• youtube
  • facebook

Lào Cai: Cảnh báo tình trạng cá c.hết do thiếu oxy

Hiện tượng thời tiết thay đổi thường xuyên, như nắng nóng ban ngày, mưa dông về đêm và sáng sớm đã gây khó khăn cho người nuôi cá, hiện nay đã có hộ gia đình nuôi cá ở thôn Tiên Phong 1, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bị c.hết hàng loạt do cá thiếu oxy, theo ước tính, chủ hộ đã phải vớt khoảng 1 tấn cá các loại để tiêu hủy.

Trong thời gian qua, nhiều vùng trong tỉnh, nông dân đã chủ động chuyển đổi những chân ruộng kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá, tuy nhiên, việc nuôi cá theo hình thức công nghiệp, bán công nghiệp và nuôi với mật độ lớn lại đang đi ngược lại với hiệu quả kinh tế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi nuôi cá với mật độ lớn, người dân buộc phải sử dụng máy sục để tạo oxy hòa tan trong nước, nhưng với tình trạng liên tục bị mất điện như hiện nay, khiến máy sục không hoạt động đã dẫn đến thiếu oxy trong nước, làm cá c.hết hàng loạt.

Hơn nữa, khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp, cho cá ăn với khối lượng lớn đã tạo cho bề mặt ao nuôi có lớp váng, nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ tạo lớp màng, hạn chế sự trao đổi oxy của cá.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, nông dân thả cá vào mùa hè cần giữ mật độ thích hợp, chủ động nguồn điện để sục khí, sử dụng lượng thức ăn vừa đủ và vệ sinh ao nuôi thường xuyên để việc nuôi cá đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn.

create

Ngọc Hà – Nông Quý / laocaitv.vn