• youtube
  • facebook

Lào Cai đảm bảo công tác quản lý thị trường thông suốt

Thực hiện Quyết định 3684/QĐ-BCT ngày 12/10/2018 của Bộ Công Thương thành lập Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai, bên cạnh việc từng bước kiện toàn lại bộ máy tổ chức, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã và đang duy trì thực hiện thông suốt nhiệm vụ, kế hoạch năm 2018 đề ra và tăng cường kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm.

Cục QLTT tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị đã triển khai liên tục, hiệu quả và thường xuyên các nhiệm vụ, kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường đề ra từ đầu năm, nhờ vậy đã góp phần tích cực giữ cho thị trường hàng hóa, giá cả trên địa bàn ổn định; đồng thời, kiềm chế, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp kinh doanh chân chính và quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

QLTT Lào Cai kiểm tra chấp hành pháp luật kinh doanh tại chợ Cốc Lếu.

QLTT Lào Cai kiểm tra chấp hành pháp luật kinh doanh tại chợ Cốc Lếu.

Dẫu vậy, diễn biến thị trường ở Lào Cai cho thấy, tình trạng kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng... vẫn xảy ra với những vụ vi phạm bị phát hiện, xử lý là đáng kể. Trong 11 tháng đầu năm 2018 (từ 16/12/2017 đến 15/11/2018), trong tổng số 2.644 lượt/vụ đã thực hiện kiểm tra, QLTT tỉnh Lào Cai đã phát hiện và xử lý 652 vụ vi phạm pháp luật kinh doanh, tổng giá trị xử lý các vi phạm là 5,613 tỷ đồng (tăng 4,5% so với cùng kỳ 2017). Trong đó, vi phạm về hàng nhập lậu là 77 vụ, hàng cấm là 14 vụ, vi phạm về giá là 224 vụ, vi phạm về đăng ký kinh doanh 61 vụ, hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ 17 vụ, vi phạm về an toàn thực phẩm 214 vụ... Tại các chợ phiên ở vùng cao, lực lượng QLTT đã phát hiện và xử lý một số vụ buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trái phép nhập lậu ngoài danh mục, vi phạm về niêm yết giá bán hàng hóa...

Để nâng cao năng lực và hiệu quả công tác QLTT, Chính phủ đã cho phép Bộ Công thương thành lập Tổng cục QLTT. Theo đó, ngày 12/10/2018, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Quyết định 3684/QĐ-BCT thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức đối với Cục QLTT tỉnh Lào Cai trực thuộc Tổng cục QLTT (trước đây là Chi cục thuộc Sở Công Thương tỉnh). Ông Nguyễn Bá Bình - Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai cho biết, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đang tiếp tục từng bước kiện toàn, cơ cấu lại bộ máy tổ chức theo Quyết định 3684/QĐ-BCT giảm từ 10 đội QLTT trên địa bàn xuống còn 7 đội, thu gọn các phòng ban chức năng tại Cục xuống còn 3 phòng. Để tránh bị gián đoạn thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, song song với việc kiện toàn, cơ cấu lại bộ máy tổ chức, nhân sự, lãnh đạo Cục QLTT Lào Cai đã chỉ đạo tất cả cán bộ, công chức, viên chức cũng như các phòng, ban chức năng và các đội quản lý thị trường trực thuộc phải thực hiện thường xuyên, liên tục và có hiệu quả các nhiệm vụ, kế hoạch trọng tâm của năm 2018 do Chi cục QLTT Lào Cai trước đây đã đề ra, đảm bảo cho các hoạt động lưu thông hàng hóa, giá cả thị trường... trên địa bàn diễn ra thông suốt và ổn định.

Kiểm tra chấp hành nhãn mác hàng hóa, niêm yết giá tại siêu thị.

Kiểm tra chấp hành nhãn mác hàng hóa, niêm yết giá tại siêu thị.

Nhận định 2 tháng cuối năm theo qui luật nhu cầu hàng hóa gia tăng, thường kéo theo những diễn biến phức tạp về hàng lậu, hàng giả, gian lận trong kinh doanh..., Cục QLTT Lào Cai đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, của Bộ Công Thương, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai cũng như của Tổng cục Quản lý thị trường, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Hiện Cục QLTT tỉnh Lào Cai cũng đã và đang triển khai Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán kỷ Hợi - 2019. Trong đó, tập trung tăng cường theo dõi, dự báo thị trường, giá cả hàng hóa để kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các vi phạm, diễn biến tiêu cực; tăng cường kiểm tra chấp hành pháp luật kinh doanh, chất lượng hàng hóa, hoá đơn chứng từ hàng hoá lưu thông trên thị trường; kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; ngăn chặn kinh doanh hàng hoá kém chất lượng, hàng giả, cũng như thuốc bảo vệ thực vật, giống vật nuôi, cây trồng, thuốc tân dược, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng... nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại các chợ phiên cùng cao; phối hợp với các ngành chức năng ngăn chặn, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại để góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới và thị trường nội địa; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân không buôn bán, vận chuyển và không tiếp tay cho buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

create

Ngọc Quỳnh / congthuong.vn