• youtube
  • facebook

Lai Châu: Xử lý sạt lở tuyến đường quốc lộ 12 đoạn Pa Tần – Chăn Nưa

Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều tuyến đường giao thông của tỉnh miền núi Lai Châu đã bị sạt sụt với khối lượng rất lớn, làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của người và phương tiện. Đặc biệt đêm 27, rạng sáng 28-8 đã xảy ra một vụ sạt sụt với khối lượng rất lớn trên tuyến quốc lộ 12 đoạn Pa Tần đi Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ đồng hồ.

Đây là điểm sạt lở xảy ra lúc 2 giờ sáng 28-8, tại Km 56 + 410 quốc lộ 12 thuộc đoạn xã Pa Tần đi Chăn Nưa của huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Ước tính khối lượng đất đá khoảng hơn 5 nghìn mét khối. Sạt lở đã phá hỏng và lấp mất 70m mặt đường khiến giao thông qua đây bị ách tắc trong nhiều giờ. Anh Trần Công Thắng, lái xe Công ty phân bón APatit, Lào Cai mệt mỏi: Tôi thường chạy tuyến Lào Cai – Điện Biên. Hôm qua lên đến đây thì bị sạt đường, nên phải nằm lại, với một khối lượng đất đá sạt nhiều như thế, không biết bao giờ mới thông, đợi lâu thế này cũng rất mệt mỏi, ảnh hưởng sức khỏe và công việc”.

Các phương tiện chờ thông đường trên quốc lộ 4H đoạn Pa Tần - Mường Tè, huyện Sìn Hồ.

Các phương tiện chờ thông đường trên quốc lộ 4H đoạn Pa Tần - Mường Tè, huyện Sìn Hồ.

Ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra, Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý đường bộ 1 Lai Châu đã tập trung lực lượng, huy động máy móc khắc phục sự cố sớm thông tuyến trở lại. Được biết, Công ty đã điều động hai máy xúc, sáu xe tải để hót đất đá sạt sụt. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày đã thông tuyến tạm thời để người và phương tiện qua lại. Dự kiến trong ba ngày mới hót dọn hết đất đá, gia cố ổn định nền đường để người và phương tiện qua lại an toàn.

Ông Hoàng Tiến Quý – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý đường bộ 1 Lai Châu phân trần: Công tác khắc phục sạt sụt ở đây gặp rất nhiều khó khăn do khối lượng sạt lở thường xuyên và nhiều, bãi thải không có, bên cạnh đó một số điểm thuộc lòng hồ của thủy điện nên không có chỗ đổ thải,… vì vậy tiến độ khắc phục sạt lở mất nhiều thời gian…”

Được biết từ đầu mùa mưa lũ đến nay, Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý đường bộ 1 Lai Châu phụ trách xử lý hơn 925 điểm sạt sụt thuộc các tuyến đường quốc lộ 12, quốc lộ 4H, quốc lộ 100, tỉnh lộ 127, 128, 129B, 130 và tuyến đường Mường Mô – Tả Ngảo – Nậm Chà. Đến thời điểm hiện tại các điểm sạt sụt đã được xứ lý thông tuyến, và khoảng 70% khối lượng đất đá sạt lở đã được san gạt, hót dọn bảo đảm an toàn cho người dân đi lại.

create

Hà Minh Hưng / nhandan.com.vn