• youtube
  • facebook

Lào Cai: Cả trăm kiốt ở Chợ trung tâm huyện Mường Khương được xây kiểu ‘tiền trảm hậu tấu’?

Cả trăm kiốt được Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã được xây dựng, nhưng chúng không có trong quy hoạch được phê duyệt.

Chợ trung tâm huyện Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) nằm cách thành phố Lào Cai chừng gần 50km, ngay tại trung tâm huyện Mường Khương. Chợ phiên chỉ họp một lần mỗi tuần, vào các ngày chủ nhật. Chợ này không chỉ là chợ phiên đông đúc nhất vùng mà nét độc đáo ở phiên chợ Mường Khương là khu chợ ngựa, chợ chim đã nức tiếng du khách xa gần.

Chợ trung tâm huyện Mường Khương nhìn từ trên cao.

Chợ trung tâm huyện Mường Khương nhìn từ trên cao.

Nhận thấy nhu cầu mua bán của người dân nơi đây luôn tăng cao, Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương đã cho xây dựng cả trăm kiốt.

Ngày 31/12/2017, Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương đã có Văn bản số 07/CV-BQLCTT gửi UBND huyện Mường Khương về việc đầu tư xây dựng công trình nhà lợp tôn bán thổ cẩm, váy Mông Chợ trung tâm huyện Mường Khương.

Theo đó, UBND huyện Mường Khương có Công văn 2502/UBND-KT đồng ý về chủ trương xây dựng công trình với quy mô: xây dựng 08 nhà khung theo lợp mái tôn cấp IV 1 tầng, kết cấu dùng cột thép 90x90. Mái tôn lạnh dày 0,4 ly, vì kèo thép V50x50x5, xà gồ thép hộp 60x30x2, nền đổ bê tông M200 đá 1x2 bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Đầu tư 60 tỷ đồng phát triển trung tâm dữ liệu tỉnh Lào Cai
Sương muối phủ trắng vùng cao Y Tý
Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc

Điều khá kỳ lạ trong Công văn 2502/UBND-KT do ông Hoàng Trung Giang, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương (Lào Cai) ký ngày 29/12/2017 thì, ngày 31/12/2017, Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương mới làm Văn bản số 07/CV-BQLCTT, nhưng ngày 29/12/2017 Chủ tịch UBND huyện Mường Khương đã đồng ý với đề nghị của Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương về xây dựng thêm các kiốt tại chợ trung tâm huyện Mường Khương.

Các kiốt được xây thêm tại Chợ trung tâm huyện Mường Khương.

Các kiốt được xây thêm tại Chợ trung tâm huyện Mường Khương.

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ban Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương cho biết: “Năm 2015 đã đầu tư 7 dãy nhà mái tôn, sau này lại đầu tư 7 dãy theo nguồn xã hội hóa. 14 dãy vào là 180 kiốt, trong đó nguồn ngân sách là 7 dãy”.

Ông Dũng cũng thừa nhận, năm 2015 các kiốt đã được xây dựng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Không những vậy, Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương còn hỗ trợ không thu thuế đối với các kiốt được đầu tư bằng nguồn kinh phí xã hội hóa trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, năm 2019, Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương sẽ tiến hành thu 50% số tiền thuế các hộ kinh doanh tại các kiốt này nhằm đảm bảo nguồn thu nộp ngân sách nhà nước cũng như hoạt động của Ban.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Tổng mặt bằng chợ trung tâm huyện Mường Khương điều chỉnh, bổ sung năm 2016.

Tổng mặt bằng chợ trung tâm huyện Mường Khương điều chỉnh, bổ sung năm 2016.

Như vậy, năm 2015 Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương đã cho xây dựng thêm các kiốt bằng nguồn kinh phí xã hội hóa nhưng không hiểu vì sao đến cuối năm 2017, Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương mới làm đề xuất xây dựng các kiốt này gửi UBND huyện Mường Khương? Vậy, phải chăng Ban Quản lý chợ Trung tâm huyện Mường Khương đã “tiền trảm hậu tấu”?

Không chỉ có vậy, theo bản đồ quy hoạch Tổng mặt bằng chợ trung tâm huyện Mường Khương điều chỉnh, bổ sung năm 2016 cũng không có tới 180 kiốt được xây dựng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa và vốn ngân sách nhà nước.

Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

create

Trang Anh - Trần Linh / baonhandao.vn