• youtube
  • facebook

Khô hạn diện rộng, nguy cơ c.háy hàng ngàn hécta rừng Cà Mau

Từ đầu năm 2019 đến nay, nắng nóng gay gắt cùng với gió mạnh xảy ra trong nhiều ngày liên tiếp đã đặt gần 40.000 ha rừng ở U Minh Hạ và khu vực xung quanh đối mặt với tình trạng khô hạn diễn ra nhanh trên diện rộng, có nguy cơ c.háy.

Kiểm tra việc vận hành máy phòng c.háy chữa c.háy rừng tại Chốt 23- 96. Ảnh: baocamau.com.vn

Kiểm tra việc vận hành máy phòng c.háy chữa c.háy rừng tại Chốt 23- 96. Ảnh: baocamau.com.vn

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, đánh giá, với diễn biến trên, khả năng trung tuần tháng ba sẽ có hàng ngàn hécta rừng ở mức cảnh báo c.háy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy h.iểm, tập trung nhiều ở Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc rừng nguyên sinh Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Trong đó, lo ngại lớn nhất hiện nay là toàn bộ diện tích rừng cụm đảo Hòn Khoai và cụm đảo Hòn Chuối đã khô hạn ngay khi mùa mưa kết thúc (từ tháng 5 -11/2018), nguy cơ c.háy đang rất cao. Sườn dốc, đường rừng hiểm trở, chủ yếu là lối mòn, ngoài đảo gió luôn thổi mạnh, khi có xảy ra c.háy sẽ rất khó xử lý. Vấn đề quan trọng là phải tăng cường tuần tra, nâng cao ý thức phòng c.háy...

Nhằm ứng phó với tình hình trên, cơ quan chức năng đã bố trí lực lượng, phương tiện trực 24/24 giờ tại những nơi có nguy cơ xảy ra c.háy rừng cao như: Vườn Quốc gia U Minh Hạ, xã Khánh Bình Tây Bắc, Khánh An, Nguyễn Phích… để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu.

Đồng thời, các cơ quan chức năng và địa phương đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng phòng c.háy, chữa c.háy rừng cho các lực lượng tham gia bảo vệ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng, chủ rừng và các địa phương còn chủ động đắp 86 cống, đập giữ nước; bố trí 59 chòi quan sát; trang bị 118 vỏ máy; chuẩn bị 91 máy bơm với 67.320m vòi chữa c.háy; cấm biển cảnh báo… 

Bên cạnh đó, ngành chức năng ở địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền đến người dân nhằm nâng cao ý thức phòng chống c.háy rừng trong nhân dân. Ban Chỉ đạo phòng c.háy, chữa c.háy rừng tỉnh Cà Mau sẽ xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân không thực hiện tốt quy định về phòng c.háy, chữa c.háy rừng.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai
create

Huỳnh Anh / TTXVN