• youtube
  • facebook

Lào Cai tăng cường công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Lào Cai chiếm gần 65% số dân. Nhiều năm gần đây, với phương châm “sát dân, gần cơ sở”, cấp ủy, chính quyền phối hợp MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai coi trọng đổi mới phương thức hoạt động; nhằm phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Các địa phương trong tỉnh chú trọng đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, gắn liền chủ động tiếp cận, nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc nảy sinh ở cơ sở. Đề cao vai trò người có uy tín, chức sắc trong đồng bào dân tộc, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, xóa bỏ tập tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, không theo đạo trái pháp luật.

Cán bộ thôn Thủy Điện (xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) hướng dẫn người dân cách trồng dứa.

Cán bộ thôn Thủy Điện (xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) hướng dẫn người dân cách trồng dứa.

Ủy ban MTTQ các cấp đề xuất, kiến nghị với chính quyền và cơ quan chức năng tìm hướng giải quyết những phát sinh từ cơ sở, nhất là về chính sách hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo. Tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách phát triển như Chương trình 135; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo vùng khó khăn; chính sách cấp ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt cho nhân dân...

Từ đó niềm tin của đồng bào dân tộc với cấp ủy, chính quyền ngày càng được củng cố, tăng cường.

* Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã và đang tập trung triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tỉnh chọn đơn vị chỉ đạo điểm trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp ngành văn hóa đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tạo chuyển biến trong cách nghĩ, nếp sống của người dân về bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, giao tiếp có văn hóa, văn minh, lịch sự. Đồng thời, các địa phương đã vận động người dân tham gia đóng góp hàng chục tỷ đồng; hiến tặng hàng chục triệu mét vuông đất; tháo dỡ tường rào, công trình làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị, nông thôn, qua đó đã góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Các phong trào đã tạo sức lan tỏa rộng và ngày càng được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có 1.197 thôn, bản, tổ dân phố được công nhận đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 92%; có 252.151 gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 92,3% so với đăng ký; 1.165 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 92%. Các di tích lịch sử, văn hóa ở các địa phương từng bước được đầu tư trùng tu, tôn tạo; nhiều công trình văn hóa đã được xây dựng mới và nâng cấp để phục vụ nhân dân.

create

PV / nhandan.com.vn

Bé gái nghi bị h.iếp d.âm trong phòng X-quang: Chụp chiếu tim, phổi nhưng b.ắt cởi cả quần ló.t...

Bé gái nghi bị h.iếp d.âm trong phòng X-quang: Chụp chiếu tim, phổi nhưng b.ắt cởi cả quần ló.t...

timer25/05/2019

Sau khi sự việc xảy ra, Mùa A Ch. đã gặp ông nội cháu bé ở hành lang bệnh viện và xin lỗi gia đình, mong được tha thứ.

Si Ma Cai (Lào Cai) tiêu hủy 24 con lợn chết, nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã

Si Ma Cai (Lào Cai) tiêu hủy 24 con lợn chết, nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã

timer24/05/2019

Ngày 24/5, UBND huyện Si Ma Cai đã công bố dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã Lùng Sui, Cán Cấu và Si Ma Cai.

Ngân hàng tại Lào Cai hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn

Ngân hàng tại Lào Cai hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn

timer24/05/2019

Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Lào Cai cho biết sẽ tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn đối với những hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Khám phá Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” Lào Cai 2019

Khám phá Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” Lào Cai 2019

timer24/05/2019

Festival 'Cao nguyên trắng Bắc Hà' 2019 sẽ diễn từ ngày 31/5 - 9/6/2019 tại thị trấn Bắc Hà và các xã trọng tâm về du lịch của huyện như: Thải Giàng Phố, Tà Chải, Bản Phố, Bảo Nhai. Thông điệp của lễ hội năm nay là “Festival cao nguyên trắng Bắc Hà - Biểu trưng của sự đa dạng văn hóa và đoàn kết dân tộc”. Sự kiện này sẽ từng bước góp phần giúp Bắc Hà khai thác tiềm năng du lịch của địa phương, góp phần cùng với Sa Pa đưa tỉnh Lào Cai vươn mình mạnh mẽ trở thành điểm đến không thể thiếu ở Việt Nam.