, phong cảnh đẹp, mận sai, chất lượng quả tốt, có dịch vụ phục vụ ăn uống để phục vụ khách tham quan…. Bên cạnh đó, du khách có thể tản bộ thăm vùng mận Na Hối, bởi bất kỳ nhà dân nào cũng mở cửa vườn đón du khách trải nghiệm.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Bà Vàng Thị Đoan, hộ dân trồng mận thôn Na Hối Nùng, xã Na Hối cho biết: "Vườn nhà tôi có 70 cây sai quả lắm, quả to cũng có, vừa vừa cũng có, khách đến vườn tự hái quả, quả loại nào thì giá ấy. Ở đây giá cả hợp lý, chúng tôi bán còn rẻ hơn ngoài chợ".

Lễ hội mận Tam hoa 2019, sẽ có 20 gian hàng trưng bày nông sản địa phương  

Lễ hội mận Tam hoa 2019, sẽ có 20 gian hàng trưng bày nông sản địa phương  

Tuyến số 2, du khách xuất phát từ Dinh Hoàng A Tưởng, vườn mận Hội nông dân thị trấn Bắc Hà, kết thúc tại Trại rau quả huyện và tuyến số 3 từ Dinh Hoàng A Tưởng đến Làng văn hóa - du lịch thôn Na Lo xã Tà Chải.

Đây là điểm đang được đầu tư dự án Làng văn hóa - du lịch 3 sao đầu tiên ở Lào Cai. Đến với thôn Na Lo, ngoài phong cảnh đẹp hữu tình, tham quan những nương đồi trồng mận, tìm hiểu điệu xòe Tả Chải của dân tộc Tày, di sản văn hóa cấp quốc gia, tại thôn còn có 10 hộ làm du lịch homestay phục vụ du khách trong Festival.

Đến với Bắc Hà ngoài việc du khách sẽ được tham quan lễ hội mận Tam hoa, tại đây sẽ có 20 gian hàng trưng bày nông sản địa phương tại cổng Đền Bắc Hà và được trải nghiệm hái mận tại vườn, tự tay hái và thưởng thức những trái mận chín đỏ trên cành, được tìm hiểu về văn hóa độc đáo của đồng bào địa phương, sự phát triển của cây mận Tam hoa Bắc Hà cũng như những nét đặc trưng của các sản phẩm nông sản riêng có ở Bắc Hà.

create

Tráng Xuân Cường / laocaitv.vn