• youtube
  • facebook

Khai giảng năm học 2020 - 2021: Cử đại diện học sinh mỗi lớp tham gia

Một số địa phương đã xây dựng kịch bản cho lễ khai giảng năm học 2020 - 2021, trong đó tổ chức đơn giản, ngắn gọn, cử đại diện học sinh tham dự.

Theo kế hoạch năm học 2020 - 2021 được UBND TP.HCM ban hành vào 4/8, học sinh phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường ngày 1/9. Các trường tổ chức khai giảng ngày 5/9. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có tờ trình, xin ý kiến Thường trực UBND TP.HCM về tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021.

Cụ thể, phương án 1: Vẫn tập trung đầy đủ học sinh các khối lớp tham dự lễ. Phương án này khó có thể đảm bảo việc giãn cách (mỗi trường có từ 1.000 - 4.000 học sinh).

Phương án 2: Tập trung đại diện học sinh các khối lớp tham dự lễ, mỗi lớp từ 10 - 20 học sinh (riêng học sinh các lớp đầu cấp tham dự đầy đủ). Phương án này phần nào thực hiện được quy định giãn cách nhưng ảnh hưởng đến tinh thần của các em học sinh không được dự khai giảng năm học mới.

Chương trình lễ khai giảng tại TP.HCM sẽ thực hiện ngắn gọn, không quá 60 phút, gồm: Văn nghệ chào mừng; đón học sinh đầu cấp; chào cờ; đọc thư của Chủ tịch nước; diễn văn khai giảng...

Khai giảng năm học 2020 - 2021 trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại một số tỉnh, thành. Ảnh minh họa: Q.Anh

Khai giảng năm học 2020 - 2021 trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại một số tỉnh, thành. Ảnh minh họa: Q.Anh

Đầu tư 60 tỷ đồng phát triển trung tâm dữ liệu tỉnh Lào Cai
Sương muối phủ trắng vùng cao Y Tý
Phạt tới 40 triệu đồng nếu tái phạm việc che biển số trên cao tốc

Còn tại Quảng Ngãi, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở đã có văn bản hướng dẫn các trường tổ chức cho học sinh tựu trường và tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021. Theo đó, tất cả các trường học trên địa bàn Quảng Ngãi tổ chức lễ khai giảng vào buổi sáng 5/9.

Tổ chức lễ khai giảng với các nghi thức đón học sinh đầu cấp, trong lễ chào cờ hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, thông qua nhiệm vụ trọng tâm năm học, không phát biểu, không báo cáo thành tích.

Vì tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, do đó các nhà trường tại Quảng Ngãi tổ chức cho 100% học sinh đầu cấp, các khối còn lại chỉ cử lớp trưởng, lớp phó dự lễ khai giảng. Để đảm bảo phòng, chống dịch, học sinh phải đeo khẩu trang đúng quy định. Các trường chủ động xây dựng phương án dạy học phù hợp trong tình huống phải giãn cách xã hội do dịch COVID-19 kéo dài.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và GDTX trên địa bàn tỉnh. Theo đó, học sinh tựu trường vào ngày 1/9, tổ chức khai giảng năm học vào ngày 5/9. Bắt đầu giảng dạy đối với các cấp học từ ngày 7/9.

Cậu bé chân trần đi bộ đường núi, vác cây măng trên vai gửi tặng người dân ở tâm dịch
Xe ben tuột dốc, cán qua người phụ nữ chết thảm
Phát hiện thêm một cơ sở livestream bán hàng lậu tại Lào Cai

Trong khi đó, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương cũng đang xây dựng kế hoạch về khai giảng năm học 2020 - 2021. Đối với những khu vực an toàn, chưa có người mắc COVID-19, vẫn có thể tổ chức khai giảng tập trung bình thường nhưng phải có những biện pháp phòng dịch. Những địa phương không thể tổ chức khai giảng tập trung, có thể tổ chức khai giảng theo hình thức khác cho phù hợp.

Theo Bộ GD&ĐT, các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, diễn biến dịch bệnh COVID-19 phức tạp có thể tổ chức khai giảng trực tuyến, nhưng cần giữ được ý nghĩa của ngày khai giảng và thể hiện được thông điệp "tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học".

 

create

Quang Anh / giadinh.net.vn

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giao-duc/khai-giang-nam-hoc-2020-2021-cu-dai-dien-hoc-sinh-moi-lop-tham-gia-20200822092602318.htm