• youtube
  • facebook

Khám phá Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà” Lào Cai 2019

Festival 'Cao nguyên trắng Bắc Hà' 2019 sẽ diễn từ ngày 31/5 - 9/6/2019 tại thị trấn Bắc Hà và các xã trọng tâm về du lịch của huyện như: Thải Giàng Phố, Tà Chải, Bản Phố, Bảo Nhai. Thông điệp của lễ hội năm nay là “Festival cao nguyên trắng Bắc Hà - Biểu trưng của sự đa dạng văn hóa và đoàn kết dân tộc”. Sự kiện này sẽ từng bước góp phần giúp Bắc Hà khai thác tiềm năng du lịch của địa phương, góp phần cùng với Sa Pa đưa tỉnh Lào Cai vươn mình mạnh mẽ trở thành điểm đến không thể thiếu ở Việt Nam.

Festival sẽ là hoạt động thể nghiệm nâng tầm giải đua ngựa truyền thống thành một lễ hội sắc màu và độc đáo riêng có của Bắc Hà

Festival sẽ là hoạt động thể nghiệm nâng tầm giải đua ngựa truyền thống thành một lễ hội sắc màu và độc đáo riêng có của Bắc Hà

Festival năm 2019 được tổ chức cấp huyện tạo nền tảng rút kinh nghiệm, hướng tới Festival năm 2020 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Đây là sự kiện do UBND huyện Bắc Hà phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức với quy mô lớn hơn so với mọi năm bao gồm 10 sự kiện quan trọng. Festival sẽ là hoạt động thể nghiệm nâng tầm giải đua ngựa truyền thống thành một lễ hội sắc màu và độc đáo riêng có của Bắc Hà, đồng thời hướng đến xây dựng thương hiệu, đa dạng văn hóa sản phẩm du lịch, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của địa phương. 

Điểm nhấn của lễ hội năm nay vẫn là Giải đua ngựa truyền thống mở rộng “Vó ngựa cao nguyên trắng“ sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/6/2019, theo đó, ngày 7/6, sẽ diễn ra vòng loại với cự ly 1.900 m; ngày 8/6 diễn ra vòng bán kết và chung kết cự li 1.500 m. Qua 12 năm tổ chức, giải đua ngựa truyền thống đều thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo khách du lịch tới xem, năm 2018 đã thu hút 7,2 vạn khách.

Chính sự không chuyên nghiệp của các vận động viên đã tạo nên sức hấp dẫn lớn đối với du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Lễ hội này đã tạo nên thương hiệu du lịch đặc trưng, độc đáo của địa phương. Giải năm nay bên cạnh các kỵ sĩ của huyện Bắc Hà, Si Ma Cai còn có thêm sự góp mặt của nhiều nài ngựa mạnh đến từ các tỉnh bạn như Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Sơn La… hứa hẹn kịch tính, hấp dẫn trên đường đua. Đặc biệt để tạo thêm hấp dẫn, Ban tổ chức đã có những thay đổi, điểm mới cho giải đua ngựa.

Ông Nguyễn Văn Luyện, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện Bắc hà cho biết: "Năm nay có điểm mới là tổ chức tuyển chọn những con ngựa tốt nhất để thi đấu ở vòng chung kết, ngày diễn ra vòng chung kết sẽ huy động toàn bộ số ngựa đã tham gia thi tuyển để diễu hành, biểu dương lực lượng của các nài ngựa tham gia thi đấu. năm nay cơ cấu giải được nâng lên là 30 triệu, giải Nhất là 20 triệu, giải Nhì là 10 triệu".

Nữ sinh viên mắc Covid-19 dương tính trở lại sau 4 ngày xuất viện
Trốn nã từ Thủ đô lên Lào Cai vẫn bị bắt giữ
Hy hữu: em bé “đẻ rơi” trên xe khách ở Lào Cai

Tại Dinh Hoàng A Tưởng sẽ có lễ hội rượu vang và hoa hồng

Tại Dinh Hoàng A Tưởng sẽ có lễ hội rượu vang và hoa hồng

Bên cạnh đó, có rất nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra tại Festival năm nay, trong đó đáng chú ý là: Lễ khai mạc Festival và lễ hội đường phố từ 16 giờ 30 phút ngày 1/6 tại quảng trường Dinh Hoàng A Tưởng và tuyến phố Ngọc Uyển; lễ hội mận và tua du lịch đạp xe thăm quan và hái mận diễn ra từ ngày 1 - 9/6 tại các hộ gia đình trồng mận ở xã Na Hối và Tả Chải; Trải nghiệm thung lũng hoa Thải Giàng Phố và trang trại đồi hồng Km7 huyện Bắc Hà từ 31/5 - 9/6; trải nghiệm và thăm quan các làng du lịch cộng đồng; Tham quan chợ phiên Bắc Hà chủ nhật 9/6 và chợ đêm Bắc Hà 8/6/2019…

Việc tổ chức các sự kiện này nhằm tạo nên một Festival mới mẻ, sáng tạo, hấp dẫn khách du lịch. Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao &DL tỉnh Lào Cai cho biết: "Với những chuỗi hoạt động lần này thì chúng tôi cũng tổ chức thêm các sự kiện mang tính quốc tế như: Tại Dinh Hoàng A Tưởng, mọi năm chỉ tổ chức các hoạt động mang tính chất văn hóa dân gian, nhưng đợt này thì chúng tôi tổ chức lễ hội rượu vang và hoa hồng, vừa tạo ra một sự lãng mạn để du khách có thể trải nghiệm món ăn châu âu do người dân Bắc Hà làm.

Tại đây, du khách có thể được so sánh nghệ thuật về ẩm thực, nghệ thuật về âm nhạc giao thoa giữa thế giới và bản sắc văn hóa của địa phương và mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những nét mới trong các hoạt động. Trong Festival lần này, chúng tôi rất mừng vì có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm trong việc tổ chức các Festival".

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Festival được tổ chức vào đúng dịp mận tam hoa chín rộ trên cao nguyên, du khách đến chiêm ngưỡng, tự tay hái và thưởng thức trái mận thơm ngon, thăm quan, khám phá nét văn hóa bản làng vùng cao, chắc chắn sẽ có thêm ấn tượng sâu đậm về đất và người vùng cao nguyên trắng.

create

Tráng Xuân Cường / laocaitv.vn