• youtube
  • facebook

Lào Cai: Tái diễn tình trạng vi phạm lấn chiế.m vỉa hè

Chiến dịch lập lại trật tự đô thị đã đươc thành phố Lào Cai triển khai từ nhiều năm nay và đã thực sự tạo ra một bước chuyển biến lớn, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, đến nay, do sự thiếu quyết liệt trong công tác xử lý, tình trạng vi phạm hàng lang vỉa hè lại tái diễn ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Khu vực đường Hồng Hà (đoạn gần chợ Cốc Lếu), từ lâu đã trở thành chợ xép của các tiểu thương. (Ảnh trên)

Khu vực đường Hồng Hà (đoạn gần chợ Cốc Lếu), từ lâu đã trở thành chợ xép của các tiểu thương. (Ảnh trên)

Tình trạng lấn chiế.m vỉa hè, lòng đường diễn ra phổ biến ở khu vực đường Hồng Hà (đoạn gần chợ Cốc Lếu). Khi lực lượng chức năng tới nhắc nhở thì các tiểu thương chấp hành đúng quy định, nhưng chỉ ít phút sau tình trạng lấn chiế.m tiếp tục tái diễn. Anh Ngô Hoàng Vẻ, tiểu thương bán hoa quả đường Hồng Hà, phường Cốc lếu, thành phố Lào Cai cho biết: “Tôi biết là vi phạ.m. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ tranh thủ bán lúc buổi trưa và khi có lực lượng đi dẹp thì tôi lại phải dọn hàng lên”.

Tiểu thương bày bán hàng ngày trên vỉa hè.

Tiểu thương bày bán hàng ngày trên vỉa hè.

Không chỉ ở khu vực đường Hồng Hà mà tại nhiều tuyến đường ở thành phố, tình trạng lấn chiế.m vỉa hè, lòng đường để bán hàng vẫn diễn ra khá phổ biến. Lý do các tiểu thương đưa ra là do thiếu khu vực họp chợ tập trung, không có tiền thuê gian hàng nên họ buộc phải tận dụng một đoạn đường để bán hàng.

Bà Vi Thị San, tổ 26, phường Phố Mới, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Đây là chợ xép của người dân, người ta bán hàng ở cửa nhà người ta. Người mua và người bán thì đều tiện. Chúng tôi ngày nào cũng bán như vậy, người dân ở đây bán lâu đời rồi”.

Lấn chiếm lòng, lề đường gây mất an toàn giao thông.

Lấn chiếm lòng, lề đường gây mất an toàn giao thông.

Tại các tuyến phố trung tâm, nơi tập trung nhiều nhà hàng, thì việc vi phạ.m trật tự đô thị khá phổ biến. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới văn minh đô thị, mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, nhất là đối với những người thường xuyên đi lại trên các tuyến phố. Ông Tẩn Láo San, người dân thành phố Lào Cai cho biết: “Tôi cho rằng việc triển khai trật tự đô thị hiệu quả chưa cao.

Bởi không thường xuyên nhắc nhở thì người này đỗ được thì người khác đỗ được, chưa thực sự đảm bảo văn minh đô thị. Cần thiết phải tăng cường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở uốn nắn. Đặc biệt, đối với một số trường hợp ghi được biển số xe cần phải xử lý nghiêm túc để nâng cao ý thức chấp hành của nhân dân”.

Không thể phủ nhận những kết quả tích cực trong công tác đảm bảo văn minh đô thị trên địa bàn thành phố. Bộ mặt đô thị của địa phương có sự chuyển biến mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân, hộ kinh doanh có ý thức kém trong việc chấp hành các quy định về văn minh đô thị. Đòi hỏi các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở, và có biện pháp cứng rắn với các cá nhân cố tình vi phạ.m, chỉ có vậy thì vấn đề này mới có thể giải quyết một cách triệt để.

Ông Đào Minh Khánh, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai cho biết: “Tình trạng vi phạ.m hành lang, vỉa hè thường diễn ra ở các khu vực chợ thương mại. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ có giải pháp đối với các tuyến phố xung quanh khu vực chợ đó là yêu cầu ban quản lý chợ tuyên truyền vận động nhân dân vào bán hàng trong chợ. Đối với các khu vực khác thì sẽ có lực lượng chức năng đô thị, công an trật tự cùng tham gia thực hiện việc ra quân xử lý”.

Có thể thấy, để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạ.m hành lang, vỉa hè và văn minh đô thị trên các tuyến phố của thành phố Lào Cai. Bên cạnh sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp thì các các tiểu thương, đơn vị kinh doanh và cả người dân cần có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định về văn minh đô thị.

create

Vinh Quang / laocaitv.vn