• youtube
  • facebook

Lào Cai chi trả tiền hỗ trợ, chống dịch tả lợn châu Phi

Để kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi khôi phục và ổn định sản xuất, tỉnh Lào Cai chỉ đạo các địa phương trích ngân sách từ nguồn Quỹ dự phòng, khẩn trương chi trả tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi cho người dân bị thiệt hại do dịch.

Theo đó, huyện Bảo Thắng là vùng trọng điểm nuôi lợn của tỉnh Lào Cai, với khoảng 150.000 con, chiếm khoảng 30% tổng đàn lợn toàn tỉnh, đã tiến hành chi trả 744 triệu đồng cho 26 hộ dân ở các xã Phong Niên, Xuân Quang, thị trấn Lu và thị trấn Phong Hải. Đây là những hộ dân đầu tiên ở tỉnh Lào Cai được nhận tiền hỗ trợ theo quy định.

Chi trả tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi cho người dân ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Chi trả tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi cho người dân ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Ông Trần Trọng Thể, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Bảo Thắng cho biết, toàn huyện có sáu xã, thị trấn bị mắc dịch tả lợn châu Phi, phải tiêu hủy 794 con lợn, với tổng trọng lượng hơn 46 tấn, số tiền hỗ trợ cho người dân theo quy định của tỉnh là khoảng hai tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, sáu huyện, thành phố khác là: Mường Khương, Si Ma Cai, Văn Bàn, Bảo Yên, Bát Xát và TP Lào Cai đang khẩn trương chốt số hộ và khối lượng lợn bị tiêu hủy để trích quỹ dự phòng hỗ trợ tiền cho người chăn nuôi theo quy định của tỉnh.

Tỉnh Lào Cai đã ban hành mức hỗ trợ, cụ thể là: lợn con, lợn thịt các loại hỗ trợ 28.000 đồng/kg; lợn nái, lợn đực giống đang khai thác hỗ trợ 42.000 đồng/kg. Chủ tịch UBND huyện, thành phố quyết định điều chỉnh mức hỗ trợ khi giá lợn thịt trên thị trường biến động tăng giảm 20% trở lên, nhưng không quá 38.000 đồng/kg.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lào Cai, hiện tại, có 9/9 huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Tính đến nay, toàn tỉnh đã tiêu hủy 5.086 con lợn, với tổng trọng lượng là 214 tấn.

Giải cứu cô gái 22 tuổi thoát khỏi đường dây buôn người
Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi
create

QUỐC HỒNG / nhandan.com.vn

Short URL: http://laocai.tintuc.vn/viewID/476255