• youtube
  • facebook

Khoảng 33.000ha rừng U Minh Hạ (Cà Mau) có nguy cơ c.háy cao

Toàn tỉnh Cà Mau có khoảng 33.000 ha đất rừng tràm trong tổng số khoảng 43.000 ha đất lâm phần rừng U Minh hạ đang bị khô hạn, nguy cơ cháy cao.

Hiện toàn tỉnh Cà Mau có khoảng 33.000ha đất rừng tràm trong tổng số khoảng 43.000ha đất lâm phần rừng U Minh hạ đang bị khô hạn, nguy cơ c.háy cao. Trong đó, dự báo c.háy cấp II gần 22.000ha, cấp III hơn 10.000ha và cấp IV là 700ha., nhiều diện tích rừng còn lại sẽ chuyển sang cấp c.háy trong những ngày tới.

Diện tích đất rừng ở U Minh Hạ và các cụm đảo là hơn 53.800ha (rừng tràm, keo lai…). Đây là khu vực có nguy cơ xảy ra c.háy cao trong mùa khô hàng năm, bắt đầu từ tháng 11 năm trước kéo dài đến tháng 5 năm sau. Dự báo trong những ngày tới sẽ có thêm nhiều ha rừng tiếp tục khô cạn, nguy cơ c.háy rừng sẽ tăng cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước tình hình trên, ngành chức năng địa phương đã tiếp tục tăng cường và duy trì các phương án phòng c.háy chữa chữa c.háy rừng. Lực lượng chức năng kết hợp với người dân địa phương đã tổ chức trực 24/24, các thiết bị máy móc đã được triển khai, đảm bảo chữa c.háy hiệu quả.

Ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh hạ cho biết, trong những ngày tới, dự báo diện tích rừng bị khô hạn còn tiếp tục tăng nhanh cả về diện tích và cấp báo động. Hiện đơn vị đang siết chặt các biện pháp phòng c.háy chữa c.háy: “Mùa khô bố trí các chốt trạm để phục vụ cho công tác phòng c.háy trong những tháng cao điểm này.

Trên mỗi địa bàn có một trạm đóng theo từng tuyến và có lực lượng trực 24/24. Công tác tổ chức tuần tra trong rừng, đặc biệt là những khu vực trọng điểm được siết chặt. Những khu vực có nguy cơ c.háy cao được kiểm soát”.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ cho biết, đến thời điểm hiện tại Cty đã hoàn chỉnh phương án PCCC rừng mùa khô. Trong đó, BCĐ PCCC rừng có 14 thành viên, được phân công phụ trách từng địa bàn và thành lập 20 tổ máy bơm có 101 thành viên, 6 tổ hậu cần gồm 15 thành viên.

Tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng, người dân không được chủ quan, phải nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống c.háy rừng theo kế hoạch, phương án đã được triển khai vào đầu mùa khô.

create

Hà Linh (t/h) / moitruong.net.vn