• youtube
  • facebook

Kiểm soát, ngăn chặn tôm càng đỏ nhập lậ.u vào Lào Cai

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ để bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản đã tiến hành kiểm tra, nắm bắt thực trạng tiêu thụ loài tôm này tại Lào Cai.

Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) và các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai bàn giải pháp để kiểm soát, ngăn chặn tôm càng đỏ vào địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) và các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai bàn giải pháp để kiểm soát, ngăn chặn tôm càng đỏ vào địa bàn tỉnh.

Tôm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đỏ được nhập từ Trung Quốc và Mỹ, hiện đang được bán tại thị trường Việt Nam với giá bán lẻ từ 250.000 đến 400.000 đồng mỗi kg tùy loại. Với đôi càng màu đỏ, to khỏe, chúng có thể cắt ngang thân lúa cứng, ăn tất cả búp cây non, thậm chí cả tôm, cá nhỏ. Tôm càng đỏ ăn tất cả các loài thủy sinh, cạnh tranh nguồn thức ăn với sinh vật bản địa, khiến những loài tôm, cá đặc trưng có thể biến mất.

Tôm càng đỏ đã được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai xâm hại, cấm nhập khẩu. Theo chỉ đạo khẩn của Bộ NN&PTNT, nếu không được ngăn chặn kịp thời, tôm càng đỏ sẽ trở thành đại họa cho nền nông nghiệp và hệ sinh thái tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc kiểm soát sinh vật này đang gặp phải khó khăn do chúng thường được nhập l.ậu qua đường tiểu ngạch biên giới nên rất khó kiểm soát.

Tôm càng đỏ nhập lậu vào tỉnh Lào Cai.

Tôm càng đỏ nhập lậu vào tỉnh Lào Cai.

Sau khi kiểm tra thực tế và làm việc với các ngành chức năng tại Lào Cai, Đoàn công tác Tổng cục Thủy sản đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Lào Cai đã nỗ lực ngăn chặn tôm càng đỏ nhập l.ậu vào địa bàn. Đoàn công tác cũng đề nghị các ngành chức năng tăng cường công tác phối hợp để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp v.i phạ.m.

create

Thanh Sơn – Xuân Anh / laocaitv.vn