• youtube
  • facebook

Lai Châu đưa công an chính quy về các xã trọng điểm

Đến nay, đối với các xã tại Lai Châu có công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã, tình hình an ninh trật tự cơ bản đã ổn định.

Lãnh đạo UBND và Công an xã Pa Vệ Sủ tuyên truyền cho người dân bản Seo Thèn B về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. 

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về việc bố trí công an chính quy tại các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, tháng 6/2018, Công an huyện Mường Tè bắt đầu triển khai đưa lực lượng công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã tại 2 xã Thu Lũm và Pa Vệ Sủ, nhằm giúp các xã ổn định tình hình, đẩy lùi các loại tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) là xã biên giới có nhiều phức tạp cả về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Do là địa bàn biên giới có nhiều đường tiểu ngạch, lối mở, lối mòn nên trước đây thường xuyên xảy ra hoạt động mua bán người và buôn bán, sử dụng các chất ma túy, xuất cảnh trái phép, vượt biên lấy chồng Trung Quốc bất hợp pháp.

Ngoài ra, trên địa bàn xã có tới 5 công trình thủy điện đang xây dựng với lượng công nhân và người ngoài xã vào buôn bán, làm việc nhiều. Tuy nhiên, lực lượng công an xã là người địa phương với trình độ chuyên môn và năng lực hạn chế nên không thể đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ khi Công an huyện Mường Tè điều 3 công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã, tình hình an ninh trật tự ở xã biên giới Pa Vệ Sủ cơ bản được kiểm soát.

Bà Phản Ha Nu, bản Seo Thèn B, xã Pa Vệ sủ, huyện Mường Tè chia sẻ: “Trong bản trước đây có nhiều người nghiện ma túy, có người còn đi sang Trung Quốc làm thuê không giấy tờ và lấy chồng. Sau khi được công an xã thường xuyên đến tuyên truyền về việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước thì những người nghiện đã đi uống thuốc Methadone cai nghiện, con em của bản cũng không vượt biên trái phép nữa. Hiện nay dân bản chỉ lo làm nương làm ruộng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Bắt 2 nữ “trùm sò“ trong đường dây ma túy ở Lào Cai
Lào Cai: Kịp thời ngăn chặn vụ hỗn chiến giữa 2 nhóm thanh niên
Đại gia Việt có 6 vợ, chỉ kén trinh nữ để cưới, hai lần đi tù vẫn có tài sản nghìn tỷ

Trung tá Sỳ Khù Hừ, Trưởng công an xã Pa Vệ Sủ cho biết: Khi được bổ nhiệm chức danh công an xã, chúng tôi luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; xây dựng quy chế phối hợp, quy chế làm việc và xây dựng một số kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện tốt quy chế biên giới.

Ngoài ra, lực lượng công an xã thường xuyên xuống các bản tuyên truyền, vận động những người nghiện ma túy đến các điểm cấp phát thuốc Methadone để cai nghiện; chỉ đạo lực lượng công an viên ở các bản nắm chắc tình hình biên giới, tình hình phụ nữ xuất cảnh trái phép sang bên kia biên giới làm thuê và lấy chồng trái phép; phối hợp với Công an huyện quản lý tốt việc tạm trú, tạm vắng đối với công nhân và người ngoài xã, đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền về phòng chống cháy nổ tại các dự án thủy điện.

“Từ khi lực lượng công an xã được tăng cường, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo”, Trung tá Sỳ Khù Hừ khẳng định.

Công an chính quy được điều về làm công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự và trực tiếp xuống cơ sở nắm tình hình.

Lào Cai dừng và điều chỉnh nhiều hoạt động đón chào năm mới
Khởi công dự án giao thông hơn 5.000 tỷ đồng kết nối các tỉnh miền núi phía Bắc
Nguyên nhân khiến 3 nữ BTV kỳ cựu, cùng tên dừng dẫn Thời sự 19h của VTV

Đồng thời phát động toàn dân tố giác tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kiểm soát và làm tốt công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng cho các công nhân và người ở địa phương khác đến làm việc, kinh doanh buôn bán trên địa bàn.

Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự tại các xã có công an chính quy làm công an xã đã cơ bản ổn định, tệ nạn xã hội cũng như các loại tội phạm giảm rõ rệt.

Ông Nguyễn Quốc Uy - Phó Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ cho biết, sau khi lực lượng công an chính quy được tăng cường xuống xã, công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn đã có bước chuyển biến tích cực, các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy được đẩy lùi.

Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã cũng như các bản nằm dọc tuyến biên giới. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Biên phòng đóng chân trên địa bàn nắm tình hình, theo dõi và quản lý người ở địa phương khác ra vào địa bàn.

Giải cứu cô gái 22 tuổi thoát khỏi đường dây buôn người
Gần 4.600 xe hàng và 9.000 người “mắc kẹt” tại các cửa khẩu Lạng Sơn, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?
CLIP: Cây cầu hơn 54 tỉ đồng mới hoàn thành bất ngờ gãy đôi

Lãnh đạo UBND và Công an xã Pa Vệ Sủ xuống các bản để tuyên truyền cho người dân về việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. 

“Trong tháng 7/2018, lực lượng công an xã đã tuyên truyền và đưa 38 trường hợp người Mông thuộc huyện Phong Thổ (Lai Châu) xâm nhập vào địa bàn xã hoạt động trái phép ra khỏi địa bàn. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tương đối ổn định”, Phó Chủ tịch UBND xã Pa Vệ Sủ chia sẻ.

Trung tá Pờ Anh Viễn, Phó trưởng Công an huyện Mường Tè đánh giá: “Thu Lũm và Pa Vệ Sủ là 2 xã biên giới, tình hình an ninh trật tự tương đối phức tạp; bước đầu sau khi tăng cường lực lượng công an chính quy xuống xã thì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn 2 xã này cơ bản ổn định, không có vấn đề phức tạp, đột xuất bất ngờ xảy ra. Tình hình đảm bảo an ninh trật tự cũng đạt được những kết quả khả quan”.

Trung tá Pờ Anh Viễn cho biết, theo kế hoạch từ nay đến năm 2020 Công an huyện Mường Tè sẽ tăng cường lực lượng công an chính quy xuống đảm nhiệm chức danh công an xã tại 11 xã còn lại.

Hiện tại, những xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự mà lực lượng công an xã còn có những mặt hạn chế, Công an huyện sẽ ưu tiên tăng cường lực lượng công an chính quy xuống để triển khai thực hiện kế hoạch trước. Đảm bảo đến năm 2020 theo đúng chỉ đạo sẽ tăng cường được lực lượng công an chính quy xuống tại tất cả các xã trên địa bàn toàn huyện.

Việc bố trí từ 3 đến 5 công an chính quy có trình độ, nghiệp vụ, có kinh nghiệm và đạo đức về làm công an xã góp phần giữ vững an ninh trật tự ở các xã, đặc biệt là các xã biên giới, qua đó giúp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

create

Công Tuyên / TTXVN

Short URL: http://laocai.tintuc.vn/viewID/305439