• youtube
  • facebook

Lào Cai tiêu hủy 1,2% tổng đàn lợn do dịch tả lợn châu Phi

Sau gần một tháng bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến nay, toàn tỉnh đã buộc phải tiêu hủy gần 5.100 con lợn các loại, gây t.hiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Số lợn mắc bệnh và ốm c.hết trong vùng dịch buộc phải tiêu hủy lên đến hơn 214 tấn, tương đương với khoảng 1,2% tổng đàn lợn của tỉnh. Số lợn buộc phải tiêu hủy của 562 hộ ở 40 xã, phường.

Cũng theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lào Cai thì đến nay, tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh đều đã có ổ dịch tả lợn Châu Phi. Hiện, mới có huyện Bảo Thắng hoàn tất thủ tục, thực hiện hỗ trợ đợt 1 cho 9 hộ gia đình có lợn bị bệnh phải tiêu hủy, với tổng số tiền là 355 triệu đồng.

Tỉnh Lào Cai đã phải tiêu hủy hơn 214 tấn lợn bệnh, ốm c.hết.

Tỉnh Lào Cai đã phải tiêu hủy hơn 214 tấn lợn bệnh, ốm c.hết.

Thực tế, trong thời gian vừa qua, những ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát chủ yếu ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, công tác vệ sinh phòng bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học ít được quan tâm. Ngược lại, những hộ chăn nuôi lớn, quy mô trang trại, thực hiện tốt công tác vệ sinh khử trùng, tuyệt đối không để người lạ ra vào khu vực chăn nuôi thì chưa xảy ra bệnh dịch lớn.

Trên phạm vi cả nước, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 54 tỉnh, thành phố; tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là hơn 2,4 triệu con. Cục chăn nuôi cho biết, có 147 xã của 25 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

create

Ngọc Hà – Nông Quý / laocaitv.vn