• youtube
  • facebook

Lào Cai: Xử phạt v.i p.hạm về lĩnh vực môi trường lần thứ 2 với Công ty CP DAP số 2 - Vinachem

UBND tỉnh Lào Cai vừa xử phạt Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem số tiền 560 triệu đồng.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng vừa ký Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 09/1/2018, xử phạt v.i p.hạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem (có địa chỉ tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng).

Cụ thể, quyết định nêu rõ, “Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem đã thực hiện các hành vi v.i p.hạm hành chính gây sự cố môi trường (để vỡ đập bãi thải gyps chảy ra môi trường với số lượng nước thải 45.264 m3). Đồng thời, phía công ty không thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung và yêu cầu trong kết luận kiểm tra, thanh tra về bảo vệ môi trường của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Xử phạt v.i p.hạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem số tiền 560 triệu đồng.

Xử phạt v.i p.hạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem số tiền 560 triệu đồng.

Qua đó, UBND tỉnh Lào Cai xử phạt có tình tiết tăng nặng được áp dụng đối với hai hành vi nêu trên của Công ty là do v.i p.hạm hành chính có quy mô lớn (gây thiệt hại đến tài sản, đời sống và sản xuất của nhiều hộ dân).

Tổng số tiền xử phạt là 560 triệu đồng. Ngoài ra, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem nộp tiền phí nước thải công nghiệp đối với khối lượng 45.264 m3 do đã chảy tràn ra ngoài môi trường sau khi có thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường (với số tiền là 122.500.000 đồng); Chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân và các đơn vị tham gia hỗ trợ ứng cứu sự cố vỡ đập bãi thải gyps của Công ty cổ phần DAP số 2- Vinachem theo quy định.

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt.

UBND tỉnh Lào Cai cũng giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai giám sát việc khắc phục hậu quả của Công ty tại KCN Tẳng Loỏng và giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường giám sát, kiểm tra, tổ chức thực hiện.

Quyết định xử phạt v.i p.hạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Quyết định xử phạt v.i p.hạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có đưa tin về việc Công ty CP DAP số 2 - Vinachem vỡ đập bể thải gây ảnh hưởng tới môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Ngoài ra, Công ty CP DAP số 2 - Vinachem đã từng bị xử phạt v.i p.hạm hành chính trong lĩnh vực môi trường theo Quyết định số 2246 của UBND tỉnh Lào Cai ngày 18/7/2018 bị xử phạt 150 triệu đồng, buộc dừng việc đổ chất thải vào bãi thải Gyps, đảm bảo an toàn đập và tuyệt đối không để thấm nước thải ra môi trường; trung hòa axit dư về pH = 7..., có trách nhiệm bồi thường di chuyển các hộ dân xung quanh bãi thải gyps theo quy định về khoảng cách an toàn môi trường đối với bãi thải.

create

ĐỨC MẬU / tuoitrethudo.com.vn