• youtube
  • facebook

Lào Cai: Chủ quan không tiêm phòng, 1 người t.ử von.g do bệnh dạ.i

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 13/6 đã có 1 trường hợp t.ử von.g do bệnh dại. Đây là trường hợp t.ử von.g do bệnh dại thứ hai trên địa bàn tỉnh kể từ đầu năm đến nay.

Nạn nhân là ông T.L.S, dân tộc Dao, thôn Lâm Sinh, xã Liêm Phú (Văn Bàn). Theo thông tin từ gia đình, gia đình ông S có nuôi 1 con chó. Vào ngày 12/2/2019, ông S thấy con chó lên cơn và đi cắn các con chó khác của hàng xóm nên đã đi bắt để bán và bị con chó cắn vào cánh tay trái. Gia đình đã khuyên ông S đi tiêm phòng, nhưng do chủ quan nên ông S đã không đi tiêm vắc xin phòng bệnh.

Ngày 7/6, ông S có biểu hiện mệt mỏi, đau cơ, khó nuốt, sợ gió. Đến ngày 11/6, gia đình đưa ông S vào Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn khi bệnh nhân có biểu hiện nặng lên, có thêm những cơn co giật, tiết đờm dãi, sợ nước, sợ gió.

Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn chẩn đoán theo dõi bệnh nhân nghi dạ.i và chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Tuy nhiên, đến ngày 13/6, bệnh nhân đã t.ử von.g.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo để phòng, chống bệnh dại.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo để phòng, chống bệnh dại.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 235 trường hợp phải tiêm huyết thanh kháng dạ.i; 1.769 trường hợp phơi nhiễm phải tiêm vắc xin phòng dạ.i, trong đó, tại huyện Bảo Thắng nhiều nhất với 447 người, Bảo Yên 318 người, thành phố Lào Cai 284 người , Mường Khương 187 người, Si Ma Cai 149 người, Văn Bàn 156 người, Sa Pa 88 người, Bát Xát 76 người và 64 người ở Bắc Hà. 71 trường hợp là người nghèo đã được tiêm vắc xin phòng bệnh dạ.i miễn phí.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, bệnh dạ.i xảy ra ở tất cả các thời điểm trong năm, song tăng cao hơn vào mùa hè, đặc biệt từ tháng 5 đến tháng 8. Thời tiết nóng, ẩm là điều kiện môi trường thuận lợi cho vi rút dạ.i phát triển.

Khi bị chó, mèo cắn mà chưa rõ con vật có bị bệnh dạ.i hay không, người dân cần xối rửa kỹ các vết thương trong 15 phút với nước sạch và xà phòng; đồng thời đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn tiêm vắc xin phòng bệnh và huyết thanh kháng dạ.i.

Các địa phương và các ngành có liên quan hiện đã và đang tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dạ.i như: Triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh dạ.i tại cộng đồng, trong đó, tập trung vào việc quản lý, phòng bệnh cho đàn chó, không để chó thả rông; đảm bảo vắc xin phòng dạ.i cho người dân khi có nhu cầu; tăng cường công tác giám sát để phát hiện sớm các ổ dịch dạ.i; đẩy mạnh tuyên truyền về sự nguy hiểm và hậu quả của bệnh dạ.i cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh dạ.i trên người và động vật để người dân đi tiêm phòng kịp thời.

create

PHƯƠNG THẢO / baolaocai.vn